IS thừa nhận thủ lĩnh tối cao đã chết

11/07/2017 17:42

Nguồn thạo tin cho hay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đưa ra thông báo ngắn gọn xác nhận thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng.

Ngày 11/7, kênh truyền hình Al Sumaria dẫn nguồn thạo tin ở tỉnh Nineveh, Iraq, cho biết IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi, đồng thời tuyên bố nhóm này sẽ sớm chọn ra thủ lĩnh mới.

Nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên IS chính thức thừa nhận thủ lĩnh của họ đã bị tiêu diệt sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố y đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga hồi cuối tháng 5.

Theo nguồn tin của Al Sumaria được hãng Sputnik của Nga dẫn lại, IS đã đưa ra thông báo ngắn gọn tại thị trấn Tal Afar, phía tây thành phố Mosul của Iraq, xác nhận Al Baghdadi đã chết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Thông báo cũng nhấn mạnh IS sẽ sớm chọn ra người kế vị cũng như kêu gọi các tay súng giữ vững tinh thần.

Nguồn tin nói trên cũng cho hay tình trạng hỗn loạn đã diễn ra sau tuyên bố trên. Những người trung thành với Al Baghdadi và những người phản đối đã ẩu đả với nhau, khiến đội ngũ lãnh đạo IS ra lệnh giới nghiêm ở hầu hết khu vực tại Tal Afar cũng như bắt giữ nhiều tay súng.

IS xac nhan thu linh Baghdadi da chet, chua co nguoi ke vi hinh anh 1
Thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi của IS. Ảnh: AFP/Getty.

Hiện giới chức Iraq chưa xác nhận tuyên bố nói trên. Thông tin được đưa ra một ngày sau khi Al Sumaria cho hay IS đã hủy bỏ lệnh cấm thảo luận về cái chết của Al Baghdadi cũng như hình phạt 50 roi đối với người vi phạm.

Hôm 16/6, Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc không kích nhắm vào một cuộc họp của các lãnh đạo IS ở vùng ngoại ô phía nam Raqqa, Syria diễn ra ngày 28/5 đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi. Đợt không kích trên cũng tiêu diệt 30 lãnh đạo cấp trung của nhóm khủng bố và khoảng 300 phiến quân.

Ngày 29/6, giáo sĩ Ali Shirazi, đại diện của lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei cũng khẳng định al-Bahgdadi đã bị tiêu diệt.

 Thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi của IS. Ảnh: AFP/Getty.
Thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi của IS. Ảnh: AFP/Getty.

Tuy nhiên, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt.

Đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đã chết. Trước đây, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video