+
Aa
-

Lá phiếu vận mệnh dân tộc

23/01/2016 12:34

Đại hội Đảng 12 đã chính thức khai mạc. Những nhà lãnh đạo nào sẽ được lựa chọn để điều hành đất nước nhiệm kỳ 2016-2021? Người dân cả nước kỳ vọng trong giờ phút quyết định, các đại biểu quốc hội sẽ bỏ phiếu công tâm và “có trách nhiệm”, không phụ niềm tin nhân dân đã giao phó để bầu chọn ra nhà lãnh đạo thật sự xứng đáng.

Một nhà lãnh đạo có trách nhiệm sẽ đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, không ngại đưa ra quyết định “táo bạo” để cải cách và vực dậy nền kinh tế khi đứng trước bờ vực, không “im lặng” khi đất nước bị kẻ thù lăm le chiếm đất và xâm phạm lãnh thổ, không đi ngược lại lợi ích của dân tộc và những người dân từng tin tưởng, đặt trọn niềm tin vào lá phiếu bầu cử.

Trước thềm khai mạc Đại hội Đảng XII, Trung Quốc không ngần ngại kéo giàn khoan 981 vào vịnh Bắc Bộ, liên tục xua đuổi và đe dọa các tàu cá của ngư dân khi đang đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống. Thậm chí, tàu mang phù hiệu cảnh sát biển TQ còn bất ngờ tấn công tàu cá Việt Nam như muốn thách thức, “giễu võ giương oai” trước sự kiện chính trị quan trọng diễn ra 5 năm một lần. Chúng ngang nhiên xây dựng đường băng quân sự trái phép trên lãnh hải của Việt Nam. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục im lặng trước những chiêu trò gây hấn và thôn tính này, còn bao lâu nữa Biển Đông sẽ trở thành “ao nhà” của Trung Quốc? Đã đến lúc VN cần những lãnh đạo cứng rắn trước những hành động ngang ngược này.

20160120093649-mg-3966
Các vị đại biểu, xin đừng làm nhân dân thất vọng! Đừng lãng phí bất kỳ lá phiếu nào.

Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế VN cơ bản đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 nhờ những quyết sách cứng rắn tháo gỡ nút thắt và vực dậy nền kinh tế. Việt Nam đã thành công “hồi sinh” hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước, kéo các nhà đầu tư quốc tế đã quay trở lại và đưa nền kinh tế Việt Nam trở thành “điểm sáng hiếm hoi” ở Châu Á và cả thế giới.

Bước sang năm mới và nhiệm kỳ mới, Việt Nam dần khẳng định là nền kinh tế linh hoạt và sẵn sàng mở cửa với các nước thông qua các Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh Kinh tế Á Âu và EU… Đặc biệt, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự báo sẽ là “cú hích toàn diện giúp nền kinh tế Việt Nam mở toang cánh cửa hội nhập và đón luồng gió mới”.

Chúng ta đang ở vào thời điểm hết sức quan trọng của đất nước, đòi hỏi phải có sự thay đổi tư duy về phương thức cũng như tiến trình cải cách từ cấp lãnh đạo cao nhất. Lịch sử cho thấy đổi mới chưa bao giờ là dễ dàng, cái mới luôn nhận được sự e dè, thậm chí nghi ngại. “Nhưng việc đổi mới thể chế lại không thể tiến hành trong ngày một ngày hai, trong khi những khuyết tật do thể chế cũ lại hết sức cấp bách, đòi hỏi phải giải quyết ngay” – như lãnh đạo Việt Nam từng nhìn nhận.

Cơ hội đã gõ cửa. Để TPP và các FTA thật sự là “cú hích toàn diện cho nền kinh tế”, Việt Nam cần những nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới, đủ bản lĩnh để tiến hành cải cách đồng bộ thể chế chính trị và thể chế kinh tế, tận dụng tối đa cơ hội trong 5 năm tới.

 Lãnh đạo nào được lòng dân, tập hợp toàn dân để tạo ra sức mạnh tổng thể dân tộc?

Lãnh đạo nào được lòng dân, tập hợp toàn dân để tạo ra sức mạnh tổng thể dân tộc?

Trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo nào bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ? Người đó sẽ được gi vào bảng vàng sử sách. Ai bảo vệ được quyền lợi của dân tộc Việt Nam? Người đó có tính chính danh. Ai có khả năng đưa nền kinh tế Việt Nam theo kịp với Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản? Người đó xứng đáng được giao trách nhiệm gánh vác đất nước. Ai đưa hệ thống chính trị Việt Nam trở nên minh bạch? Ai làm cho đời sống của nhân dân Việt bớt nhọc nhằn? Người đó được lòng cả “thiên hạ”.

Các vị đại biểu, xin đừng lãng phí bất kỳ lá phiếu quý giá nào liên quan đến vận mệnh dân tộc!

Bạn đọc Thùy Minh

 

 

 

 

Bài mới
Đọc nhiều