Hy hữu: Cô giáo Văn đứng lớp dạy Sinh, thầy Thể dục dạy Hoá học

07/10/2016 17:48

Do thiếu giáo viên trầm trọng nên trường THCS Diễn Lợi đã phải điều động cô giáo chuyên môn Văn – Sử sang dạy Sinh học, thầy dạy Thể dục sang đứng lớp dạy Hoá học.

Hy hữu: Cô giáo Văn đứng lớp dạy Sinh, thầy Thể dục dạy Hoá học
Hy hữu: Cô giáo Văn đứng lớp dạy Sinh, thầy Thể dục dạy Hoá học

Những ngày qua, dư luận đang rất quan tâm đến việc thiếu giáo viên tại trường THCS Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) dẫn đến sự việc cô giáo dạy môn Văn được điều động dạy thêm môn Sinh, còn thầy dạy Thể dục lại được điều động đứng lớp dạy Hoá học.

Cụ thể, từ cuối năm học 2015-2016, trường THCS xã Diễn Lợi đã xảy ra tình trạng bị thiếu giáo viên dạy Sinh – Hoá. Lý do là do 2 thầy cô dạy môn này tại trường đã chuyển công tác.

Để khắc phục việc thiếu giáo viên, từ tháng 3/2016, phòng giáo dục huyện Diễn Châu điều cô Đặng Thị Thanh chuyên Sinh – Hóa từ một trường khác tới công tác tại trường THCS Diễn Lợi.

Thế nhưng, việc điều động này vẫn không đáp ứng được. Do quy định mỗi giáo viên không dạy quá 19 tiết/tuần, trong khi 4 khối lớp của trường có 28 tiết/tuần, nên vẫn thiếu giáo viên.

Cô Hoàng Thị Sáu – Phó Hiệu trưởng trường THCS Diễn Lợi cho biết, ngay khi xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên phòng GD huyện mong có giải pháp khắc phục, tuy nhiên vẫn không được đáp ứng.

Trường THCS Diễn Lợi, nơi đã xảy ra tình trạng bố trí sai giáo viên từ dạy Văn sang dạy Sinh hoặc thầy Thể dục sang đứng lớp dạy Hoá học.
Trường THCS Diễn Lợi, nơi đã xảy ra tình trạng bố trí sai giáo viên từ dạy Văn sang dạy Sinh hoặc thầy Thể dục sang đứng lớp dạy Hoá học.

Sau đó, trường đã dùng biện pháp tạm thời bằng cách phân công thầy giáo Thể dục của trường cho đi tập huấn nghiệp vụ để về dạy môn Hóa. Một thầy chuyên Toán của trường cũng được bố trí dạy môn Hóa đang còn thiếu giáo viên.

Cô Lê Thị Phượng là giáo viên chuyên Văn – Sử của trường được phân công dạy môn Sinh. Vì không có chuyên môn, lo sợ không dạy được nên cô Phượng đã bỏ tiền ra thuê nữ giáo viên mới tốt nghiệp Đại học Vinh chuyên ngành Sinh về dạy thay và được lãnh đạo nhà trường đồng ý.

Đầu tháng 10, biết sự việc trên nên phòng giáo dục huyện Diễn Châu đã về kiểm tra và yêu cầu trường dừng ngay việc bỏ tiền thuê giáo viên bên ngoài về dạy học.

Cô Phượng thừa nhận việc thuê giáo viên bên ngoài về là trái quy định và sai. Tuy nhiên không còn cách nào khác nên đã tạm thời cho cô Phượng thuê.

Ngày 26/9 vừa qua, phòng giáo dục đã điều cô Nguyễn Thị Phương Na từ một trường ở xã bên về dạy môn Sinh tại trường. Tuy nhiên, cô Na bị ốm nên đến nay vẫn chưa thể lên lớp được buổi nào.

Trong khi đó, giáo viên dạy môn Sinh tại trường là cô Đặng Thị Thanh đang mang bầu, hay ốm nên thường xuyên phải nghỉ.

Những buổi cô Thanh nghỉ, trường lại phải phân công một giáo viên thuộc tổ xã hội lên đứng lớp chủ yếu là quản học sinh học theo sách. Những tiết học này, sau đó cô Thanh sẽ phải dạy bù.

Chia sẻ với PV, nhiều học sinh lớp 9 ở trường THCS Diễn Lợi thừa nhận việc thiếu giáo viên dạy thời gian qua đã khiến các em học kém chất lượng các môn này. Hiện các em đang thời kỳ cuối cấp nên rất lo lắng.

Trước tình trạng trên, trường THCS Diễn Lợi đã tiến hành nhập 3 lớp khối 9 với 78 em thành 2 lớp. Tuy nhiên, theo kế hoạch thì đến đầu tháng 11 này, trường THCS Diễn Lợi lại tiếp diễn tình trạng thiếu giáo viên môn Sinh – Hóa do cô Đặng Thị Thanh xin nghỉ sinh.

Ông Nguyễn Hữu Cầu – Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Diễn Châu cho biết, hiện phòng đã nắm được sự việc và đã chuẩn bị kế hoạch điều giáo viên dạy Sinh ở các trường lân cận về tăng cường để đảm bảo việc dạy học tại trường THCS Diễn Lợi trong thời gian tới.

Được biết, trường THCS Diễn Lợi có 8 lớp nhưng có đến 21 giáo viên, thừa 5 giáo viên theo quy định. Tuy nhiên, chỉ thừa giáo viên các môn xã hội và thiếu các giáo viên tự nhiên, đặc biệt là giáo viên môn Sinh – Hóa.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên bộ môn Sinh – Hóa buộc nhà trường phải đưa các thầy cô bộ môn khác vào đứng lớp.

Sau sự việc bố trí sai giáo viên, hiện phòng giáo dục cũng đã yêu cầu ban giám hiệu Trường THCS Diễn Lợi kiểm điểm về sự việc này.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM