Kết án tử hình lính Hàn Quốc phạm tội bắn chết 5 đồng đội

03/02/2015 17:49

Tòa án binh đưa ra phán quyết xử tử người lính này, người được cho là đã bị o ép rất nhiều trước khi gây án.

Anh lính Hàn Quốc này từng bắn chết 5 đồng đội của mình và làm bị thương 7 người khác.

Người lính Hàn Quốc

Vào tháng 6/2014, viên trung sĩ đã nổ súng tại chốt của mình gần biên giới với Triều Tiên rồi bỏ chạy. Giới chức Triều Tiên sau đó đã phát động một cuộc truy lùng quân nhân gây án.

Y đã bị bắt 2 ngày sau đó, sau khi tự sát trong một trận đối đầu căng thẳng với binh lính Hàn Quốc khi y tự sát.

Sự việc đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong văn hóa quân sự ở Hàn Quốc. Tại quốc gia này tất cả các nam giới phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 2 năm.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích việc quân nhân nghĩa vụ này bắn các đồng đội là do anh ta “gặp khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống quân ngũ”.

Tháng 7/2014, quân đội Hàn Quốc hoàn thành việc điều tra sự cố này và cho hay, vụ xả súng gần thị trấn Goseong là để trả thù cho việc bị o ép trong quân ngũ và ở trường học.

Quân nhân tên Im hoặc Lim gì đó, 23 tuổi, bị buộc tội giết và làm bị thương các đồng đội bằng cách cho nổ lựu đạn rồi xả súng vào họ.

Hãng tin Yonhap cũng cáo buộc anh này phạm tội trốn chạy mang theo một khẩu súng trường cùng đạn dược.

Theo luật quân sự Hàn Quốc, một quân nhân phải bị tử hình nếu phạm tội giết thượng cấp. Một trong các nạn nhân là một viên thượng sĩ.

Kẻ thủ ác rầu rĩ: “Tôi rất xin lỗi các nạn nhân và người thân của họ. Tôi buồn lắm…”

Tệ bắt nạt?

Người ta gắn các vụ việc tương tự trong quân đội Hàn Quốc hồi năm 2014 với các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Năm ngoái, tin tức cho hay một số tân binh đã tự sát. Hồi tháng 4, một binh nhì đã chết sau khi bị các thượng cấp đánh đập. Vụ này chỉ được phanh phui vài tháng sau đó nhờ vào công của một nhóm hoạt động dân sự.

Các vụ việc đã khiến công chúng phải lên tiếng, còn quân đội thì chịu sức ép phải có quan điểm cứng rắn hơn với nạn bắt nạt và lạm dụng “ma mới”.

Tham mưu trưởng lục quân Hàn Quốc đã từ chức và người kế nhiệm ra lệnh lập một ủy ban nhân quyền quân sự và mở một cuộc điều tra đối với hàng trăm vụ bắt nạt.

Hồi năm 2005 và 2011 cũng xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, trong đó các tân binh đã giết hại các đồng đội của mình.

Hàn Quốc cho rằng mình cần duy trì chế độ nghĩa vụ quân sự để đảm bảo an ninh quốc gia. Về mặt kỹ thuật, quốc gia này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video