Lầu Năm Góc: Không kích IS cũng nhằm phá âm mưu tấn công Mỹ

23/09/2014 17:24

Lầu Năm Góc ngày 23/9 cho hay việc Mỹ tiến hành không kích nhóm “Nhà nước Hồi giáo”, được gọi tắt là IS, tại Syria cũng là nhằm vào một nhóm cực đoan khác đang âm mưu tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ và phương Tây.

Một máy bay không người lái đã bị rơi sau khi đâm vào tháp truyền thông ở
Một máy bay không người lái đã bị rơi sau khi đâm vào tháp truyền thông ở Raqqa, khu vực do IS kiểm soát ở Iraq

Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm, các quốc gia Ả rập, gồm Bahrain, Jordan, Ả rập Xê-út, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng tham gia vào các cuộc không kích hiện nay nhằm vào phiến quân ở Syria.

Theo Lầu Năm Góc, 8 cuộc không kích của Mỹ đã nhằm vào nhóm cực đoan Khorasan, nhóm gồm những thành viên kỳ cựu của al-Qaeda.

“Mỹ cũng đã hành động nhằm phá một âm mưu tấn công nhãn tiền nhằm vào các lợi ích của Mỹ và phương Tây do một mạng lưới các thành viên kỳ cựu của al-Qaeda thực hiện. Nhóm này đôi khi được gọi là Nhóm Khorasan. Chúng đã thiết lập một thiên đường an toàn tại Syria để tiến hành các cuộc tấn công ở bên ngoài, xây dựng và thử nghiệm thiết bị nổ và tuyển người phương Tây để thực hiện các hoạt động của chúng”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay.

“Tất cả các máy bay đã rời các khu vực bị không kích an toàn”, tuyên bố cho biết thêm.

Quân đội Mỹ đã dùng chiến đấu cơ cùng máy bay được điều khiển từ xa và tên lửa Tomahawk để tiến hành 14 cuộc không kích nhằm vào IS hay còn gọi là ISIL ở Syria. “Các cuộc không kích đã phá hủy nhiều mục tiêu của ISIL…bao gồm cả các tay súng ISIL, các cơ sở huấn luyện, trụ sở, các cơ sở chỉ huy, các nhà kho, một trung tâm tài chính, các xe tải tiếp tế và các xe vũ trang khác”, tuyên bố cho biết.

Tổng cộng 47 tên lửa Tomahawk đã được bắn từ tàu của Mỹ ở Biển Đỏ và Bắc Vịnh Ả rập.

Nhóm Khorasan là nhóm của liên hệ với Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda tại Syria..

(Theo Dân Trí)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video