Không quân Syria “tàn tạ” như thế nào sau khi bị Mỹ không kích?

12/04/2017 15:36

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa xuống căn cứ của Syria, Lầu Năm Góc khẳng định họ đã tiêu diệt khoảng 20% số máy bay mà Không quân Syria có thể sử dụng được. Điều này có nghĩa là gì?

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ đã phóng khoảng 61 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ không quân Shayrat sau khi chính quyền Syria bị cáo buộc thả vũ khí hóa học xuống khu dân cư vào ngày 4/4. Một quả tên lửa đã gặp trục trặc trong quá trình phóng và một quả khác rơi xuống biển, tức là có tổng cộng 59 tên lửa đã bắn đến mục tiêu đã định.

Máy bay Su-22 của Không quân Syria.

Lầu Năm Góc khẳng định, cuộc tấn công này đã gây ra tổn hại đáng kể đối với căn cứ của Syria cũng như lực lượng không quân của Tổng thống Bashar al-Assad. “Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng, cuộc tấn công đã phá hủy kho nhiên liệu và đạn dược, hệ thống phòng không và 20% số máy bay mà Syria có thể triển khai được”, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố vào ngày 10/4 cho biết.

Lầu Năm Góc nói rằng căn cứ Shayrat giờ đây không thể tiếp nhiên liệu và vũ khí cho máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria. Mặc dù cuộc tấn công bằng tên lửa không phải là đồn chí mạng đối với không quân Syria, song với Mỹ việc ngăn chặn lực lượng này sử dụng vũ khí hóa học “là biện pháp đáp trả vừa đủ”. “Chính phủ Syria sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định sử dụng vũ khí hóa học lần nữa”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết.

Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết, tại căn cứ Shayrat máy bay chiến đấu vẫn tiếp tục cất cánh và hạ cánh. Đường băng của căn cứ này không bị tấn công và do đó vẫn còn khá nguyên vẹn. Được biết, căn cứ Shayrat có hai phi đội máy bay ném bom Su-22M3/M4 và một phi đội máy bay tiêm kích MiG-23ML/MLD, và phần lớn các máy bay này đã sống sót sau vụ tấn công.

“Các phi đội này được bố trí tại ba địa điểm khác nhau trong căn cứ, và có vẻ các tên lửa đã bắn trúng hai trong 3 khu vực này. Kết quả là đã có 5 máy bay Su-22M3, 1 Su-22M4 và 3 MiG-23ML đã bị tiêu diệt”, ông Michael Kofman, chuyên gia quân sự Nga cho biết. “Phi đội ở phía tây bắc của căn cứ không hề bị tấn công, vì vậy có những đoạn phim cho thấy có máy bay cất cánh từ căn cứ”.

Nếu thống kê của Kofman là chính xác và tuyên bố của Lầu Năm Góc rằng tên lửa Mỹ đã tiêu diệt 20% số máy bay hiện có của không lực Syria là sự thật, chúng ta có thể ước tính rằng lực lượng Assad có 45 máy bay quân sự có thể tham chiến. Điều này đồng nghĩa với việc Không quân Syria đã phải chịu tổn thất lớn sau nhiều năm chiến tranh, khi vào năm 2011 họ có 461 máy bay quân sự và 76 máy bay huấn luyện phi công. Tuy nhiên mọi thống kê về thiệt hại của không quân Syria vẫn chưa thể được xác minh chính xác.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video