‘Kiều bào là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam’

21/01/2017 08:10

Trong chuỗi sự kiện “Xuân quê hương 2017”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp gỡ 50 kiều bào tiêu biểu tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

“Bác Hồ đã nói, với truyền thống con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có lòng yêu nước. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn coi kiều bào là bộ phận không thể tách rời, là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Quê hương luôn dang rộng cánh tay đón nhận bà con về với quê hương xứ sở”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Công cuộc đổi mới của đổi mới

Chiều 20/1, trong chuỗi sự kiện “Xuân quê hương 2017” do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM tổ chức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp gỡ 50 kiều bào tiêu biểu tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi gặp gỡ với kiều bào tiêu biểu còn có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TPHCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM…

'Kieu bao la mau cua mau Viet Nam, la thit cua thit Viet Nam' - Anh 1
Chủ tịch nước thăm hỏi kiều bào về quê hương vui Xuân

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu kiều bào đã chia sẻ nhiều cảm xúc khi được về đón tết cổ truyền dân tộc trên quê hương, tự hào khi đất nước ngày càng đổi mới, hội nhập…

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, Việt kiều Mỹ cho rằng, không chỉ từ 30 năm đổi mới mà phải nói hơn 100 năm qua, bà con kiều bào đã dốc sức vào sự nghiệp phát triển đất nước. Những năm gần đây, làn sóng kiều bào tấp nập về nước sinh sống, đầu tư, kinh doanh; đa số văn nghệ sĩ được cấp phép biểu diễn và đã “đóng đô” tại Việt Nam.

Doanh nhân Việt kiều này cho rằng, Việt Nam đang trong công cuộc đổi mới của đổi mới. Do đó, ông tin tưởng những vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ hiện nay sẽ tạo ra đột phá cho đất nước. Trong hào khí đó, tầng lớp doanh nhân Việt kiều sẵn sàng đầu tư trí thức, chất xám về nước và con cháu họ sau này sẽ lần lượt về “quê cha đất tổ” để làm ăn.

“Năm nay là năm con gà. Con gà luôn cất tiếng gáy buổi bình minh. Đó là tín hiệu của đổi mới, sự sáng lạng cho TPHCM nói riêng và đất nước nói chung”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Không những thế, ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn trình đề án năm 2017 sẽ đưa 3 triệu du khách vào Việt Nam để mua sắm.

Trong khi đó, ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan dù nói tiếng Việt không “mượt mà” nhưng vẫn đọc trôi chảy bài thơ của một cô giáo Việt kiều nói về nghĩa tình Việt – Thái.

Ông Hòa cho biết, bà con người Việt tại Thái Lan luôn hướng về đất nước bằng tình cảm nồng thắm. Họ luôn phát động phong trào gắn biển hiệu tiếng Việt, dạy và nói tiếng Việt không chỉ cho thiếu nhi mà còn cho phụ huynh và các doanh nhân.

“Chúng tôi luôn động viên con cháu trong nhà nói tiếng Việt và xem truyền hình Việt Nam. Tôi rất mong năm nay lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, động viên chúng tôi học và nói tiếng Việt”, ông Hòa nói.

Luôn dang rộng cánh tay chào đón kiều bào

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ niềm vui mừng khi gặp đại diện kiều bào tiêu biểu. Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động và trân trọng những tình cảm của người Việt xa quê đã dành cho Tổ quốc, đất nước, dân tộc và cá nhân ông. Chủ tịch nước gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến bà con kiều bào nhân dịp Xuân mới.

Chủ tịch nước cũng thông tin vắn tắt đến bà con kiều bào tình hình đất nước trong năm qua cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới.

Ông cho biết, trong bối cảnh thế giới có những chuyển biến nhanh chóng, mau lẹ, phức tạp, khó lường thì Việt Nam cũng đón nhận nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức.

Trong năm qua, nước ta đã đối mặt với thiên tai, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn… Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, được sự giúp đỡ của bà con người Việt ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, chúng ta đã vượt qua khó khăn, đạt được hầu hết các mục tiêu kinh tế xã hội đã đặt ra.

Về kinh tế, nước ta vẫn duy trì, ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và chăm lo ngày càng tốt an sinh xã hội. Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Do đó, Việt Nam được mệnh danh là nơi an toàn, an ninh nhất và là điểm đến của bạn bè quốc tế.

Năm 2016 là năm “được mùa” trên lĩnh vực đối ngoại. Uy thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Trong năm qua, đã có 30 đoàn nguyên thủ các nước đến Việt Nam. Đồng thời, nước ta cũng cử hàng chục đoàn lãnh đạo cấp cao thăm các nước bè bạn và tham dự nhiều hội nghị quan trọng. Tiếng nói của Việt Nam ngày càng được coi trọng và có nhiều sáng kiến được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục đa phương đa dạng hóa quan hệ quốc tế và điểm nhấn là đăng cai tổ chức năm APEC 2017…

“Năm 2017, chúng ta quyết tâm đạt cho bằng được mục tiêu đề ra. Bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Kiên trì đường lối đổi mới toàn diện với mục tiêu sau năm 2020 là nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Với niềm tin, khí thế mới, chắc chắn sẽ thành công hơn so với năm 2016”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng không quên đánh giá cao những đóng góp của bà con kiều bào vào thành tự chung của đất nước. Dẫn lại lời của Bác Hồ “với truyền thống con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có lòng yêu nước”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn bà con kiều bào tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn coi kiều bào là bộ phận không thể tách rời, là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Quê hương luôn dang rộng cánh tay đón nhận bà con về với quê hương xứ sở”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

(Theo Báo Nông Nghiệp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM