Làm ăn kiểu thất đức

18/05/2017 14:30

Thời gian gần đây bà con ngư dân đang “điêu đứng” với những con tàu đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ đã bị hư hỏng ngay từ những chuyến ra khơi đầu tiên khiến cho ngư dân vô cùng bức xúc.

Ngư dân Nguyễn Công Quý đóng chiếc tàu sắt hơn 14 tỉ đồng chỉ ra khơi được một lần rồi nằm bờ gần hai năm qua
Ngư dân Nguyễn Công Quý đóng chiếc tàu sắt hơn 14 tỉ đồng chỉ ra khơi được một lần rồi nằm bờ đến giờ

Đó là lý do lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc đối thoại với doanh nghiệp đóng tàu nhằm mục đích tìm hiểu nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục.

Các công ty đóng tàu đã đưa ra những lý do không thể thuyết phục được ngư dân và nhà lãnh đạo tỉnh Bình Định nói riêng cùng dư luận cả nước nói chung. Nếu như Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Nam Triệu Bùi Hữu Hùng cho rằng: “Chúng tôi không quy chụp, nhưng đánh giá của chuyên gia hãng máy cho thấy, bà con sử dụng chưa thành thạo”. Thì ông Trương Văn Đài, Phó giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương cho biết: “Tàu xuống cấp, nước sơn bị bong tróc, thiết bị trên bỏng bị hư hỏng là do nước mặn của thời tiết”.

Thực tế, qua kiểm tra cho thấy những tàu vỏ thép mà ngư dân đăt đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bị hư hỏng năng ở phần thân tàu, cabin, boong tàu khi các bô phân bằng thép bị rỉ sét, xuống cấp nghiêm trọng do làm bằng thép Trung Quốc. Còn tàu vỏ thép đóng tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nam Triêu hầu hết bị hỏng máy chính, máy phát điên, hầm lạnh không đảm bảo…là do khi lắp máy môt hãng, nhưng hôp số của hãng khác dẫn đến thiếu đồng bộ trong vân hành làm máy găp sự cố liên tục, hộp số chỉ có ba cấp trong khi hợp đồng là năm cấp, không đủ sức để chạy tàu thép có tải trọng lớn.

Các công ty đóng tàu đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đóng tàu với ngư dân. Theo lý, làm ăn không như cam kết thiết kế và hợp đồng, chối bỏ trách nhiệm của mình với sản phẩm do mình làm ra thì đối tác có quyền khởi kiện hủy hợp đồng, đền bù hợp đồng. Thậm chí, có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra.

Đó chính là cái kiểu làm ăn thất đức, không chút trách nhiệm với sinh mạng ngư dân, họ chỉ chăm chăm vào chữ tiền khi có hợp đồng kinh tế đã gián tiếp đẩy những người ngư dân vào hiểm nguy, thậm chí đối diện với cái chết giữa trùng khơi.

Trong trường hợp này, cơ quan đăng kiểm giám sát quá trình đóng tàu cũng cần xem xét lại trách nhiệm của mình khi để những sản phẩm – ‘mầm họa’ như vậy đến tay ngư dân.

Vì vậy, tại buổi đối thoại, ông Trần Châu – phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng bức xúc thay cho ngư dân: “Các ông lấy lý do thiết kế và thẩm định khác nhau để lừa dân chăng? Những việc tốt cho người dân không làm, lại đi lợi dụng sơ hở để đem ra bóp chẹt người dân. Như vậy là làm ăn không có đạo đức”.

Có thể nói, nghị định 67 – một chủ trương lớn của Chính phủ, vừa thể hiện quyết tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa thể hiện rõ chủ trương CNH – HĐH nghề đánh bắt cá, một thế mạnh của ngành nghề thủy hải sản. Không thể để người dân chưa kịp vui đã buồn vì chất lượng tàu kém và cơ chế chính sách chưa thật sự được khai thông vì còn nhiều nút thắt.

Nhân đây, nghĩ đến câu nói của bà phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “Người ta ăn không từ thứ gì” mà thấy chạnh lòng. Các cụ ngày xưa có câu “trăm dâu đổ đầu tằm”, cứ sai đầu tiên là dân gánh chịu hậu quả trước tiên, có kiện thì “được vạ má sưng”.

Ngư dân là những côt mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Nhưng những “cột mốc sống” đó lại không đảm bảo được vấn đề an toàn tính mạng của mình trên biển chỉ vì lối làm ăn vô đạo đức, không chút trách nhiệm của những người mà họ gọi là đồng bào.

Một lần nữa chúng ta thấy, bài toán “trách nhiệm” thuộc về công ty đóng tàu và cơ quan đăng kiểm quá rõ ràng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cũng cần thể hiện vai trò của mình trong chỉ đạo, giám sát thực hiện NĐ67/CP, để chủ trương lớn phát huy được hiệu quả thiết thực.

CTV Sông Trà

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video