Khi Thủ tướng trăn trở

15/01/2018 15:14

Nhìn lại, mỗi chặng đường đi qua, những tín hiệu vui cùng chuyển động tích cực đang xuất hiện ngày càng nhiều trong hoạt động của bộ máy Chính phủ. Dù còn bộn bề khó khăn và nhiều vấn đề cần sớm được giải quyết, song các bộ, ngành đã vận hành nhịp nhàng, phần nào đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, không ngủ quên trên chiến thắng, nhận thức được bối cảnh thế giới còn nhiều biến động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn luôn trăn trở, phải làm sao để giải bài toán lớn nhất, đưa Việt Nam vượt qua những thách thức, “con tàu kinh tế” vượt qua những dòng chảy xiết, để nền kinh tế đất nước không bị tụt hậu, bắt kịp xu hướng phát triển bền vững của thế giới.

Thủ tướng đã thẳng thắn bày tỏ rằng:“Tăng trưởng và phát triển là một cuộc chạy đua marathon đường trường chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút".
Thủ tướng đã thẳng thắn bày tỏ rằng:“Tăng trưởng và phát triển là một cuộc chạy đua marathon đường trường chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút”.

Khép lại một năm 2017, Thủ tướng và các cộng sự của mình đã và đang quyết tâm đột phá vào những trì trệ của kinh tế, xã hội để tạo nên chuyển động mới trong điều hành bộ máy hành chính nhà nước. Cả người dân và doanh nghiệp đều nhìn thấy được Thủ tướng kiên quyết từ những tuyên ngôn “chỉ mặt đặt tên” của người đứng đầu Chính phủ vào các sai phạm của nhiều bộ, ngành, địa phương; đến nhiều vấn đề dư luận quan tâm đều được ông “để mắt” không bỏ sót, ở đâu có những vụ việc làm người dân, doanh nghiệp bất bình đều được soi đến ngay; rồi đốc thúc các bộ, ngành khẩn trương, rà soát lại các điều kiện, giấy phép con, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Với dày đặc các hoạt động đối nội, đối ngoại và những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng nhằm xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, cuối cùng đã nhận về được “trái ngọt”: nền kinh tế “lội ngược dòng” ngoạn mục trong những tháng cuối năm để lập nên kỳ tích tăng trường 6,81%; là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương; năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc; môi trường đầu tư tăng 14 bậc; chỉ số sáng tạo tăng 11 bậc và chỉ số tính nhiệm của ngân hàng Việt Nam từ ổn định đã được xếp lên tích cực…

Để đạt được “kết quả chung cuộc” như trên là sự phấn đấu không mệt mỏi của cả bộ máy Chính phủ, tuy nhiên vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được, mới đây, tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2, Thủ tướng đã thẳng thắn bày tỏ rằng: “Tăng trưởng và phát triển là một cuộc chạy đua marathon đường trường chứ không phải là một cuộc chạy đua nước rút. Chúng ta cần biến khát vọng thịnh vượng cho dân tộc bằng hành động cụ thể, phấn đấu trở thành con hổ kinh tế mới của Châu Á”. Hay tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh rằng: “Nếu bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đạt được và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Do đó, Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa”.

Hai lần bày tỏ cũng chính là những trăn trở trong lòng Thủ tướng, phải làm sao để kinh tế phát triển bền vững thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Có lẽ những trăn trở của Thủ tướng xuất phát từ việc ông nhìn rõ còn rất nhiều sợi dây to, nhỏ giằng níu bức tranh kinh tế, xã hội, nhiều tồn đọng chưa giải quyết được, thì thách thức mới lại xuất hiện thêm. Chính vì vậy, nhiệm vụ của Thủ tướng cùng bộ máy Chính phủ là rất nặng nề, phải tháo gỡ, làm thế nào để “Cỗ máy phát triển không được phép dừng lại”? Làm sao để “Việt Nam trở thành con hổ kinh tế mới của Châu Á”? Trả lời cho câu hỏi về các giải pháp, quyết sách này, Thủ tướng đã dẫn lại quan điểm mà tác giả Robinson đưa ra trong tác phẩm “Tại sao các quốc gia thất bại”, đó chính là “Thể chế, thể chế và thể chế”. Hai tiếng “thể chế” được Thủ tướng lặp lại ba lần, đã cho thấy sự trăn trở, nóng lòng của người đứng đầu Chính phủ muốn thay đổi đất nước, mong nền kinh tế bền vững như thế nào.

“Thể chế, thể chế và thể chế” - Hai tiếng “thể chế” được Thủ tướng lặp lại ba lần, đã cho thấy sự trăn trở, nóng lòng của người đứng đầu Chính phủ muốn thay đổi đất nước, mong nền kinh tế bền vững như thế nào.
“Thể chế, thể chế và thể chế” – Hai tiếng “thể chế” được Thủ tướng lặp lại ba lần, đã cho thấy sự trăn trở, nóng lòng của người đứng đầu Chính phủ muốn thay đổi đất nước, mong nền kinh tế bền vững như thế nào.

Mà quả đúng vậy, phải thay đổi “thể chế” để các doanh nghiệp nhà nước sản xuất, kinh doanh theo đúng đường ray, quỹ đạo, nâng bước, tiếp sức cho doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn. Chỉ có thay đổi “thể chế” thì khi đó mới chọn đúng người tài, ngân sách nhà nước sử dụng vào đúng việc cần thiết. Không chần chừ, để khẳng định quyết tâm tăng trưởng nhanh và bền vững, ngay từ ngày đầu tiên của năm 2018, Thủ tướng đã nhanh chóng ký ban hành Nghị quyết 01 “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018”, yêu cầu các bộ, ban, ngành phải bắt tay vào việc ngay, chứ không để “đầu năm thong thả, cuối năm vội vã” được. Đồng thời, đây chính là lời nhắc nhở đến từng bộ, ngành, không được ngủ quên trong chiến thắng, phải biết rằng con đường phía trước vẫn còn dài và rất gập ghềnh, kết quả đạt được chỉ mới là bàn đạp ban đầu để bộ máy hành chính nhà nước tiếp tục, duy trì thành tích đó, nỗ lực cho chặng đua tiếp theo.

Đích thân Thủ tướng đã đôn đốc, thúc giục, các bộ, ngành, địa phương chú ý đến hiệu quả của đầu tư công, không để thất thoát vốn đầu tư; không thể nhà đầu tư nào cũng gật đầu, phải xem họ làm gì, hiệu quả ra sao, có đi ngược lại lòng dân không? Phải đặt lợi ích người dân, quốc gia lên hàng đầu, mỗi phán quyết, ký tá, người được trao trọng trách phải ký thác cả trách nhiệm của cá nhân mình vào trong đó. Người đứng đầu Chính phủ đã tuyên bố rồi: “Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết, phải dứt khoát chuyện này”. Có lẽ, tới đây chính quyền các cấp sẽ năng tiếp dân, đối thoại với doanh nghiệp nhiều hơn, nếu như không muốn Thủ tướng “chỉ mặt điểm tên”, xử lý nghiêm những trường hợp đi ngược với chỉ đạo người đứng đầu Chính phủ.

Một năm với nhiều thách thức, khó khăn vừa qua đi, nhưng cũng để lại nhiều bài học quý. Hội nhập sâu rộng, vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế. Dù phía trước là thách thức, ngổn ngang bộn bề, nhưng Thủ tướng đã phân công rõ trách nhiệm, đầu việc cụ thể, thời gian hoàn thành cho từng bộ, ban, ngành, địa phương. Tin rằng, các cán bộ, công chức sẽ chuyển động mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Mỗi người phải mang trong mình khát vọng thay đổi thì mới có thể chuyển biến được tình hình, nắm bắt được cơ hội và đưa đất nước tiếp tục tiến lên. Đây cũng chính là mong muốn, cũng như là điều mà Thủ tướng đã trăn trở: “Bây giờ chưa được, nhưng tại sao không và luôn phải tìm câu trả lời làm gì để đạt được điều ấy”.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM