Không nên cấm Facebook, chúng ta được nhiều hơn là mất

20/11/2012 12:48

“Cái tôi được khi tham gia facebook là bạn bè tôi gần nhau hơn, hiểu nhau, vui vẻ hơn. Thậm chí, họ hàng xa xôi từ Châu Mỹ, Châu Âu nhà tôi cũng có thể hiểu cuộc sống của nhau qua những bức hình nho nhỏ trên facebook”.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết của độc giả Phạm Quốc Dũng với nội dung “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam”, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả. Trong hàng nghìn comment, email gửi đến tòa soạn thì trong đó hầu hết phản bác ý kiến mà anh Phạm Quốc Dũng đưa ra.

Nhưng trong số những ý kiến đó cũng có một số ý kiến trái chiều và thể hiện quan điểm là ủng hộ với ý kiến của độc giả Phạm Quốc Dũng là “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam”. Để rộng đường dư luận, trong phạm vi bài này, Giáo dục Việt Nam xin đăng tải ý kiến của bạn đọc Tuấn Trần để mọi người cùng tham khảo…

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

“Chả biết mọi người sao, tôi vào facebook chỉ để giải trí, đọc mẩu chuyện cười, xem hình của các bạn tôi, và viết dòng cảm xúc cho cuộc đời trong chút ít. Cái tôi được khi tham gia facebook là bạn bè tôi gần nhau hơn, hiểu nhau, vui vẻ hơn. Thậm chí, họ hàng xa xôi từ Châu Mỹ, Châu Âu nhà tôi cũng có thể hiểu cuộc sống của nhau qua những bức hình nho nhỏ trên facebook. Những dòng comment hỏi han nhau, xích lại gần nhau”.

Độc giả Nguyễn Cường chia sẻ: “ Facebook không hẳn xấu như anh Dũng này nói. Mặc dù nó có. Tôi công nhận là có. Xong chỉ xét về mặt tiêu cực mà loại trừ nó thì tôi thấy không tích cực. Tôi không muốn nói nhiều về những cái mặt tích cực của facebook. Chỉ đơn giản, tôi nhớ 1 chuyện trong thời gian vừa qua, có 1 bạn sinh viên ở ngoài Bắc đăng tin tìm mẹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Và thử hỏi trong thời gian rất ngắn: 1 tuần, bạn đó tìm thấy mẹ. Thử hỏi facebook làm được gì? Tất nhiên còn nhiều chuyện khác nữa”.

Độc giả Nguyễn Anh Tú cho biết: “Facebook bây giờ đang là 1 mạng xã hội phổ biến nhất, người ta có thể sử dụng nó là 1 phương tiện để làm nhiều việc: buôn bán, PR, quảng cáo, kết bạn, thông tin,… từ personal (cá nhân) cho tới business worldwide (kinh doanh trên khắp thế giới)”.

“Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Đôi khi có những người, người ta thật sự đã nêu lên được mặt trái của xã hội, để mọi người cùng thấy được và tránh. Bao nhiêu đoàn hội đã chia sẻ, giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh thông qua thông tin từ facebook.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Có những người con đã tìm được người mẹ thất lạc của mình và ngược lại… Đừng có thích tự đóng cửa rồi tự khen nhau. Thế kỉ này rồi, hãy mở to đôi mắt mà hướng rộng ra thế giới xung quanh để thấy được mình bé nhỏ đến mức nào”, tâm sự của bạn Thế Anh.

Độc giả có nickname Tommy Lee cho biết những tính năng hữu ích của facebook: “Facebook gần đây là nơi cập nhật thông tin gần như là nhanh nhất trong tất cả các kênh, share (chia sẻ) thông tin nhanh và hữu ích vô cùng. Chỉ cần đăng tin cần gì là sau vài giây đã có ý kiến. Mình thấy không việc gì phải cấm facebook cả”.

Anh N. Lực cho rằng: “Tôi cảm thấy tính năng của facebook là giao tiếp xã hội, quen biết thêm nhiều người bạn, tạo mối quan hệ làm ăn, cũng như mối quan hệ giúp thăng tiến trong sự nghiệp. Hay chỉ đơn giản là chia sẻ với bạn bè những phút vui, buồn… Ngoài ra, facebook cũng có game để giải trí nữa đấy. Bạn nên vào facebook và tham gia những hoạt động lành mạnh, những hội nhóm lành mạnh”.

Và còn rất rất nhiều những cái “được” khác, khi bạn là người sử dụng facebook đúng với mục đích của nó.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Thùy Liễu (GD)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video