Hủy bỏ 180 dự án treo ở TP Hồ Chí Minh, Sở TNMT nói gì?

19/12/2018 11:34

Giám đốc Sở TNMT TP, ông Nguyễn Toàn Thắng, cho rằng việc rà soát, đưa 180 dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thời gian tới nhằm khôi phục quyền lợi của người dân trong quy hoạch.

Tại cuộc họp báo chiều 18/12, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, giải đáp thắc mắc của phóng viên về việc xóa bỏ 180 dự án treo trên địa bàn TP.HCM.

Tham gia dự án kiểu giữ chỗ thì phải đưa ra khỏi quy hoạch

– Mới đây TP.HCM mới công bố 180 dự án bị loại ra khỏi kế hoạch sử dụng đất trong thời gian tới. Sở TNMT đã đưa ra tiêu chí và căn cứ pháp lý nào để thực hiện điều này?

– Quản lý đất đai trước hết phải dựa vào quy hoạch sử dụng đất để làm cơ sở. Hiện nay về pháp lý quy hoạch có hai nghị quyết bao gồm nghị quyết 02 năm 2014 và vừa rồi có nghị quyết 80 của Chính phủ cho điều chỉnh quy hoạch.

Theo Luật Đất đai, các dự án đưa vào quy hoạch 3 năm nhưng không làm bất cứ vấn đề gì mà chỉ tham gia vào đó để giữ chỗ thì phải đưa ra khỏi kế hoạch để thực hiện quyền của người dân.

 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP.HCM cho rằng loại 180 dự án ra kế hoạch sử dụng đất để khôi phục quyền lợi của người dân
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP.HCM cho rằng loại 180 dự án ra kế hoạch sử dụng đất để khôi phục quyền lợi của người dân

Nguyên tắc của Luật Đất đai khi chúng ta đưa vào kế hoạch có thông báo thu hồi thì giới hạn hoàn toàn quyền của người dân. Khi đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất, người dân sẽ được thực hiện quyền của chính mình.

Vì vậy đợt ra soát này căn cứ trên 2 nghị quyết 80 của Chính phủ, 21 của HĐND TP cùng với Luật Đất đai để thu hồi.

– 180 dự án đề xuất điều chỉnh, thu hồi được đưa ra trên cơ sở rà soát bao nhiêu dự án? Trước đây Sở TNMT thông tin đã rà soát hơn 2.000 dự án thì 180 dự án công bố mới đây có nằm trong số này không?

– Sở TN-MT phối hợp với các quận, huyện rà soát 2.822 dự án và xác định có 180 dự án không thực hiện nên phải đưa vào danh sách bị thu hồi. Trong số hơn 2.800 dự án trên thì có 598 dự án đã thực hiện xong và 1.541 dự án đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch.

180 dự án này đã có trong kế hoạch sử dụng đất của các quận/huyện trong giai đoạn 2015-2018. Tuy nhiên, đến nay đã quá 3 năm nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện nên các quận/huyện đã đề xuất để thu hồi, hủy bỏ, không tiếp tục đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Quyền lợi người dân và doanh nghiệp vẫn được đảm bảo theo luật

– Hệ quả pháp lý của việc thu hồi, xóa treo 180 dự án này như thế nào? Điều gì để đảm bảo Sở có thể đưa ra quyết định thu hồi chính xác nhất?

Ngành TNMT không phải đưa ra khỏi kế hoạch một cách chủ quan mà xem xét ý kiến của nhiều bên liên quan và cho chủ đầu tư có thời gian giải trình rồi mới xử lý.

– Trong 180 dự án này, nhiều dự án xin điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến quyền lợi của dân. Sở kiên quyết đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất dù có đề xuất. Không thể lấy lý do điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian quá quy định của pháp luật về kế hoạch sử dụng đất.

Trong 180 dự án cũng có nhiều dự án khi xem xét lại không có nguồn vốn đủ đảm bảo để thực hiện dự án thì cần xem xét để thu hồi. Nếu đưa dự án vào kế hoạch sử dụng đất nhưng trong 3 năm không triển khai mà đưa ra lý do thiếu vốn thì TP không chấp nhận chuyện này.

Ngành TNMT không phải đưa ra khỏi kế hoạch một cách chủ quan mà xem xét ý kiến của nhiều bên liên quan và cho chủ đầu tư có thời gian giải trình rồi mới xử lý.

Huy bo 180 du an treo o Sai Gon, So TNMT noi gi? hinh anh 2
Quyền lợi của người dân trong quy hoạch vẫn đưuọc đảm bảo khi loại 180 dự án. Ảnh: Liêu Lãm.

Tất cả quyết định thu hồi dự án đều có biên bản làm việc với các đơn vị liên quan chứ không phải TP duy ý chí, một ngành một cấp xử lý toàn bộ.

– Vậy sau khi thu hồi xong 180 dự án thì hướng xử lý sắp tới của TP như thế nào?

– 180 dự án nói trên được chia ra làm hai loại. Trong đó, 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm (năm 2015-2018) của các quận/huyện nhưng không thực hiện đúng theo kế hoạch thì sở trình cụ thể, đề xuất TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi công khai xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP nghị quyết thông qua, TP chỉ đạo Sở TN&MT cùng các địa phương rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

– Sau khi dự án bị thu hồi mà chủ đầu tư đã thực hiện được một phần rồi thì quyền lợi của họ được xử lý như thế nào? Quyền lợi của người dân ở trong các dự án bị xóa quy hoạch được giải quyết ra sao?

– Nếu đưa ra kế hoạch thì quyền lợi người dân lẫn chủ đầu tư được quy định rất rõ ràng theo luật.

Cụ thể, nếu dự án có tổng diện tích 10 ha mà mới bồi thường được 4 ha thì khi đưa ra khỏi kế hoạch quyền lợi của người dân ở 6 ha chưa bồi thường được khôi phục, còn 4 ha đã bồi thường thì chủ đầu tư được quyền tiếp tục thực hiện. Chủ đầu tư lập lại dự án theo quy mô mình đã bồi thường, quản lý đấy đai trên quy mô đó và làm theo quy hoạch.

Với các dự án được xóa bỏ quyết định thu hồi đất, người dân sẽ không bị hạn chế quyền lợi về nhà, đất của mình theo dự án. Phía doanh nghiệp nếu vẫn muốn tiếp tục đầu tư thì phải làm lại thủ tục pháp lý từ đầu và chứng minh được đủ điều kiện thì mới được xem xét đưa vào kế hoạch sử dụng đất để tổ chức thực hiện trong những năm tới.

Không vì thanh tra, kiểm tra mà sở ngần ngại, làm chậm

– Hiện nay TP.HCM cũng có nhiều dự án treo nhiều năm như Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, Tứ giác vàng khu Mã Lạng hay dự án Sing-Việt vẫn được đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà không thu hồi đợt này?

– Khi xem xét một dự án cụ thể thì cần tính toán đến quy mô, quy hoạch, pháp lý, các bước triển khai của dự án ra sao.

Với dự án Sing-Việt ở Bình Chánh thì người dân đang khiếu nại nhiều nội dung. Nguyên tắc khi dự án triển khai có khiếu nại phải giải quyết đúng quy định của pháp luật. Cơ sở để TP giữ dự án là ngày 31/8 vừa qua Sở Kế hoạch Đầu tư đã có làm việc với chủ đầu tư để chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường và UBND huyện Bình Chánh để bồi thường cho số hộ còn lại. TP phải xem xét từ nhận định của địa phương, từ nguồn lực hiện nay và các vấn đề có liên quan để giữ lại.

Huy bo 180 du an treo o Sai Gon, So TNMT noi gi? hinh anh 3
Xóa 180 dự án nhưng vẫn cân nhắc một số dự án trọng điểm như Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Ảnh: Lê Quân.

Còn đối với dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, chủ tịch UBND TP.HCM có chỉ đạo ngành kế hoạch đầu tư lập thủ tục để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án này có điều kiện để xem xét tổ chức quy hoạch nên trên cơ sở đó ngành kế hoạch đầu tư đang nhanh chóng thực hiện các nội dung có liên quan. Dự án còn đảm bảo được thời gian để quy hoạch đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Sở không thể tự ý quyết định khi pháp luật chưa cho phép. Việc kéo dài trong xử lý hồ sơ không phải là từ ý chí chủ quan của sở.

– Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc dự án tiến độ kéo dài là còn do việc xử lý hồ sơ, thủ tục kéo dài của Sở TNMT. Ông có thể cho biết vấn đề này như thế nào?

– Phải khẳng định không phải vì thanh tra, kiểm tra mà sở ngần ngại và làm chậm. Trong quá trình làm việc có chỉ ra những điểm bất cập khi đáp ứng các quy định của pháp luật thì mình phải kiểm tra lại, kiến nghị các cơ quan liên quan xem xét hướng giải quyết. Khi các dự án có độ vênh với quy định pháp luật thì sở không thể tự ý giải quyết vì luật không cho phép.

Đơn cử, nhiều trường hợp về doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa cũng chưa có các quy định pháp luật đầy đủ về xác định giá trị tài sản trên đất và quyền sở hữu đất. Sở không thể tự ý quyết định khi pháp luật chưa cho phép. Nói cách khác, việc kéo dài trong xử lý hồ sơ không phải là từ ý chí chủ quan của sở.

– Vậy quan điểm của Sở TNMT trong đợt rà soát và loại bỏ 180 dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hướng đến mục đích tổng thể nào không?

– Đây là lần thứ hai TP rà soát và xóa bỏ dự án chậm triển khai. Đợt đầu TP rà soát, xóa bỏ dự án treo được thực hiện theo Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP. Theo đó, hơn 1.200 dự án được rà soát và xóa gần 600 dự án treo. Hiện TP vẫn chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các quận/huyện tiếp tục rà soát các dự án trước khi đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019 để đảm bảo tính khả thi.

Về mục đích thu hồi, TP mong muốn quyền lợi của người dân trong dự án được tháo gỡ sau khi bị treo một thời gian dài.

(Theo Zing News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video