Khâm phục và ngưỡng mộ những cống hiến lớn lao của nữ giới

05/06/2008 19:36

Với chủ đề Phụ nữ và châu Á – Động lực của kinh tế toàn cầu, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2008 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội chiều nay (5/6) với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là các nữ quan chức chính phủ, các nữ doanh nhân, trong đó có nữ doanh nhân lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia đến từ hơn 70 nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội Nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội Nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự khâm phục sâu sắc và lòng ngưỡng mộ đối với những đóng góp ngày càng to lớn của nữ giới vào sự phát triển và tiến bộ của loài người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vị trí, vai trò của Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu trong việc đưa ra những khuyến nghị bổ ích cho các Chính phủ, các nhà lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo đảm sự bình đẳng giới, cũng như cải thiện điều kiện sống và làm việc của phụ nữ và nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Đề cập đến vai trò của phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng khẳng định: Phụ nữ là lực lượng to lớn đã lập nên nhiều sự tích anh hùng trong các cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. “Với những cống hiến lớn lao và vô giá ấy, phụ nữ Việt Nam được tôn vinh là những người mẹ, người chị, người vợ anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận những vấn đề cấp thiết của cuộc sống như sự hợp tác công tư, tạo cơ hội kinh tế cho phụ nữ; cơ hội kinh doanh và phát triển của phụ nữ châu Á; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và cực nhỏ do phụ nữ làm chủ, phát triển công nghệ thông tin, xóa đói giảm nghèo, năng lượng và môi trường…

Hội nghị cũng sẽ tập trung vào việc xây dựng dữ liệu về tỉ lệ nữ tham gia lãnh đạo điều hành các công ty, tập đoàn toàn cầu trong vòng 10 năm qua trên các châu lục; thảo luận và tìm ra những giải pháp đối với những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt trên phạm vi toàn cầu, từng khu vực và mỗi quốc gia; và tôn vinh các doanh nhân nữ tiêu biểu, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia.

Đây cũng là diễn đàn liên kết và tập hợp những phụ nữ có vị trí và ảnh hưởng trong xã hội để giải quyết và kiến nghị với Chính phủ các nước những vấn đề về kinh doanh và bình đẳng giới trong nền kinh tế toàn cầu.

Việc Việt Nam được chọn đăng cai Hội nghị lần này phản ánh sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực to lớn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tạo điều kiện để phụ nữ phát triển. Đây cũng là cơ hội rất thuận lợi cho các doanh nhân nữ Việt Nam giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tìm kiếm đối tác kinh doanh, đầu tư với các doanh nhân nữ trên phạm vi toàn cầu.

Trong suốt những thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôi coi trọng và phát huy vai trò, vị trí của phụ nữ, đã làm hết sức mình để đảm bảo quyền bình đẳng, quyền phát triển và tạo điều kiện thuận lợi giúp chị em phụ nữ cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhà nước đã thông qua Luật về bình đẳng giới, chống bạo hành gia đình cùng nhiều đạo luật khác có liên quan tới việc bảo vệ quyền lợi của nữ giới, đồng thời đã triển khai thực hiện Chương trình quốc gia 10 năm 2001 – 2010 về sự tiến bộ của phụ nữ, trong đó hơn 1/2 số mục tiêu của Chương trình đã được hoàn thành trước thời hạn.

Năm 2007, Liên Hợp Quốc đã công nhận Việt Nam là một quốc gia đạt nhiều thành tựu trong việc cải thiện bình đẳng giới thông qua chỉ số phát triển giới (GDI) và thước đo quyền lực (GEM).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video