Làm tốt công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp

13/07/2016 15:11

Đó là thông điệp tại Hội nghị sơ kết công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự (THAHS) và hỗ trợ tư pháp (HTTP) 6 tháng đầu năm 2016 của CATP Hà Nội được tổ chức sáng nay (13-7). Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội dự và chủ trì hội nghị.

Lam tot cong tac tam giu, tam giam, thi hanh an hinh su va ho tro tu phap - Anh 1
Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tính đến ngày 16-5-2016 có hơn 5.000 can phạm, phạm nhân (CPPN) đang tạm giam, tạm giữ tại các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ thuộc CATP Hà Nội. Trong đó, tạm giam gần 2.000 phạm nhân có án. Công tác quản lý giam giữ được tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, chế độ chính sách cho CPPN, đảm bảo tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý giam giữ. Trong 6 tháng đầu năm 2016, CATP không để xảy ra các trường hợp, vụ việc phức tạp.

Đối với công tác THAHS, hiện trên toàn thành phố có 400 phạm nhân đang chấp hành án tại các phân trại quản lý phạm nhân các trại tạm giam và nhà tạm giữ Công an các quận, huyện và thị xã.

Các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ được phân loại phạm nhân đúng quy định; thông báo cho Tòa án nơi ra quyết định thi hành án và thân nhân của phạm nhân biết nợi phạm nhân chấp hành án; tổ chức cho phạm nhân học tập, lao động theo đội và xếp loại cải tạo định kỳ hàng tuần, tháng và quý, đảm bảo tiêu chuẩn chế độ ăn, ở của phạm nhân.

Hàng tháng, các Trại tạm giam phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc CATP tổ chức các buổi học tập cho phạm nhân, đồng thời qua hệ thống loa truyền thanh của trại đã tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cơ bản về pháp luật, giáo dục công dân, hiểu rõ các quy định của pháp luật về đặc xá, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tạo cho phạm nhân niềm tin vào chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, để cố gắng lao động, cải tạo sớm trở về với công đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, có hơn 1.500 người được tha tù về cư trú trên địa bàn thành phố, CATP đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, gia đình người chấp hành xong án phạt tù tham mưu cho UBND cùng cấp tổ chức tiếp nhận, phân công, quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù.

Đáng chú ý, ngày 22-5-2016, tất cả các cơ sở giam, giữ thuộc CATP đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho 3.800 cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam tại các cơ sở giam giữ thuộc CATP, đạt gần 100%.

Lam tot cong tac tam giu, tam giam, thi hanh an hinh su va ho tro tu phap - Anh 2
Công tác THAHS của CATP Hà Nội luôn được đảm bảo và có nhiều chuyển biến tích cực

Phát biểu và chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016, thực hiện nghiêm túc Luật THAHS; Chỉ thị số 17/CT-BCA-C81 ngày 26-12-2014 của Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới.

Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục pháp luật, phổ biến các quy trình, quy chế công tác cho CBCS làm công tác THAHS và HTTP; nâng cao ý thức, tổ chức kỷ luật của CBCS… Đồng thời triển khai thực hiện đúng quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam (có hiệu lực từ 1-7-2016) và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chỉ đạo cơ quan THAHS Công an quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ số người bị kết án phạt tù còn ở ngoài xã hội, số người chấp hành án phạt khác tại xã, phường và thị trấn. Nâng cao hiệu quả bắt truy nã, áp giải thi hành án; phối hợp với TAND, Viện KSND các cấp giải quyết triệt để số bị án chây ỳ không đi thi hành án, số gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp giải thi hành án.

Tham mưu cho Thành ủy, UBND TP tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, chính quyền cấp cơ sở quan tâm, phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá về cư trú tại địa phương; xóa bỏ định kiến đối với người chấp hành xong án phạt tù, tư tưởng “khoán trắng” cho lực lượng Công an; huy động sức mạnh tổng thể của toàn hệ thống chính trị giúp người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống khi tái hòa nhập cộng đồng.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video