Indonesia tăng cường hợp tác chống tội phạm mạng xuyên quốc gia

20/11/2018 18:15

Ngày 19/11, Cảnh sát trưởng Indonesia Tito Karnavian đã có cuộc gặp với Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod J. Rosenstein tại Dubai, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác của 2 nước trên mặt trận chống tội phạm mạng xuyên quốc gia.

Cảnh sát trưởng Indonesia Tito Karnavian và Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod J. Rosenstein tại Dubai
Cảnh sát trưởng Indonesia Tito Karnavian và Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod J. Rosenstein tại Dubai

Cảnh sát Quốc gia Indonesia và Văn phòng Tổng chưởng lý Mỹ đã thống nhất tăng cường hợp tác song phương để giải quyết nhiều loại tội phạm mạng, kinh tế và tài chính khác nhau, Cảnh sát trưởng Tito Karnavian phát biểu trong buổi họp báo.

Theo thông tin từ cuộc họp báo mà ANTARA nhận được ở Jakarta vào tối 19/11, Cảnh sát trưởng Tito đã gặp gỡ Phó Tổng chưởng lý Rosenstein bên lề kỳ Đại hội đồng Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế), diễn ra ở Dubai với sự tham dự của gần 1000 quan chức đại diện từ 173 nước.

Tại cuộc họp, 2 bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề quan tâm chung, trong một nỗ lực chống lại tội phạm xuyên quốc gia dù Cảnh sát Indonesia và những đơn vị đồng nhiệm Mỹ đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác tốt trong nhiều thập kỷ qua.

Một trong những hình thức hợp tác rõ rệt nhất mà 2 nước đã thực hiện là chương trình xây dựng năng lực, trong đó cảnh sát Indonesia được tham gia chương trình huấn luyện liên quan đến vấn đề hành pháp từ Mỹ.

“Chương trình giáo dục và huấn luyện này rất hữu ích đối với cảnh sát Indonesia để nâng cao năng lực và kiến thức của mình”, Cảnh sát trưởng Tito cho biết thêm rằng, Trung tâm Hợp tác thực thi luật pháp Jakarta (JCLEC) sẽ còn được phát triển tiếp.

Chương trình giáo dục và huấn luyện do JCLEC điều hành tại Học viện Cảnh sát Semarang được thiết kế phù hợp với nhu cầu, ông Tito Karnavian nói với sự có mặt của nhiều quan chức cảnh sát hàng đầu Indonesia trong suốt buổi họp.

Trong đó có Chánh Văn phòng điều tra hình sự Cảnh sát Quốc gia, Tướng Arief Sulistyanto, Chánh Văn phòng Thanh tra Quốc tế, Tướng H.S.Maltha và Chánh văn phòng Trung ương Cục Interpol ở Indonesia, Thiếu tướng Napoleon Bonaparte.

Tại cuộc họp song phương, Phó Tổng chưởng lý Rod J. Rosenstein cũng nhấn mạnh việc Mỹ hợp tác với cảnh sát Indonesia là bước đi chiến lược cần được duy trì, bao gồm chương trình xây dựng năng lực.

Trong khi đó, liên quan đến kỳ Đại hội đồng của mình, Interpol đã công bố trên website của tổ chức rằng, hội nghị kéo dài 4 ngày này sẽ tập trung bàn về cách thức công nghệ thay đổi những mối đe dọa trong tương lai và cơ quan hành pháp sẽ sử dụng nó như thế nào để đối mặt với những thách thức này.

Với tỉ lệ hơn 55% dân số thế giới truy cập Internet, tội phạm ngày càng nhắm đến dữ liệu như một phương thức kiếm tiền, điển hình là nhiều cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đã xảy ra gần đây, Interpol nói.

Đại hội đồng Interpol có sự tham gia của gần 1000 quan chức, đại diện 173 quốc gia, trong đó có 85 cảnh sát trưởng và gần 40 bộ trưởng.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: ANTARA News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video