Liệu Hàn Quốc có ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông?

03/07/2014 10:19

Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc. Liệu họ có bàn về vấn đề Biển Đông và khả năng Hàn Quốc ủng hộ Trung Quốc là bao nhiêu?

Theo trang mạng Wantchinatimes của Đài Loan: Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình vào ngày 3 và 4/7 đã khuấy động sự tò mò quốc tế. Nó được cho là để đáp trả chuyến thăm của Tổng thống HànQuốc Park Geun-hye đến Bắc Kinh tháng 6/2013. Nhưng đây là một cử chỉ không bình thường. Theo truyền thống, các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn luôn thăm Bình Nhưỡng trước khi đến Seoul, nhưng thời gian này họ đã đến Hàn Quốc trước Triều Tiên – được cho là đồng minh thân cận của Trung Quốc.

Liu Ming, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của Viện Khoa học xã hội Thượng Hải tiết lộ rằng kế hoạch ban đầu của Tập Cận Bình là đến thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên, nhưng lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un không tha thiết với điều đó.

Điều này khiến Trung Quốc rất khó chịu. Trung Quốc và Triều Tiên có lịch sử quan hệ anh em máu thịt và Trung Quốc là người ủng hộ chính của Triều Tiên cả về chính trị lẫn kinh tế. Nhưng kể từ khi Kim Jong-un lên lãnh đạo sau cái chết của cha ông – Kim Jong-il vào cuối năm 2011, ông đã không thể hiện sự tôn trọng với Trung Quốc như Bắc Kinh dự kiến.

Ông Kim đã rất hờ hững với việc sang thăm Bắc Kinh khi lên nắm quyền và phớt lờ cảnh báo của Bắc Kinh để tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất thứ ba của đất nước mình trong tháng 2 năm ngoái.

Liệu Hàn Quốc có ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông? - Ảnh 1
Tập Cận Bình chào đón Park Geun-hye tại Bắc Kinh, tháng 6 năm 2013. (Ảnh / Tân Hoa Xã).

Bắc Kinh tiếp tục thất vọng khi Triều Tiên xích lại gần Nga và Nhật Bản nhằm thoát khỏi sự quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Đối với Nhật, Bình Nhưỡng đã hứa sẽ trả lại các công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên. Còn Nga thì đã xóa khoản nợ 10 tỷ USD cho họ. Mặc dù Trung Quốc tuyên bố nó vui mừng khi thấy Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, Bắc Kinh chắc chắn là không vui mừng khi thấy mối quan hệ gần gũi hơn giữa Bình Nhưỡng và Tokyo khi căng thẳng Trung-Nhật đang ở đỉnh cao.

Một báo cáo của phía Hàn Quốc cho rằng: Chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Hàn Quốc rõ ràng đã làm đảo lộn những tính toán của Bình Nhưỡng. Đây là một chuyến thăm mà có thể định hình lại mối quan hệ Trung-Hàn, mối quan hệ Trung Quốc với cả bán đảo Triều Tiên và thậm chí cả bản đồ chính trị của Đông Á. Trung Quốc có thể tận dụng lợi thế của chuyến thăm này để cân bằng lại quyền lực của mình ở châu Á và thách thức Mỹ.

Theo tin tức của Yonhap: Hội nghị thượng đỉnh giữa Tập Cận Bình và Park Geun-hye dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc thiết lập an ninh khu vực và vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung nói rằng bất kỳ nghiên cứu nào của Triều Tiên liên quan đến vũ khí hạt nhân đều là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với bán đảo Triều Tiên mà còn cho Đông Á và toàn cầu. Do đó, chuyến thăm ông Tập tới Seoul là một tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ cho Bình Nhưỡng.

Một số chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đang gây sức ép với Bình Nhưỡng thông qua chuyến thăm chưa từng có này. Một phóng viên của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan tại Seoul, Chiang Yuan-chen, cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị Seoul dừng tất cả các hoạt động thù địch cho đến ngày 4/7, một yêu cầu được hiểu là do ảnh hưởng từ hành động của Bắc Kinh.

Liu Ming nghĩ khác. Liu chỉ ra rằng Kim không tới thăm Trung Quốc vì hai nước chưa bao giờ đạt đến một sự đồng thuận về các vấn đề hạt nhân. Kim không chỉ từ chối từ bỏ vũ khí hạt nhân mà thậm chí còn đe dọa sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ tư.

Từ quan điểm của Trung Quốc, nó không thể chờ đợi mãi mãi cho Kim để chơi bóng khi mối quan hệ với Hàn Quốc đang nóng lên, Liu nói. Đề nghị ngừng các hoạt động thù địch, theo Liu, là một thủ thuật ngoại giao của Bình Nhưỡng phải vật lộn với Bắc Kinh và đảm nhận vai trò hàng đầu khi nói đến vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, liệu Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc chỉ để dằn mặt Triều Tiên hay còn có dụng ý khác. Theo chúng tôi, vấn đề Biển Đông không ít thì nhiều cũng sẽ là chủ đề được đưa ra bàn thảo trong cuộc gặp thượng đỉnh với bà Pak Geun-hye. Trong tính logic của vấn đề, Trung Quốc chắc chắn sẽ làm như vậy.

Hơn bao giờ hết, hiện nay Trung Quốc đang bị cộng đồng cô lập. Trong khu vực thì gây hấn với hầu hết láng giềng, trên thế giới thì bị các nước lớn nghi ngờ sau hành động đặt giàn khoan xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhưng họ cũng không ngồi yên chịu cô lập. Trong hậu trường, ngoại giao Trung Quốc cũng quay như chong chóng để tìm kiếm sự ủng hộ. Theo những tin tức mới nhất, trong cuộc gặp mới đây với Tổng thống Myanmar, ông Tập Cận Bình đã đề cập vấn đề Biển Đông và đề nghị Myanmar ủng hộ lập trường Trung Quốc. Tuy nhiên Tổng thống Myanmar đã từ chối để bảo vệ lợi ích của khối ASEAN.

Về phía Hàn Quốc, hồi tháng 5 họ đã tuyên bố tặng Phillippines tàu tuần tra cũ như một động thái ngầm ủng hộ cho các nước nhỏ ở Biển Đông trước sự chèn ép của Trung Quốc. Tuy nhiên sự thỏa thuận chính trị giữa các nước bao giờ cũng là phức tạp và khó nói trước. Do vậy, câu trả lời của vấn đề “liệu Hàn Quốc có ủng hộ Trung Quốc hay không” vẫn còn ở phía trước.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video