Hun Sen “mắng” Đại sứ Nhật vì vụ kiện Biển Đông

02/07/2016 13:57

Báo Thanh niên Trung Quốc ngày 2/7 đưa tin Đại sứ Nhật Bản bị Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ trích vì “ép các nước ASEAN ủng hộ phán quyết vụ kiện biển Đông”.

Báo TQ đưa tin Hun Sen "mắng" Đại sứ Nhật vì vụ kiện biển Đông
Báo TQ đưa tin Hun Sen “mắng” Đại sứ Nhật vì vụ kiện biển Đông

Theo tờ The Phnom Penh Post, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ trích đích danh Đại sứ Nhật Bản tại nước này, ông Yuji Kumamaru vì đã “nêu quan ngại về quá trình đăng ký cử tri đang diễn ra”.

Ông Hun Sen nói rằng Kumamaru không nên đe dọa rút các khoản viện trợ từ Nhật để gây áp lực lên tiến trình tư pháp liên quan đến các thành viên phe đối lập và dân sự.

“Tôi đã nói trước đây, Hun Sen không dễ bị gây sức ép. Do đó, ngài Đại sứ Nhật, đừng thể hiện quan ngại rằng việc đăng ký (cử tri) đã thất bại chỉ vì vài người,” Thủ tướng Campuchia phát biểu hôm 28/6.

The Phnom Penh Post cho hay, trong những tuần gần đây, các đại sứ nước ngoại tại Campuchia đã ra những thông cáo kêu gọi giải quyết tình trạng bế tắc về tư pháp và chính trị bằng việc đến tiếp xúc với Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), nghị sĩ Kem Sokha tại trụ sở đảng này, nơi ông Sokha đã “lẩn trốn” từ tháng 5.

Tuy nhiên, tờ này cho hay, Đại sứ Kumamaru đã không thăm ông Sokha hay ra bất kỳ thông cáo nào chỉ trích chính phủ Campuchia.

Báo Trung Quốc: Hun Sen chỉ trích Đại sứ Nhật vì bị gây sức ép vấn đề biển Đông

Vụ Thủ tướng Hun Sen “mắng” Đại sứ Nhật đã được tờ Thanh niên Trung Quốc đưa vào bài viết sáng nay (2/7), với tiêu đề “Nhật Bản bị chỉ trích vì cưỡng ép các nước ASEAN ủng hộ vụ kiện biển Đông”.

Tờ báo Trung Quốc dẫn lời ông Hun Sen hôm 20/6 nói rằng “quốc gia ngoài nhóm ASEAN” đang cố gắng ép Campuchia và các thành viên ASEAN tuyên bố ủng hộ kết quả phán quyết vụ kiện biển Đông của Tòa trọng tài thường trực (PCA).

Đồng thời, tờ này dẫn chứng bằng vụ việc nêu trên, dù không hề liên quan đến tình hình biển Đông, nhằm ám chỉ “quốc gia nào đó” là Nhật Bản.

Thông tin đăng tải trên báo chí Campuchia cũng không liên hệ việc ông Hun Sen chỉ trích ông Kumamaru với tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Báo TQ đưa tin Hun Sen mắng Đại sứ Nhật vì vụ kiện biển Đông - Ảnh 1.
Bài viết trên báo Thanh niên Trung Quốc ngày 2/7

Thanh niên Trung Quốc bình luận, việc Nhật cùng các nước phương Tây tạo sức ép chính là nguyên nhân quan trọng khiến Campuchia nhiều lần tỏ thái độ “ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông” thời gian qua.

Khmer Times đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, hôm 28/6 cũng một lần nữa kêu gọi các nước không thuộc ASEAN “ngừng can thiệp vào tranh chấp biển Đông”, đồng thời ngừng sử dụng vấn đề này để mặc cả trong các hội nghị khu vực và quốc tế.

(Theo Thế Giới Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video