Khai mạc Diễn đàn kinh tế Bác Ngao 2014: Tìm động lực mới phát triển châu Á

11/04/2014 05:26

Ngày 10-4, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2014 đã khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam (miền Nam Trung Quốc), với sự tham gia của lãnh đạo hơn 10 quốc gia. Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Không mâu thuẫn giữa TPP và RCEP

Chủ đề của BFA 2014 là “Tương lai mới của châu Á: Tìm kiếm và giải phóng động lực phát triển mới”. Trong 4 ngày hội nghị, diễn đàn sẽ tiến hành 58 cuộc thảo luận chính thức và 8 cuộc họp vào ban đêm tập trung vào cải cách, sáng tạo và phát triển bền vững. Theo Tổng thư ký BFA Chu Văn Trọng, BFA 2014 sẽ tiếp tục mở rộng chương trình nghị sự về vấn đề chính trị – an ninh, an ninh mạng, quan hệ Trung – Mỹ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các quốc gia châu Á tích cực tìm kiếm động lực mới nhằm tiếp thêm sinh lực cho khu vực đối phó với những diễn biến và thách thức mới. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, các quốc gia châu Á cần xây dựng một cộng đồng với những lợi ích, vận mệnh chung và cùng chia sẻ trách nhiệm.

Theo Tân Hoa xã, cũng trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc ủng hộ các nước hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) miễn là TPP theo tôn chỉ phát triển thương mại toàn cầu, đẩy mạnh môi trường thương mại công bằng và công khai.

Trung Quốc cũng đang làm việc với tất cả các nước thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP gồm 10 nước ASEAN + Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Australia) dự kiến hoàn tất vào năm 2015. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, cả TPP và RCEP nên là những cơ chế hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và nên hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Tăng cường hợp tác vì hòa bình ổn định

Ông Lý Khắc Cường cho rằng trong bối cảnh các nhân tố bất ổn trên thế giới đang gia tăng, trong khi những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế vẫn đang tác động tới châu Á, các quốc gia trong khu vực cần chung tay thúc đẩy tự do hóa thương mại, tạo điều kiện cho đầu tư cũng như đẩy mạnh hợp tác khu vực và tiểu vùng. Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường khu vực hòa bình, ổn định đối với sự tiến bộ và phát triển của châu Á.

Theo người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc, các nước châu Á cần xây dựng sự đồng thuận, nỗ lực hoạt động và cùng nhau hoàn thành trách nhiệm của mình để đạt được hòa bình, ổn định ở châu Á. “Chúng ta nên chủ động khai thác việc thiết lập một khuôn khổ hợp tác an ninh khu vực ở châu Á”, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc dẫn lời ông Lý Khắc Cường tại phiên khai mạc BFA.

Cũng theo ông Lý Khắc Cường, các nước trong khu vực và các đối tác nên thúc đẩy đối thoại, tư vấn về an ninh, tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó có vấn đề đối phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ sẵn sàng tham gia tham vấn về Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) trong khuôn khổ Tuyên bố các bên về nguyên tắc ứng xử trên biển Đông (DOC) cũng như hợp tác với các quốc gia đảm bảo ổn định và tự do hàng hải.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video