HSBC Việt Nam bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý nghiêm

02/08/2014 09:11

Báo cáo Kiểm toán năm 2013 của Kiểm toán Nhà nước công bố cho biết, cơ quan này đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thanh tra, giám sát và có biện phát xử lý nghiêm đối với một số ngân hàng, trong đó có ChinaTrust và HSBC Việt Nam.

HSBC Việt Nam bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý nghiêm
Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch kiểm toán năm 2013, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm tra 32 doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính ngân hàng. Liên quan đến kiểm toán chi ngân sách nhà nước, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 22.821,3 tỷ đồng. Trong đó tăng thu ngân sách nhà nước là 3.850 tỷ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước là 4.833 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra, thanh tra để điều tra, thanh tra và xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp 13 bộ hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra và cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật đối với 31 cá nhân và tập thể có liên quan.

Cụ thể, ngày 04/02/2013, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn số 101/KTNN-TH đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thanh tra, giám sát và có biện phát xử lý nghiêm đối với một số ngân hàng gồm Ngân hàng ChinaTrust Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam, Ngân hàng TMCP Eximbank, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Đông Đô, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển thành phố Cần Thơ – Phòng giao dịch Khu công nghiệp Trà Nóc.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn có công văn đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến những sai phạm tại Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà, một số đơn vị thành viên của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tp.Hồ Chí Minh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Bình Phú…

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video