IS điều xe tăng và pháo chiếm Kobani, người Kurd kêu gọi giúp đỡ

12/10/2014 16:03

IS đã điều thêm lực lượng và xe tăng (gồm cả T-57), pháo binh tới tấn công thị trấn, còn lực lượng người Kurd không nhận thêm được sự hỗ trợ nào.

Dân quân người Kurd đang chiến đấu ở Kobani hôm 12/10 kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích để ngăn chặn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh chiếm thị trấn.

Reuters dẫn lời một nhóm giám sát cuộc nội chiến ở Syria cho biết, lực lượng người Kurd sẽ phải đối mặt với thất bại không thể tránh khỏi ở Kobani nếu Thổ Nhĩ Kỳ không trợ giúp, một động thái mà đến nay Ankara vẫn miễn cưỡng tham gia.

Chiến sự ở Kobani nhìn từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã khởi động không kích khủng bố IS ở trong và xung quanh Kobani từ bốn ngày trước. Mặc dù không kích đã gây thiệt hại nặng cho IS, nhưng vẫn không thể ngăn được bước tiến của chúng hai ngày qua.

Theo một chỉ huy dân quân người Kurd đang chiến đấu ở Kobani, IS đã điều thêm lực lượng và xe tăng (gồm cả T-57), pháo binh tới tấn công thị trấn. Còn lực lượng người Kurd không nhận thêm được sự hỗ trợ nào, trong khi đã tổn thất khá nhiều trong ba tuần giao tranh vừa qua.

Hiện IS đang bao vây ba mặt phía đông, phía nam và phía tây của Kobani. Điều này có nghĩa là người Kurd chỉ còn đường di chuyển duy nhất ở phía bắc, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria hôm 10/10 đã kêu gọi Ankara hỗ trợ người Kurd để tránh một cuộc thảm sát bằng cách mở cửa biên giới cho dân quân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp viện cho lực lượng ở Kobani. Tuy nhiên, Ankara vẫn chưa đồng ý.

Động thái trên của Ankara đã đổ thêm dầu vào sự tức giận của người Kurd tại nước này. Một dân quân người Kurd hôm 11/10 cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với cuộc nổi dậy của người Kurd nếu tiếp tục duy trì chính sách không can thiệp vào tình hình ở Kobani.

Một quan chức người Kurd tại thành phố Syria Qamishli, một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd, cho biết hàng ngàn dân quân đã sẵn sàng đến Kobani nếu Thổ Nhĩ Kỳ mở một hành lang cho họ.

Theo Ghaliya Naamat, một quan chức ở Kobani, thứ đang thiếu nhất là vũ khí tầm trung.

Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc ở Syria, có khoảng 500-700 người Kobani đã ở lại chiến đấu khi IS tấn công họ, nhưng hiện chỉ còn lại khoảng 226 người. Ngoài ra có thêm khoảng 298 dân quân người Kurd./.

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM