HQVN tiến lên hiện đại: Thay Gepard 3.9 bằng siêu khinh hạm Nga mới có duy nhất 1 chiếc?

25/04/2019 20:46

Sau khi giải quyết được những khó khăn còn tồn tại liên quan tới động cơ, tàu tên lửa Dự án 20385 lớp Gremyashchy của Hải quân Nga đã chính thức chạy thử nghiệm trên biển.

HQVN tiến lên hiện đại: Thay Gepard 3.9 bằng siêu khinh hạm Nga mới có duy nhất 1 chiếc?
HQVN tiến lên hiện đại: Thay Gepard 3.9 bằng siêu khinh hạm Nga mới có duy nhất 1 chiếc?

Tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế Langkawi 2019 (LIMA 2019) tổ chức tại Malaysia, Nga đã mang tới giới thiệu phiên bản nâng cấp mới nhất của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 – Dự án 11661.

Theo đánh giá, đây là cấu hình tỏ ra tối ưu khi nó mạnh hơn đáng kể 4 tàu mà Nga đã đóng cho Việt Nam, khi tiến hành nâng cấp tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E bằng Kalibr và thay thế 2 ụ pháo bắn nhanh AK-630M phía đuôi tàu bằng module tên lửa – pháo phòng không Palma, sử dụng pháo hạm A-190E cỡ 100 mm cùng ngư lôi Paket-NK giấu trong thân.

Bên cạnh đó, tàu còn được tích hợp sẵn nhà chứa máy bay lên thẳng (hangar), giúp mang theo trực thăng trong những chuyến hải trình dài. Cấu hình này không quá phức tạp như một bản nâng cấp khác từng được Nga trưng bày khi kích thước của tàu tăng lên đáng kể.

HQVN tiến lên hiện đại: Thay Gepard 3.9 bằng siêu khinh hạm Nga mới có duy nhất 1 chiếc? - Ảnh 1.
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 – Dự án 11661 nâng cấp được trưng bày tại Triển lãm LIMA 2019

Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng Việt Nam và Nga đang đàm phán để đóng mới cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba với cấu hình vũ khí mạnh hơn, do vậy nếu phương án này được triển khai thì có lẽ hình mẫu trên nhiều khả năng trở thành hiện thực nhất.

Tuy vậy cũng có thể nghĩ tới một phương án khác, đó là với chủ trương đưa hải quân tiến thẳng lên hiện đại thì chúng ta sẽ bỏ qua lớp Gepard 3.9 để lựa chọn một lớp tàu cao cấp hơn, đó chính là Gremyashchy – Dự án 20385.

Cần lưu ý rằng trước khi ký hợp đồng đặt mua Gepard 3.9 thì Nga đã đề nghị Việt Nam lựa chọn lớp Stereghuschy – Dự án 20380, đáng tiếc vì nhiều lý do mà dự định này đã không thành.

Nhưng hiện nay khi chiếc Stereghuschy cùng các bản nâng cấp của nó đã chứng minh hiệu quả hoạt động trong Hải quân Nga thì triển vọng của lớp Gremyashchy trở nên sáng hơn rất nhiều.

HQVN tiến lên hiện đại: Thay Gepard 3.9 bằng siêu khinh hạm Nga mới có duy nhất 1 chiếc? - Ảnh 2.
Tàu hộ vệ tên lửa Gremyashchy – Dự án 20385 chạy thử trên biển

So với Gepard 3.9 thì Gremyashchy mặc dù cùng có lượng giãn nước 2.000 tấn nhưng thiết kế tiên tiến hơn hẳn, trong đó khả năng tán xạ sóng radar vượt trội.

Dàn hỏa lực của tàu tương đồng về tên lửa chống hạm với 8 quả Kalibr tuy nhiên mạnh hơn về năng lực phòng không khi được trang bị tới 12 tên lửa tầm trung 9M96.

Cải tiến đặc biệt khác trên tàu Gremyashchy đó là tháp radar của nó được thiết kế đỡ phức tạp hơn hai người tiền nhiệm Steregushchy và Soobrazitelnyy, trên đó tích hợp 4 mảng radar quét điện tử chủ động AFAR thuộc hệ thống Redut-Poliment, cho khả năng bao quát kín 360 độ và không có độ trễ.

Khó khăn lớn nhất của Nga đối với lớp chiến hạm Gremyashchy đó chính là động cơ thì hiện nay đã được giải quyết tương đối ổn thỏa bằng sản phẩm nội địa, mang lại khả năng độc lập xuất khẩu mà không phải phụ thuộc vào nước ngoài, đây là yếu tố rất nên xem xét.

Mặc dù giá thành của chiếc Gremyashchy chắc chắn sẽ cao hơn Gepard 3.9 nhưng đây là sự đầu tư xứng đáng, nhất là khi Hải quân nhân dân Việt Nam đang có nhu cầu cấp thiết về chiến hạm chủ lực đảm nhiệm tốt cả vai trò chống hạm lẫn phòng không hạm đội.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video