Kim Jong-un từ chối thăm Trung Quốc, Triều Tiên ngừng gọi Hàn Quốc là ngụy

24/08/2015 15:24

Kim Jong-un đã từ chối lời mời của Trung Quốc sang thăm Bắc Kinh và dự duyệt binh tại Thiên An Môn ngày 3/9, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/8 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối lời mời của Trung Quốc sang thăm Bắc Kinh và dự duyệt binh tại Thiên An Môn ngày 3/9, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết. Việc ông từ chối lời mời của Trung Quốc cho thấy mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa 2 nước láng giềng từng là đồng minh.

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây cũng dự kiến sẽ tránh tham dự cuộc duyệt binh này. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có phái Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam sang Bắc Kinh hay không. Cuộc duyệt binh tại Hồng Trường ngày 9/5 ông Kim Jong-un đã hủy chuyến công du Moscow vào phút chót vì “công việc nội bộ” và cử ông Kim Jong-nam đi thay.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xác nhận sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 2-4/9, tuy nhiên bà không xác nhận có hiện diện ở Thiên An Môn ngày 3/9 hay không. Xã luận của Thời báo Hoàn Cầu ngày hôm nay nói rằng Trung Quốc không muốn cuộc duyệt binh của họ bị gián đoạn vì những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hoặc bà Park Geun-hye bị ngăn cản tham dự.

“Nhưng nếu cuộc duyệt binh của Bắc Kinh thực sự bị gián đoạn bởi bất kỳ sự can hiệp nguy hiểm nào, Trung Quốc sẽ không khoanh tay ngồi nhìn”, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định. Cơ quan ngôn luận này của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay cũng cho biết, chiều ngày 22/8 Thông tấn xã Triều Tiên KCNA và Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng đưa tin hội đàm hai miền, nhưng lần đầu tiên KCNA gọi Seoul là “Đại Hàn dân quốc” chứ không phải “ngụy quyền Nam Triều Tiên” như mọi khi.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video