Lại một vụ sản phụ tử vong do bác sĩ bệnh viện huyện

26/08/2013 11:52

Vừa xảy ra một vụ sản phụ tử vong sau khi sinh ở Cà Mau, sau hàng loạt vụ việc tương tự xảy ra ở nhiều địa phương cả nước trong tháng 8 này.

Theo tin từ báo Thanh Niên, một sản phụ tử vong sau khi sinh con tại phòng khám riêng của bác sĩ trưởng khoa sản, BV huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Chồng của sản phụ xấu số, ông Huỳnh Văn Hội (46 tuổi, ngụ ấp Đồng Giá, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cho biết: ngày 20/8, ông đưa vợ là chị Trần Thanh Chi (40 tuổi) đi siêu âm tại Bệnh viện đa khoa khu vực H.Đầm Dơi (gọi tắt là BV Đầm Dơi) và nơi đây kết luận vợ ông còn khoảng 20 ngày nữa mới sinh. Sau đó ông đưa vợ về nhà chị vợ (ở gần phòng mạch của bác sĩ (BS) Lê Mỹ Nương – Trưởng khoa Sản BV Đầm Dơi) chơi và được BS Nương bảo sang thăm khám.

Sau khi thăm khám xong, BS Nương nói là sinh dễ, cứ qua phòng mạch bà sinh, không cần vào bệnh viện. Khoảng 16 giờ 30 ngày 22/8, ông Hội đưa vợ sang phòng mạch của BS Nương để đặt thuốc sinh con.

“Đến khoảng 18 giờ 10 phút thì vợ tôi sinh bé trai nặng 3,2 kg. Sau khi sinh xong, gia đình có hỏi thăm thì BS Nương vẫn bảo là vợ tôi khỏe, ổn. Khoảng 15 phút sau, BS Nương cho hay vợ tôi bị băng huyết. Gia đình yêu cầu chuyển vợ tôi sang bệnh viện nhưng BS Nương không đồng ý vì cho rằng không có đò và xe. Khoảng 20 giờ 15 phút khi gia đình đập cửa phòng sinh, yêu cầu chuyển vợ tôi đi, thì BS Nương mới chịu cho chuyển đến bệnh viện cấp cứu, nhưng đến 1 giờ 35 phút ngày 23/8 thì vợ tôi tử vong”, ông Hội kể.

Sau khi chị Chi tử vong, cơ quan công an lập biên bản và khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận: Do bị băng huyết, thiếu máu cấp dẫn đến tử vong.
Ngày 25/8, BS Lê Thị Thủy, Phó giám đốc BV Đầm Dơi, cho biết bệnh viện đã tổ chức họp kiểm điểm tử vong nhưng không thể cung cấp thông tin được. Hiện cháu bé con sản phụ Chi đang được chăm sóc tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, sức khỏe tiến triển tốt.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc.
Trước đó, ngày 15/8, cũng xảy ra một phụ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, Gia Lai. Chị Liên – tên sản phụ – được chỉ định sinh thường nhưng sau khi sinh, có dấu hiệu đột quỵ, thuyên tắc ối, xuất huyết nhiều và cuối cùng tử vong. Cháu bé con chị Liên sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Cũng trong tháng 8, hai mẹ con một sản phụ cũng tử vong tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Ngày 6/8, chị Phượng sốt cao, đau bụng dữ dội nhưng vẫn được chỉ định chờ sinh thường. Gần sáng 7/8, chị Phương sinh thai non và thai nhi mất ngay sau đó. Sau khi sinh, chị Phượng được cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mệt lả và băng huyết. Đến 4h45 sản phụ tử vong.

Trước đó, ngày 2/8, chị Phương (đang mang thai 6 tháng) nhập viện với triệu chứng bị đau bụng ra huyết. Sáng ngày 3/8, chị Phượng được đưa đi siêu âm với chẩn đoán bị “nhau tiền đạo”. Ngày 4/8, chị Phương tiếp tục đi siêu âm lần 2, lần này bác sĩ nói không phải “nhau tiền đạo” mà là thai đã quay đầu nhưng bị khô nước ối, có dấu hiệu thai chết lưu. Lúc này, bác sĩ tư vấn bỏ thai để cứu mẹ và gia đình đồng ý. Đến 21 giờ ngày 6/8, chị Phương lên cơn đau bụng dữ dội và sốt cao.

(BKT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video