Kinh nghiệm gửi 500 triệu thành 1 tỷ của bà mẹ từng làm Ngân hàng

08/03/2016 13:10

Nhiều bà mẹ cứ có bao nhiêu tiền bạc là quăng đại một cục tiền vào ngân hàng. Tôi thì trước đó đã làm Ngân hàng, cũng lấy chồng nhưng sau 36 tuổi tôi đã ôm 1 tỷ đồng ở nhà chăm con chăm nhà cửa. Thấy cuộc đời giờ an nhàn vô cùng nên rảnh rỗi bày lại cho các bạn một số bí kíp đây.

Dựa vào số tiền mà lựa chọn sản phẩm tiết kiệm

Các bạn nên xác định rõ khoản tiền riêng của mình mà “liệu cơm gắp mắm” nha.

Gợi ý nè, nếu có khoản tiền ban đầu khá lớn thì nên gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất. Nếu khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng thì nên tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai. Còn nếu khoản tiền không cố định thì hãy nghĩ đến tiết kiệm tự động để thuận tiện cho việc gửi tiền,…

Chọn ngân hàng gửi tiền

_ Tham khảo thông tin từ báo chí hay người thân và bạn bè để chọn ngân hàng lớn, uy tín, vì hầu như ngân hàng nhỏ lẻ có lãi suất hấp dẫn nhưng lại nhiều rủi ro và ngân hàng lớn sẽ dễ giao dịch hơn.

_ Chọn Ngân hàng có lãi suất cao hơn: Trong các ngân hàng uy tín, bạn sẽ so sánh mức lãi suất của các sản phẩm, kỳ hạn tương ứng để lựa chọn ngân hàng tốt nhất.

_ Chọn Ngân hàng mà mình thích: Giác quan của người phụ nữ tốt lắm vì thế các bạn nên tận dụng. Thử vào Ngân hàng xem cách nhân viên tiếp chuyện, thao tác, xử lý,…nếu thấy tốt thì mới chọn Ngân hàng đó.

Chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp

Hiện nay, có 2 loại tiết kiệm được các ngân hàng theo kỳ hạn là ngắn hạn (từ 1 -dưới 12 tháng) và dài hạn (trên 12 tháng). Cũng có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần.

Các bạn xác định mục đích gửi tiền và nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn gửi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa nha.

Ngoài ra, phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng cũng quan trọng. Thường có 2 dạng là lãi suất cố định (lãi sẽ được trả cuối kỳ) và lãi suất thả nổi (lãi điều chỉnh tùy thời gian và tùy ngân hàng).

Bật mí luôn là cá nhân tôi thì do tiền không cần dùng đến trong thời gian dài nên tôi chọn gửi kỳ hạn dài, hưởng lãi cuối kỳ và để lãi nhập vào vốn luôn. Đó là cách gom tiền thành đống lớn nhất.

Bạn nào cần dùng thường xuyên, muốn an toàn thì chọn kỳ hạn ngắn hơn để linh động trong việc gửi và rút tiền.

3chot_414fe
Kinh nghiệm gửi 500 triệu thành 1 tỷ của bà mẹ từng làm Ngân hàng

Lãi suất của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Hồi trước tôi làm Agribank, và thấy ở đây có mức lãi suất đối với tiền gửi không kì hạn cao nhất (1,2%/năm). Bởi vì tham khảo hết rồi, các ngân hàng như Bắc Á, Nam Á, TPbank,… thì lãi suất 1%/năm còn thấp nhất là 0,3%/năm của Ngân hàng Quân đội MB Bank.

Ở các kì hạn 1 và 2 tháng, mức lãi suất cao nhất thuộc về Ngân hàng Phát triển Mê Kong (MDB) với mức lãi suất 5,6% năm. Thấp hơn một chút là mức lãi suất 5,5%/năm ở các ngân hàng như Oceanbank, PGbank, Bản Việt…

Kì hạn 3 tháng, Oceanbank và MDB chiếm vị trí dẫn đầu với 5,7%/năm, theo sau đó là các ngân hàng như NH liên doanh Việt Nga, Việt Á, VietBank….với lãi suất 5,5%/năm.

Kì hạn 6 tháng, thì nên chọn ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) hoặc Việt Nam thương tín (VietBank) với mức lãi suất là 7,2%/năm, thấp hơn một chút là Ngân hàng xây dựng (VNCB) với mức 7%/năm.

Ở kì hạn dài hơn một chút là 9 tháng, mức lãi suất cao nhất cũng tăng thêm 0,3%/năm so với kì hạn 6 tháng, lên mức 7,5%/năm. Ngân hàng có mức lãi suất cao nhất này là Ngân hàng Việt Nam Thương tín (VietBank).

Ở các kì hạn 1 năm và trên 1 năm (12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng), VietBank cũng dẫn đầu với mức 7,7%/năm cho kì 12 tháng và 8%/năm cho các kì từ 18 tháng đến 36/tháng.

Hãy quan tâm đến dịch vụ và tiện ích kèm theo

Ai nói cái này không quan trọng, lợi ích của chúng mà, chọn không khéo người ta cho là mình “ngu”. Hiện nay để thu hút tiền gửi và để cạnh tranh, nhiều chương trình khuyến mại (rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng,…) hay mấy tiện ích như cho phép chuyển tiền thông qua Internet, bảo hiểm tiền gửi, cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn,…tha hồ mà lựa nha.

Chiêu gửi tiền của cựu nhân viên từ 500 triệu thành 1 tỷ

Khoản tiền của tôi là do bố mẹ cho của hồi môn, thêm với tiền mừng cưới ba mẹ nhường hết cho 2 vợ chồng và sơ sơ trước đó chồng đi làm cũng để dành được chút ít, cộng lại cũng gần 500 triệu, nên ngoài sổ tiết kiệm lớn tôi gửi hết 1 tỷ đó,tôi còn có 1 sổ khác. Sổ thứ 2 là tôi gửi kỳ hạn ngắn để dự phòng rủi ro, có gì thì rút liền mà không ảnh hưởng cục tiền lớn kia.

Và chiêu bài khác của tôi là nguyên tắc 72, tôi dùng công thức lấy 72 chia cho số lãi suất năm được hưởng để tính ra số năm mà tiền tôi sẽ tăng lên gần gấp đôi.

Chẳng hạn như tôi đã gửi 500 triệu với lãi suất 11% một năm, thì muốn tăng lên 1 tỷ tôi sẽ phải gửi khoảng hơn 6 năm rưỡi (72:11= 6,54 năm). Các bạn nên tính trước luôn đi để thấy mà ham, không xài phung phí, ôm cục tiền hưởng già.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video