+
Aa
-

Khi các cường quốc xuất hiện trong bức tranh giàu nghèo thế giới

23/05/2015 07:12

Gần đây, một báo cáo của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) chỉ ra khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các nền kinh tế. Trong đó, Mỹ và Israel là một minh chứng rõ nhất cho sự bất cân bằng này.

OECD cho thấy khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đang ở mức kỷ lục trong 34 nước thành viên. Tuy nhiên, Mỹ và Israel là hai quốc gia nổi bật nhất.

Mỹ và Israel là hai nước đang có một khoảng cách rất lớn về chênh lệch giàu nghèo trên thế giới hiện nay.

Ở Mỹ, những người giàu nhất chiếm 10% dân số, kiếm gấp 16,5 lần so với 10% dân số nghèo nhất quốc gia này.

Ở Israel, 10% người giàu nhất kiếm gấp 15 lần so với những người nghèo nhất. Trong khi đó, tỷ lệ chênh lệch giữa người giàu và nghèo trên thế giới chỉ ở mức 9,6 lần.

Khoảng cách chênh lệch về đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Vào những năm 1980, thu nhập của những người giàu đã gấp 7 lần so với người nghèo.

Báo cáo cũng cho thấy sự bất bình đẳng về tài sản còn lớn hơn rất nhiều so với bất bình đẳng về thu nhập.

Số liệu từ năm 2012 cho thấy trong số 18 quốc gia thành viên, 10% hộ gia đình giàu có đã kiểm soát hơn một nửa tài sản quốc gia, 40% gia đình người nghèo chỉ sở hữu 3% số tài sản.

Mỹ là nước có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất trên thế giới. Cả Mỹ và Israel đều là nước có tỷ lệ chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng nhanh do mức độ chi tiêu về các chương trình xã hội là tương đối thấp. Trái ngược lại, các quốc gia khác như Pháp lại có mức chi tiêu về các chương trình xã hội rất cao, vì thế khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong quốc gia này là tương đối thấp. Mark Pearson, tác giả của bản báo cáo này cho biết.

Một yếu tố khác tạo nên sự bất bình đằng này của Mỹ chính là sự chênh lệch lớn về kỹ năng giữa lực lượng lao động. Điều đó có nghĩa là những người có tay nghề cao thì sẽ có mức cao hơn nhiều so với người lao động có tay nghề thấp.

Ví dụ, nghề bác sĩ ở Mỹ sẽ có mức lương cao hơn so với ở Anh và Đức. Và những người lao động có tay nghề thấp ở Mỹ thường có thu nhập thấp hơn so với những người lao động ở quốc gia khác, Mark Pearson cho biết thêm.

Israel cũng là nước gặp khó khăn trong việc khuyến khích phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động vì lý do tôn giáo và văn hóa. Điều này cũng khiến cho khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong quốc gia gia tăng.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động sẽ rút ngắn khoảng cách chênh lệch lương giữa nam và nữ. Và điều này sẽ khiến quốc gia công bằng và văn minh hơn.

(Theo Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều