Lãnh đạo đảng đối lập “mới nổi” tại chính trường Campuchia là ai?

19/07/2015 22:31

Bộ Nội vụ Campuchia mới đây đã phê chuẩn chính đảng KPP dưới sự lãnh đạo của Sourn Serey Ratha, một nhân vật đối lập hiện đang sống lưu vong tại Mỹ.

Tiểu sử

Theo thông tin từ website của đảng Quyền lực Nhân dân Khmer (KPP), Sourn Serey Ratha sinh ngày 7/9/1973, trong một gia đình làm nghề nông tại làng Khnach, tỉnh Battambang, tây bắc Campuchia.

Cha của Serey Ratha là Sourn Mey từng tham gia quân đội Cộng hòa Khmer từ năm 1970 đến 1975. Thời niên thiếu, Serey Ratha theo học tại các trường địa phương và giúp đỡ gia đình làm ruộng.

Đến năm 18 tuổi, Serey Ratha được gia đình chu cấp cho lên Phnom Penh học đại học. Trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2002, Serey Ratha tốt nghiệp Cử nhân Xã hội học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, và Cử nhân Luật tại Viện Luật-Kinh tế Phnom Penh.

Năm 2004, Serey Ratha sang Malaysia du học, và giành thêm một tấm bằng Thạc sĩ Chính sách Quốc tế tại Đại học Công nghệ Malaysia MARA.

Chỉ một năm sau khi trở về Campuchia, do bất đồng với thể chế chính trị tại quê nhà, Serey Ratha quyết định sang Mỹ sống lưu vong vào năm 2007 và được chính phủ Washington cấp quyền tị nạn chính trị.

Đảng/Phong trào KPP

Với tầm ảnh hưởng của mình, Serey Ratha đã đứng ra thành lập phong trào KPP vào ngày 18/3/2010 tại Mỹ, nắm quyền lãnh đạo phong trào cũng như đảng sau này.

Tiền thân của KPP là Ủy ban Hành động vì Công lý và Công bằng cho người Campuchia (CACJE), cũng do Serey Ratha sáng lập vào năm 2008, với sự tham gia của các nhà hoạt động chính trị Campuchia sống lưu vong.

Sourn Serey Ratha phát biểu trong một sự kiện của KPP tại Mỹ. Ảnh: Google Images
Sourn Serey Ratha phát biểu trong một sự kiện của KPP tại Mỹ.

KPP hiện nay vẫn hoạt động chủ yếu ở hải ngoại. Các thành viên cũng như nhà tài trợ chính cho đảng này hầu hết có xuất xứ từ Thái Lan, Mỹ, Canada và Pháp.

Trước đây, theo Phnom Penh Post, KPP từng bị Chính phủ Campuchia liệt vào danh sách tổ chức phản động khủng bố, gây bất ổn nội bộ Campuchia.

Bản thân Serey Ratha cũng đã bị Tòa án Thành phố Phnom Penh kết án vắng mặt 7 năm tù giam hồi tháng 1/2015 vì tội kích động, cản trở bầu cử, cùng âm mưu chống phá và lật đổ chính phủ trong cuộc bầu cử Campuchia năm 2013.

Serey Ratha chủ yếu sống ở Mỹ trong suốt thời gian lưu vong, nhưng hiện nhân vật này đang sống tại Thái Lan. Thủ tướng Hun Sen hồi đầu năm nay cũng cáo buộc Serey Ratha đang “luyện quân” tại Thái Lan để chuẩn bị đảo chính.

Tuy nhiên, theo tuyên bố chính thức của Bộ Nội vụ Campuchia hôm 17/7 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã quyết định cho phép đảng KPP do Serey Ratha đứng đầu ghi tên vào danh sách chính đảng tại Quốc hội Campuchia.

Ngoài ra, tuần trước, theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen, Quốc Vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ra lệnh ân xá cho Serey Ratha, mở đường cho nhân vật này trở về Campuchia hoạt động chính trị.

Theo Khmer Times, giới phân tích chính trị cho rằng sự xuất hiện của KPP có thể sẽ giảm bớt phần nào của uy thế của CNRP, thế lực đối lập chính tại Campuchia, trước thềm cuộc bầu cử năm 2018.

(Theo Đại Lộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video