Khi giọt nước mắt của nhà chính khách rơi

15/02/2016 14:35

Chiều 5.2, có lẽ là một buổi chiều khó quên đối với ông Lê Thanh Hải – nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM. Và cũng là một điều hiếm hoi đối rất nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, sở, ngành… của TP này, khi họ đã chứng kiến những giọt nước mắt đã rơi từ khóe mắt của một nhà lãnh đạo dày dạn của Thành phố là ông Lê Thanh Hải…

Ngay trong buổi công bố quyết định về nhân sự của Bộ Chính trị đối với TPHCM, ông Hải nói: “Tôi chân thành biết ơn những ý kiến, nhận xét về tôi của Bộ Chính trị khóa 12 trong thời gian công tác ở TPHCM… Là cán bộ của Đảng, dù ở vị trí công tác nào tôi cũng cố gắng hết sức mình để làm nhiệm vụ, dù hết sức nhỏ cho Tổ quốc, cho nhân dân”.

Với người kế nhiệm ông sẽ đứng đầu TPHCM trong nhiệm kỳ này, ông Hải gửi gắm: “Tôi tin tưởng đồng chí Đinh La Thăng cùng nhân dân TPHCM thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội 12, gắng sức hơn nữa để TP ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; cuộc sống người dân tốt hơn, khoảng cách giàu – nghèo gần xích lại gần hơn. TPHCM là thành phố vì cả nước, đóng góp cho cả nước”.

Cái ôm chia tay thắm thiết giữa nguyên Bí thư TPHCM và ông Võ Văn Thưởng, trước khi ông Thưởng ra Hà Nội nhận nhiệm vụ mới.
Cái ôm chia tay giữa nguyên Bí thư TPHCM và ông Võ Văn Thưởng, trước khi ông Thưởng ra Hà Nội nhận nhiệm vụ mới.

Với việc ông Võ Văn Thưởng – tân Ủy viên Bộ Chính trị trẻ tuổi nhất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM – vừa được Bộ Chính trị điều ra Hà Nội giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – ông Hải đã phát biểu: “Tôi xin chúc mừng đồng chí Võ Văn Thưởng là cán bộ trẻ, được rèn luyện từ thực tiễn, được Bộ Chính trị tin tưởng, giao nhiệm vụ, trọng trách cao. Tôi tin tưởng đồng chí luôn phấn đấu trong công tác, học tập, rèn luyện, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Rồi ông không kiềm được lòng mình mà … nấc lên và tháo kính, khóc ngay trước mọi người trong buổi chiều 5.2. Ông Hải không còn gọi ông Thưởng bằng cái từ “đồng chí” quen thuộc nơi chính trường nữa, mà chuyển sang gọi: “Em Thưởng… ! TPHCM rất tự hào về em… Em nên tin rằng, công việc của em, dù bất kỳ nơi nào cũng có đầy hơi ấm, tình thương yêu của đồng bào thành phố, của Đảng bộ TPHCM nói riêng và nhân dân nói chung”.

Không khác người lãnh đạo cao nhất TP đã bao năm dạy dỗ mình, ông Võ Văn Thưởng cũng bùi ngùi bộc bạch: “Một lần nữa tôi lại chia tay TPHCM để đi nhận nhiệm vụ mới. Khi những trăn trở ưu tư về giải pháp, chiến lược thúc đẩy sự phát triển của TP trong tâm nguyện của đông đảo người dân, của các đồng chí nguyên lãnh đạo TP, cán bộ đảng viên, mà Đại hội 10 Đảng bộ TP đã đúc kết, đang ở trong giai đoạn hình thành đề án, đặt kế hoạch triển khai, mà tôi chưa có cơ hội trực tiếp làm cùng, với tư cách là đồng tác giả dự án. Vinh dự này được trao cho đồng chí Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM”…

Một chính khách, từ bao lâu nay, dường như ai cũng nghĩ phải là người rắn rỏi, chai sạn, không bao giờ cho mọi người thấy cái khoảnh khắc “mềm lòng” của chính mình. Nhưng ở đây, giọt nước mắt đã rơi từ một người lãnh đạo dạn dày, lâu năm nhất của Đảng bộ TPHCM.

Tôi nghĩ đó là khoảnh khắc “mềm lòng” của ông, khi nhắc tới ông Võ Văn Thưởng. Có lẽ đó là tình cảm thật, rất tình người của ông dành cho một đồng chí, một người em mà bao năm ông dày công vun xới và kỳ vọng. Hàng triệu người dân trên đất nước này hoàn toàn sẻ chia những giọt nước mắt của ông Lê Thanh Hải; cũng như sẻ chia những giọt nước mắt của những nhà lãnh đạo khác.

Hơn thế nữa, tôi nghĩ rằng, người dân cũng rất mong thật nhiều những giọt nước mắt sẻ chia với những khó khăn của người dân, của đất nước, từ những chính khách đang điều hành đất nước… Biết đâu, từ những giọt nước mắt thật lòng như thế, TPHCM và cả đất nước này mới thật sự chuyển mình, gặt hái được những nụ cười, niềm vui thành quả trong một ngày tháng nào đó, không xa…

(Theo LĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video