Japan Times: Nhật Bản, Việt Nam tái khẳng định cam kết hợp tác trên Biển Đông

22/11/2016 18:06

Japan Times ngày 21/11 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã khẳng định cam kết giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam để củng cố khả năng thực thi pháp luật hàng hải của Việt Nam.


Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2016 tại Lima (Peru), Thủ tướng Abe và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhất trí thúc đẩy các thủ tục trong nước để triển khai Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Abe cho biết, công tác chuẩn bị đang được tiến hành để cung cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam như đã hứa trước đó. Ông Abe cũng hứa sẽ hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC 2017.

Chủ tịch nước Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Chủ tịch nước Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trong khi đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vào mùa xuân năm sau.

Thủ tướng Abe cũng đã có buổi hội đàm riêng với Tổng thống Obama. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy TPP và giải quyết các vấn đề quốc tế khác.

Trong cuộc họp với ông James Soong, Chủ tịch Đảng Thân Dân của Đài Loan, Thủ tướng Abe cho biết, ông hy vọng Bắc Kinh và Đài Bắc sẽ thúc đẩy các mối quan hệ hòa bình thông qua đối thoại và rằng các mối quan hệ ổn định sẽ đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hữu Thiên (Dịch từ Japan Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video