Huy động vàng, USD nhìn từ thế giới và cách Việt Nam nên làm

07/08/2017 13:01

Trên thế giới, ý tưởng huy động nguồn lực trong dân đã được nhiều nước thực hiện thành công và tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế. Từ cơ sở là những kết quả các nước đã thực hiện, một số chuyên gia kinh tế đã đề nghị Chính phủ cần có chính sách huy động vàng và ngoại tệ mà người Việt đang có xu hướng tích trữ, kéo nó ra khỏi guồng quay kinh tế. Nhưng câu hỏi đặt ra là, Việt Nam muốn người dân yên tâm, tin tưởng vào chủ trương này thì nên làm gì?

Là quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới lên tới 8.133,5 tấn, nhưng ít ai biết rằng, nước Mỹ đã từng phải huy động vàng trong dân để phục hồi nền kinh tế. Đầu năm 1930, quốc gia này chìm đắm trong cuộc đại suy thoái, kinh tế kiệt quệ, các ngành công nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, hàng triệu người thất nghiệp. Cũng bởi nền kinh tế đang gặp khó khăn mà người dân Mỹ đã tích trữ một lượng vàng rất lớn, khiến dất nước ngày càng lao đao hơn. Trước tình cảnh đó, Chính phủ Mỹ đã ra sắc lệnh cấm người dân tích lũy vàng trên toàn quốc, buộc người dân phải bán vàng cho cục dự trữ Liên bang. Lúc đó chính sách này của Chính phủ Mỹ đã gây nên bức xúc trong dư luận, khiến người dân hoang mang. Tuy nhiên, sau khi thực hiện chủ trương này không những giúp nền kinh tế phục hồi mà ngay cả giá vàng khi đó đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm chưa huy động.

Cũng tương tự như nước Mỹ, Hàn Quốc trong suốt năm 1997, dưới cơn bão khủng hoảng tài chính, hàng ngàn doanh nghiệp, ngân hàng và nhà đầu tư rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất dẫn đến phá sản, hàng triệu người dân mất việc. Đứng trước bờ vực sụp đổ vì vỡ nợ, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố hết sức táo bạo, huy động vàng trong dân giúp kinh tế phục hồi. Kỳ diệu là hàng triệu người dân Hàn Quốc nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi này, kết quả là chỉ trong vài tháng Hàn Quốc đã huy động được 227 tấn vàng, tương đương hơn 3 tỷ USD khi đó. Và việc làm tình nguyện của người dân đã giúp quốc gia này nhanh chóng trả đủ khoản nợ vay trong đúng 3 năm.

Có thể thấy, việc “nung chảy” vàng trong dân là một chủ trương đúng đắn và đã được nhiều quốc gia thực hiện thành công. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, để người dân Việt Nam đưa vàng, ngoại tệ ra khỏi hũ, góp lực cho nền kinh tế là điều không hề đơn giản.
Có thể thấy, việc “nung chảy” vàng trong dân là một chủ trương đúng đắn và đã được nhiều quốc gia thực hiện thành công. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, để người dân Việt Nam đưa vàng, ngoại tệ ra khỏi hũ, góp lực cho nền kinh tế là điều không hề đơn giản.

Có thể thấy, việc “nung chảy” vàng trong dân là một chủ trương đúng đắn và đã được nhiều quốc gia thực hiện thành công. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, để người dân Việt Nam đưa vàng, ngoại tệ ra khỏi hũ, góp lực cho nền kinh tế là điều không hề đơn giản. Vấn đề cốt lõi đang nằm ở khâu giải pháp để hút nguồn vốn này. Bởi người dân luôn lo ngại Nhà nước sử dụng tài sản của mình sau đó họ có nhận lại được hay không? Liệu nguồn vốn này sau khi huy động được thì doanh nghiệp tư nhân sẽ có cơ hội để tiếp cận hay chỉ dành riêng cho doanh nghiệp Nhà nước?

Bởi không ai lạ gì với cách làm việc của các doanh nghiệp Nhà nước xưa nay, khi lãng phí, sử dụng vốn đầu tư vô tội vạ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án. Chính những điều đó đã gây ảnh hưởng nền kinh tế, dẫn đến khi đề cập tới vấn đề huy động vàng, ngoại tệ, người dân đều tỏ ra e ngại. Bên cạnh đó, với hình thức đưa tiền, vàng vào đầu tư không phải là cách làm của người dân nước ta. Khi mà tâm lý tích trữ vàng, xem đó là tài sản phòng thân đã ăn sâu vào trong tư tưởng của mỗi người dân bao lâu nay.

Nhiều ước tính cho thấy, có khoảng 500 tấn vàng, tương đương 22 tỷ đồng đang được người dân tích trữ, nằm trong két sắt, không tạo ra của cải vật chất. Và con số 500 tấn vàng mà nhiều cơ quan, tổ chức trích dẫn chỉ đơn thuần là số liệu thống kê nhập khẩu của nước ta trong những năm qua, chứ chưa tính đến trữ lượng tích trữ đã tồn tại bao lâu nay. Một nguồn vốn đang nằm bất động, không lưu thông trong bối cảnh đất nước đang muốn thúc đẩy kinh tế, phải đi vay nợ nước ngoài với lãi suất cao kèm theo nhiều điều kiện bất lợi, là một sự lãng phí. Mặt khác, nguồn vốn không được lưu thông này đang gây sức ép không nhỏ đến thị trường ngoại hối, cán cân thanh toán, chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh của đất nước.

Chủ trương huy động nguồn lực trong dân ở đây, có thể hiểu là người dân bằng cách này hoặc cách khác, lựa chọn hình thức đầu tư, đưa nguồn vốn của mình vào lưu thông, tiền sinh ra tiền, tạo ra của cải vật chất. Theo đó, Chính phủ không phải dùng mọi cách để “moi” vàng của người dân mà là đang khuyến khích luân chuyển để nguồn vốn không bị tồn. Điều này hoàn toàn khác với cách hiểu rằng, huy động là Nhà nước đi vay vàng và ngoại tệ, thông qua nghiệp vụ huy động, cho vay như trước đây mà các ngân hàng thương mại đã thực hiện.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi, trước tiên để thực hiện được chính sách này đó chính là gầy dựng lòng tin của người dân, phải làm sao để họ thấy rằng việc gửi vàng, ngoại tệ sẽ có lợi hơn ở nhà và tự chủ động mang tài sản của mình vào lưu thông. Bởi suy cho cùng, đó chính là tài sản tích góp, lao động bao lâu nay của người dân, việc họ gửi hay không gửi vào ngân hàng là hoàn toàn tự nguyện.

Và để có được niềm tin ấy, không gì có thể thay thế được đó chính là chính sách của Chính phủ, phải làm sao cho người dân thấy việc thực hiện luôn nhất quán với chủ trương, kiến tạo lòng tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam, kì vọng vào sự phát triển đất nước. Bên cạnh đó, cần có những động thái trong thay đổi chính sách, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hệ thống ngân hàng để nâng cao hiệu quả, giảm bội chi ngân sách Nhà nước, tiết kiệm chi tiêu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, môi trường kinh doanh cải thiện, qua đó kích thích nguồn lực vàng và ngoại tệ chuyển động, đi vào sản xuất, kinh doanh.

Nhìn về tương lai, vàng và ngoại tệ sẽ còn tiếp tục chung sống lâu dài, như là một phần tất yếu của đời sống kinh tế, xã hội. Để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh tế đất nước ổn định và phát triển thì rất cần nguồn lực dồi dào đang được người dân tích trữ. Nguồn lực này là cơ hội hay thách thức, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy điều hành, thực hiện chính sách của bộ máy Nhà nước trong thời gian tới.

Chủ trương huy động vàng và ngoại tệ trong dân là đúng đắn, nếu thực hiện được, chúng ta sẽ huy động được nguồn vốn lớn vào sản xuất, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển. Đồng thời, đó cũng là cơ hội kinh doanh, kiếm lời cho người dân. Tuy nhiên, nếu không tính toán, cân nhắc chính sách, chỉ cần sai một chi tiết thôi, lúc đó thị trường sẽ phản ứng tức thì và không có cơ hội lần hai. Và chúng ta đều thấy rằng, Thủ tướng cũng đang nỗ lực giải bài toán khó này, khi mới đây người đứng đầu Chính phủ thành lập Tổ tư vấn kinh tế với danh sách thành viên đều là những chuyên gia kinh tế hàng đầu trong nước và các nhà khoa học được đào tạo ở nước ngoài. Hi vọng đội ngũ “quân sư” sẽ giúp người đứng đầu Chính phủ tìm ra chiến lược, lập được kế hoạch, dự án khả thi, giúp nền kinh tế đất nước ổn định và phát triển.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video