Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XIV

01/07/2013 11:32

Sáng 1/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và lãnh đạo thành phố đã đến dự.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh: Kỳ họp diễn ra vào thời điểm có nhiều ý nghĩa, đó là Quốc hội vừa kết thúc tốt đẹp kỳ họp thứ 5 được dư luận nhân dân cả nước đánh giá cao; Thành phố đang đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2013, thiết thực kỷ niệm 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1/8/2008-1/8/2013); bắt đầu từ ngày hôm nay, 1/7/2013 Luật Thủ đô chính thức có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng, cho phép áp dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặt thù về xây dựng, quản lý và phát triển Thủ đô.

Toàn cảnh khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XIV.
Toàn cảnh khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XIV.

Điểm qua tình hình kinh tế xã hội Hà Nội những tháng đầu năm 2013, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh: Kinh tế Thủ đô đạt mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước tăng 7,67%, lạm phát được kiểm soát ở mức 5,7% thấp hơn so với cùng kỳ, thị trường ổn định. Công tác quy hoạch được triển khai tích cực. Quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng được tăng cường. Các công trình hạ tầng giao thông được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ. Giao thông đô thị đã thoáng hơn, giảm thiểu ùn tắc trong nội đô, tai nạn giao thông giảm. Những kết quả trên có ý nghĩa quan trọng góp phần cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế; thúc đẩy việc thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô trong năm 2013.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế – xã hội Thủ đô vẫn còn một số hạn chế, yếu kém: Kinh tế tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ và kế hoạch năm, thu ngân sách đạt thấp bằng 38,8% dự toán, sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn. Tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm còn chậm. Tình trạng quá tải trong các bệnh viện, ô nhiễm môi trường… chậm được khắc phục. Việc chấp hành pháp luật trong các lĩnh vực trật tự giao thông, quản lý đô thị, trật tự xây dựng còn chưa nghiêm. Công tác cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn, kỷ cương hành chính chuyển biến còn chậm… Đây là những vấn đề rất lớn và khó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND nghiên cứu thấu đáo, chỉ rõ những yếu kém và nguyên nhân, từ đó đề xuất và thống nhất các giải pháp khắc phục để Thành phố tập trung chỉ đạo, điều hành thật quyết liệt, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2013. Cùng với đó, Luật Thủ đô là một đạo luật quan trọng tạo hành lang pháp lý để Hà Nội phát triển đúng với tầm vóc, vị thế là trung tâm đầu não chính trị, kinh tế – văn hóa, xã hội của cả nước. Do đó, với trách nhiệm đại biểu HĐND Thành phố, cần nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng các cơ chế, chính sách trước khi thông qua, đảm bảo tính khả thi để việc thi hành Luật được thuận lợi và đi vào cuộc sống.

Nhấn mạnh đến việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND TP cho biết, HĐND Thành phố tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là lần đầu tiên HĐND các cấp thành phố Hà Nội thực hiện quyền giám sát thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh chủ chốt cho HĐND bầu ra. Trên cơ sở những hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, HĐND sẽ dành thời gian thỏa đáng để các vị đại biểu thảo luận, đánh giá một cách trách nhiệm, thận trọng, khách quan, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các vị được HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo đối với người được HĐND bầu mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, sự nghiêm túc và trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, loại trừ các tác động chủ quan, cảm tính, định kiến cá nhân đối với các vị được HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả của sự tín nhiệm sẽ là sự ghi nhận, động viên, khích lệ kịp thời; đồng thời là sự nhắc nhở, lưu ý đối với từng đồng chí, để điều chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cũng trong buổi sáng, HĐND nghe UBND Thành phố báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2013 của thành phố Hà Nội. Thường trực HĐND Thành phố báo cáo hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Chánh án TAND Thành phố báo cáo công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2013, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố báo cáo công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2013, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013.

Vũ Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video