Kinh doanh sự nổi tiếng

04/09/2013 12:40

Bằng cách mua lại Buford, thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ, chỉ sau một đêm cái tên Phạm Đình Nguyên đã trở nên nổi tiếng khi báo chí từ 46 quốc gia đồng loạt đưa tin. Hơn một năm sau đó, một lần nữa, báo giới lại “sôi sục” với câu chuyện đổi tên Buford thành thị trấn PhinDeli, tên một thương hiệu cà phê mới ra đời. Và có vẻ như những bất ngờ thú vị vẫn chưa dừng lại ở đó khi những toan tính xây dựng thương hiệu chỉ mới bắt đầu.

Ngày 3/9 tới, Buford sẽ chính thức mang tên PhinDeli đóng vai trò là “thủ phủ cà phê Việt” để làm bàn đạp tấn công vào thị trường Mỹ. Đây sẽ là nơi giới thiệu các sản phẩm PhinDeli cùng với những hình ảnh về cà phê Việt Nam cho du khách.

“Giương Tây”, nhưng thực chất lại là “kích Đông” khi câu chuyện đổi tên, mở quán ở Mỹ chủ yếu để bán hàng ở Việt Nam. Bởi thị trường nội địa mới là mục tiêu chính của PhinDeli. Ngưởi Mỹ chưa thể ngay một lúc chấp nhận loại thức uống đậm đặc và mạnh như cà phê phin, vì thế “giấc mơ” chinh phục người tiêu dùng ở đây, nếu thành công, thì cũng phải mất khá nhiều thời gian.

Phạm Đình Nguyên người mua lại thị trấn Buford của nước Mỹ.

“Có chăng là tiếp cận với người Mỹ gốc Việt trước vì dùng cà phê pha phin vốn là một phần không thể thiếu của người Việt xa xứ”, Thị trưởng Phạm Đình Nguyên cho biết. “Kinh doanh ở Mỹ tính bằng nhiều năm. Chúng tôi cần cẩn trọng, bước từng bước để có thể đi đường dài!” ông nói.

Giờ đây cái tên Phạm Đình Nguyên và PhinDeli đã trở nên nổi tiếng. Truyền thông xã hội đã đưa thương hiệu này đi nhanh và xa trong khi doanh nghiệp chẳng cần tốn nhiều chi phí.

Nhưng bằng cách nào mà một người tự nhận không am tường về cà phê lại quyết định kinh doanh cà phê, và có thể xây dựng một câu chuyện về thương hiệu thu hút như thế?
Ông Nguyên cho hay chuyện đổi tên của Buford không phải là việc khó bởi lẽ thị trấn này không phải là một đơn vị hành chính ở Mỹ. Buford chỉ là một thị trấn mang tính lịch sử. “Tôi nghĩ một thị trấn với 147 năm lịch sử được nhiều người quan tâm như thế, thể gì mình cũng ăn theo được”, ông Nguyên nhớ lại. Quyết định mua thị trấn rồi đổi tên để làm thương hiệu cũng giống với một câu chuyện ông từng biết.

Chuyện kể rằng cách đây 14 năm có trang web “mới ra ràng” mang tên Half.com. Ông chủ trang web lúc đó đã thuyết phục Mark Hughes, đang là Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị của Pepsi, về đầu quân cho mình. Mark Hughes được giao một nhiệm vụ gần như bất khả, làm cho mọi người biết đến Half.com với ngân sách 150.000 đo la Mỹ.

Sau nhiều đêm “vắt óc”, Mark Hughes tìm ra ý tưởng hay đến mức được ghi danh vào lịch sử tiếp thị quốc tế. Đó là thuyết phục một thị trấn mang tên Halfway ở tiểu bang Oregon nơi có chừng 300 dân, đổi tên thành Half.com chỉ trong một năm. Đổi lại, trang web sẽ ủng hộ cho thị trấn 100.000 đô la Mỹ để thành lập một phòng vi tính và thiết kế một trang web cho thị trấn.

Ngày đổi tên thị trấn cũng là ngày giới thiệu Half.com. Chỉ sau một đêm đã trở nên nổi tiếng, trở thành thị trấn “dotcom” đầu tiên trên thế giới. Buổi đổi tên được truyền hình trực tiếp và báo giới cũng một phen hoan hỉ đưa tin. Từ chỗ vô danh, Half.com nổi danh như cồn và làm ăn phát đạt.

Chỉ nửa năm sau, vào tháng 6-2000, Haft.com được eBay, trang web nổi tiếng về thương mại điện tử ở Mỹ, mua lại với mức giá 312,8 triệu đô la Mỹ. Haft.com hiện tại là một trang web ăn nên làm ra ở eBay. Cách làm thương hiệu thông minh như Haft.com quả là có một không hai. Tạp chí Time gọi đó là một sự kiện ầm ĩ nhất nước Mỹ thời đó, thời bùng nổ của Internet.

Mất ba ngày để quyết định mua Buford, tốn 900.000 đô la Mỹ để mua một thị trấn 4 héc ta, mất hơn một năm để đổi tên, đến nay ông Nguyên đã lãi to khi tên ông và thương hiệu PhinDeli đã được rất nhiều người biết đến.

“Có thể nhiều người sẽ nói chúng tôi điên. Hoặc nhiều người sẽ hoài nghi về kế hoạch này. Cũng như nhiều người khác đã từng hoài nghi về ý định mua thị trấn Buford của tôi. Nhưng có thể nói đây là thương vụ mua một lời hai”, ông tâm sự.

Ông Nguyên tự nhận là người không rành nhiều về cà phê nhưng ông đang có những cộng sự và “quý nhân” giúp đỡ. Tổng giám đốc PhinDeli hiện tại, ông Đỗ Quốc Tuấn, là một chuyên gia đầy kinh nghiệm về cà phê và tiếp thị. Ông Tuấn từng là giám đốc tiếp thị tại Việt Nam của tập đoàn Kraft Foods.

Câu chuyện kinh doanh sự nổi tiếng của PhinDelin có thể sẽ là một điển cứu marketing trong thời đại truyền thông xã hội. Điều đáng nói nhất là điểm cứu đó lại do một thương hiệu Việt viết ngay trến đất Mỹ, nơi được xem là thánh địa marketing của thế giới.

(Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video