Kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng phải thực hiện ngay

04/11/2016 08:30

Ban Bí thư đã quyết cách chức cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời đề nghị tiến hành xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hoàng đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng

Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là Bộ trưởng Bộ Công thương - Ảnh: Việt Dũng
Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là Bộ trưởng Bộ Công thương – Ảnh: Việt Dũng

Ngày 3-11, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng – nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên bộ trưởng Bộ Công thương.

Ban Bí thư đã thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011-2016; thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng theo quy định.

Một hình thức xử lý nghiêm khắc!

Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, không còn giữ chức vụ bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương thì việc xử lý cách chức có ý nghĩa 
thế nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Trung ương Đảng, chánh Văn phòng trung ương – cho biết mỗi chức vụ gắn với từng giai đoạn cụ thể, gắn với thành tích hoặc vi phạm của người giữ chức vụ đó trong thời gian tương ứng.

Trong trường hợp này, ông Vũ Huy Hoàng bị cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương giai đoạn 2011-2016 vì gắn với trách nhiệm và những vi phạm của ông Hoàng trong giai đoạn này.

Vì vậy, không cách chức các chức vụ khác trong Đảng mà ông Hoàng từng có (ví dụ, bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn). Đây là việc xử lý về mặt Đảng của cấp có thẩm quyền quyết định là Ban Bí thư.

“Về mặt Nhà nước, trong kết luận, Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng theo quy định” – ông Nên nói.

Các quyết định của ông Hoàng cho con trai là vô giá trị

Liên quan quyết định của Ban Bí thư trên, ông Nguyễn Đình Hương 
(nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương) cũng nói: Quyết định của Ban Bí thư là rất chính xác, đúng người đúng tội.

Những khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng là quá nặng và hết sức nghiêm trọng. Làm tổn thương uy tín Đảng, Nhà nước và Bộ Công thương thì kỷ luật như vậy là xứng đáng.

Ban Bí thư đã thể hiện rất rõ ràng, nghiêm túc đối với cán bộ và đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ mà Đảng và Nhà nước phải rút ra.

Với những đề nghị của Ủy ban Kiểm tra thì tất cả các quyết định của ông Vũ Huy Hoàng với con trai của ông ấy là vô giá trị. Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phải thực hiện. Không thực hiện là vi phạm.

Nếu sau này có cán bộ nào liên quan đến vụ việc của Bộ Công thương nữa thì phải xử lý tiếp chứ không dừng lại tại đây.

Việc tiếp theo là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đương nhiệm sẽ có trách nhiệm lớn trong vấn đề xem xét lại quy trình bổ nhiệm cán bộ.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video