Hợp tác kinh tế, giáo dục, đào tạo Việt Nam-Hoa Kỳ, trang mới đã mở

26/06/2008 10:30

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 25/6 (tức đêm 25/6 và sáng 26/6, giờ Hà Nội) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn Giáo dục do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức và gặp gỡ đông đảo doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ tham dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ.Đại diện lãnh đạo các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ và Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ tham dự Diễn đàn Giáo dục đều nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo dục trong phát triển kinh tế cũng như vai trò của các đối tác khu vực tư nhân, các trường đại học, tổ chức đào tạo trong việc phát triển dự án giáo dục của hai nước.

Thủ tướng chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ
Thủ tướng chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ

Hoa Kỳ, đối tác hàng đầu trong hợp tác giáo dục

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo, tại cuộc hội đàm rất thành công giữa Thủ tướng với Tổng thống G. Bush, hai nhà lãnh đạo của hai nước đã nhất trí Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác và thỏa thuận thành lập một Nhóm Đặc trách giáo dục cấp cao để thúc đẩy mạnh mẽ và có hiệu quả quan hệ, hợp tác về lĩnh vực này.

Thủ tướng nhấn mạnh: Để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, hội nhập ngày càng sâu rộng, có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới thì yêu cầu về giáo dục đào tạo để phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam là rất cao và rất cấp bách cả về số lượng và chất lượng.

Thủ tướng đề nghị các giáo sư, các nhà quản lý khoa học hãy đóng góp ý kiến trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nói riêng, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước nói chung; đồng thời mong muốn các trường đại học của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đào tạo trên đại học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngay sau Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James K. Glassman và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta Phạm Vũ Luận đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa hai nước. Theo đó, hai nước khuyến khích hợp tác, kết nối giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Việt Nam; tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ; phát triển xây dựng các chương trình đào tạo cho sinh viên Việt Nam…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Giáo dục do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Giáo dục do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức

Khơi nguồn làn sóng hợp tác, đầu tư mạnh mẽ giữa doanh nhân hai nước.

Cũng trong ngày 25/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tham gia Diễn đàn Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam. Thủ tướng vui mừng thông báo: Thủ tướng và Tổng thống G.Bush đã thảo luận, nhất trí và cùng tuyên bố hai bên khởi động đàm phán Hiệp định Đầu tư song phương (BIT) nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi đẩy mạnh đầu tư giữa hai nước.

Tổng thống Bush khẳng định, Hoa Kỳ đang xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam được tham gia chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc công nhận Quy chế kinh tế thị trường; vấn đề xuất khẩu hoa quả Việt Nam vào Hoa Kỳ; cơ chế giám sát hàng dệt may; sở hữu trí tuệ; vệ sinh an toàn thực phẩm….

Sức tác động của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ hợp tác kinh tế không chỉ đo bằng những lễ ký kết, mà quan trọng hơn đó chính là sự hình thành chiều sâu và chất lượng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, sẽ khai thông tất cả những gì còn là trở lực, để từ đó khơi nguồn mạnh mẽ cho các cơ hội đầu tư, doanh thương.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ đã bước sang trang mới. Kết quả hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kinh doanh, đầu tư…

Chính vì thế, tín hiệu phản hồi từ Diễn đàn cho thấy các doanh nghiệp hai nước đã sẵn sàng cho một làn sóng hợp tác đầu tư mới, vì sự phát triển của doanh nghiệp và vì lợi ích của hai đất nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Washing DC đến Houston-thành phố lớn nhất bang Texas. Tại đây, theo chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ gặp mặt doanh nhân, trí thức Việt kiều thành đạt; dự tọa đàm về “Sáng kiến giáo dục với Việt nam” do Hội châu Á (Asia Society) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của bang Texas đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam ./.

Bang Texas là bang thuộc miền Nam và Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là bang lớn thứ 2 nước Mỹ có diện tích 696.241 km 2 ; dân số hơn 20 triệu người. Ở đây có nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Rice, Đại học Houston, Đại học Texas… Houston là thành phố lớn nhất của bang Texas. Houston nổi tiếng thế giới với công nghiệp năng lượng (chủ yếu là dầu hỏa), vũ trụ và kênh đào cho tàu thủy qua lại.

Houston là khu vực sản xuất hóa chất lọc dầu lớn nhất thế giới. Khu vực này cũng là trung tâm lớn nhất trên thế giới trong việc chế tạo các trang thiết bị cho dàn khoan. Cảng Houston là cảng lớn thứ 6 trên thế giới về lưu lượng hàng hóa quốc tế…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video