Lạ thật, kinh doanh mà cứ lấy tiền thuế của dân ra bù lỗ

27/11/2017 16:28

Mới đây, TP Cần Thơ đã đề xuất ngân sách hỗ trợ số tiền tương đương 30% giá vé máy bay trên mỗi chuyến bay cho các hãng hàng không mở đường bay mới đến Cần Thơ bị lỗ. Thông tin này khiến cho dư luận hết sức phẫn nộ. Bởi tiền ngân sách là của người dân đóng góp, doanh nghiệp vừa thu tiền đi máy bay của dân lại được hỗ trợ khi làm ăn thua lỗ, vậy hóa ra họ phải đóng 2 lần phí, có đề xuất nào ngược đời hơn không? Hóa ra khác nào lấy tiền của đại bộ phận dân nghèo biếu cho nhà giàu.

Nằm ở dọc theo sông Hậu Giang, sân bay Cần Thơ được đánh giá có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho Cần Thơ và khu vực, thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Từ vị trí chiến lược trên và những đánh giá lạc quan về lượng hàng khách trong tương lai người ta đã vội vàng quyết định phê duyệt dự án nâng cấp mở rộng sân bay Cần Thơ và 3. 000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước được rót ra. Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được đưa vào khai thác từ 1/1/2011, đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không quốc tế ICAO, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay B777, B747- 400 và tương đương cả ngày và đêm với một đường cất hạ cánh 3.000m x 45m. Sân bay có năng suất tiếp đón 3 – 5 triệu khách cùng lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 5.000 tấn mỗi năm. Nhưng đến thời điểm này, lại chưa có một hãng hàng không nước ngoài nào đăng ký khai thác với sân bay quốc tế này. Trong khi đó, các hãng bay nội địa cũng chưa hề mở đường bay ngoại nào xuất phát hoặc về đây.

Sân bay quốc tế Cần Thơ
Sân bay quốc tế Cần Thơ

Không chỉ được đầu tư xây dựng hiện đại mà, thậm chí, vì giấc mơ mang tầm quốc tế cho “con cưng sân bay Cần Thơ” mà Cục Hàng không đã tạo điều kiện tối đa. Cụ thể, giảm 50% giá điều hành bay đi, đến và các loại giá dịch vụ tại cảng với thời gian lên tới 3 năm. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam còn có mức giảm giá tốt nhất với các loại dịch vụ sân đậu, thuê quầy làm thủ tục hành khách, băng chuyền hành lý… Không những thế, để thu hút hãng bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng xem xét áp dụng chính sách ưu đãi khác như thưởng trên cơ sở số lượng hành khách chuyên chở. Và kết quả là, công suất 5.000.0000 HK/năm thì đón 550.000 hành khách, có nghĩa là mỗi năm đạt 20%.

Sau khi hỗ trợ tối đa mà “con cưng sân bây Cần Thơ” vẫn không phát triển, người ta đổ lỗi cho lượng chuyến bay bị khai thác thấp quá và từng đấy ưu đãi vẫn chưa đủ hấp dẫn để doanh nghiệp mở đường bay quốc tế. Vậy nên, họ tiếp tục xin hút thêm 30% giá vé mỗi chuyến bay từ bầu sữa mẹ nhà nước để phát triển. Ôi thật chua chát làm sao!

Mà thiết nghĩ, nếu có lấy thêm tiền của dân mà bù lỗ cho doanh nghiệp kiểu này cũng không phát triển nổi. Bởi phát đạn này khó trúng mục tiêu vì bắn vừa quá xa vừa gián tiếp. Bù lỗ để để giữ tần suất chuyến bay, tức tăng số chuyến bay có nhiều ghế trống, chưa chắc sẽ hạ giá vé. Mà hạ giá vé chưa chắc sẽ tăng được số hành khách đến Cần Thơ.

Cạnh đó, khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Tho đưa vào hoạt động, thì thời gian đi lại từ TP HCM đến Cần Thơ càng rút ngắn, như vậy hành khách, đặc biệt là khách quốc tế sẽ có thêm một lựa chon tốt hơn nữa về di chuyển bằng ô tô, bởi khoảng cách giữa 2 thành phố này chỉ là 180km.

Chưa dừng lại đó, dự án cao tốc Mỹ Tho Mỹ Thuận đang khẩn trương thi công dự kiến hoàn thành vào năm 2019, sau đó dự án Trung Lương Cần Thơ sẽ tiếp tục được tiến hành. Tất cả những dự án trên sẽ cô lập sân bay Cần Thơ nếu không có chính sách thay đổi.

Đừng đổ lỗi cho thiếu chuyến bay, bởi theo quy luật tự nhiên một khi Cần Thơ có sức hút để kinh doanh, du lịch lúc đó tự dưng khách sẽ đến nhiều và sân bay lấp đầy công suất. Người cần đến Cần Thơ thương mại thì giá vé cao hay thấp họ cũng sẽ đi, người không cần thì họ không đi. Muốn tăng số du khách tới tham quan Cần Thơ cần làm cho Cần Thơ hấp dẫn hơn. Vấn đề là tạo ra môi trường đầu tư tốt, không có phong bì, không quan liêu, nhiều loại hình du lịch hấp dân thì tự khắc mọi chuyện cũng sẽ được giải quyết.

Cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, được mệnh danh là thủ phủ của miền Tây, là trung tâm kinh tế, xã hội của vùng ĐBSCL, Cần Thơ được biết đến với du lịch sông nước miệt vườn, chợ Nổi Cái Răng, du thuyền trên sông và nhiều sản phẩm du lịch khác… Tuy nhiên, Cần Thơ còn yếu trong các tour du lịch bằng tàu qua nhiều tỉnh; một số điểm du lịch còn hạn chế về cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn nhỏ hẹp, thiếu các dịch vụ cần thiết (như y tế, nhà nghỉ tại khu du lịch; chưa có nhà vệ sinh công cộng, ngân hàng, thu đổi ngoại tệ, internet)…Chính vì vậy, sự phát triển du lịch của Cần Thơ hiện vẫn chưa tương xứng và du khách chưa có xu hướng quay lại lần thứ hai.

Cái gốc trong trường hợp này là cần phải chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sợ hạ tầng và cuộc sống của người dân nơi đây. Chất lượng dịch vụ cũng phải được nâng cao, trường học, bệnh viện chúng ta đã đầy đủ hay chưa? Là lãnh đạo tỉnh, chúng ta đã có phương án gì để giải quyết tốt đẹp các vấn đề cần thiết nhất cho người dân, xã hội. Tới lúc đó, không cần mời chào thì tự động vấn đề của Cần Thơ sẽ được giải quyết, bởi “đất lành chim đậu”.

Thay vì đầu tư ở lĩnh vực chưa bức xúc, cần dành khoản tiền lớn đó cho những dự án đang đầu tư dở dang hoặc xây dựng đường sá vì còn 60 xã ở 9 tỉnh, thành chưa có đường ô tô vào tận nơi. Sao cứ phải ngước nhìn lên trời để tìm những dự án để tốn kém tiền tỷ mà không nhìn bên dưới để tự hỏi người dân cần gì?

Cộng tác viên Phi Yến

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video