“Hội nghị Diên Hồng” Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp cả nước

17/05/2017 14:30

Kết luận tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 17-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chỉ thị số 20 sẽ được ký hôm nay với nội dung không thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng.

* Xem tường thuật trực tiếp Hội nghị:

* Toàn văn phát biểu khai mạc của Thủ tướng

* Toàn văn phát biểu kết thúc của Thủ tướng

Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp bắt đầu lúc 7h30 và kéo dài đến 13h với khoảng 2.000 đại biểu trực tiếp tham dự, gấp 4 lần năm ngoái, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, cùng khoảng 200 đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, 100 đại biểu từ các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, cùng đại diện các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí…

Tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu, gần 7.000 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp địa phương. Dự kiến, tổng cộng khoảng gần 10.000 đại biểu sẽ dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 4 Phó thủ tướng: Trương Hoà Bình, Trịnh Đình Dũng, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam và nhiều Bộ trưởng trực tiếp tham gia Hội nghị để lắng nghe và phản hồi ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Xem thêm các nội dung liên quan, xin bấm vào đây.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị - Ảnh: chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị – Ảnh: chinhphu.vn

THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN HỘI NGHỊ

13.19′: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần nói phải đi đôi với làm, ông cho biết bây giờ là 1 giờ 19 phút và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã được ký ngay sau đây và mang số 20.

Đồng thời khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Thủ tướng, so với hội nghị năm trước những ý kiến góp ý gay gắt đã bớt đi rất nhiều, chứng tỏ chúng ta đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải.

Trước hết, về thể chế chính sách (còn mâu thuẫn chồng chéo trong nhiều quy định; quy định chưa sát thực tế). Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp…

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,.. và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp “năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”…

Đánh giá về bức tranh kinh tế, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đã có nhiều điểm sáng như doanh nghiệp các nước Mỹ, Nhật.. vẫn không ngừng mở rộng đầu tư vào nước ta. Việt Nam đang phấu đấu nhóm đầu ASEAN về đầu tư môi trường kinh doanh. Những kết quả bước đầu đáng khích lệ nhưng chúng ta vẫn còn nhìn thấy nhiều rào cản phát triển doanh nghiệp, chúng ta đã nhận diện được vấn đề này.

* Toàn văn phát biểu kết thúc của Thủ tướng

nxp-6-170517

13.14’: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu nhấn mạnh giải pháp: Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế.

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp;

Đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh,…

Thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lơi…

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, làm ăn bài bản, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, nắm vững các quy định… để sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả.

Các hiệp hội cũng cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, có tiếng nói mạnh mẽ trong phản biện, xây dựng chính sách; xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

13.06’: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu nhấn mạnh vướng mắc nhất của doanh nghiệp của doanh nghiệp là vấn đề thủ tục hành chính, đất đai, thuế…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành địa phương lưu ý các kiến nghị của doanh nghiệp: Tăng cường đối thoại, có trao đi đổi lại, không nói một chiều, áp đặt; phát huy vai trò của các hiệp hội trong giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn; phải rất cụ thể, doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ không cần chung chung; đồng thời phải rất thiết thực, doanh nghiệp không cần những thứ hình thức; bên cạnh đó phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh; cuối cùng phải điện tử hóa, đây là nhiệm vụ cấp bách, tất cả các dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch;…

Các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Th. Nhất
Các đại biểu tham dự hội nghị – Ảnh: Th. Nhất

THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ GIẢI ĐÁP

13.02’: Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết trong thời gian tới sẽ có những quy định để phân biệt ứng xử đối với những doanh nghiệp thân thiện, chấp hành tốt quy định về môi trường, đồng thời quản lý chặt những hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm cao… để bảo đảm phát triển bền vững.

Về các kiến nghị cụ thể, Bộ trưởng cho biết đang rà soát lại các chính sách, pháp luật về đất đai, tài nguyên, trên tinh thần sẽ cải cách triệt để để phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của người dân  và sự phát triển bền vững.

12.53′: Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết trong Hội nghị lần trước Bộ Công Thương nhận được nhiều kiến nghị, phàn nàn của doanh nghiệp. Trong năm qua, Bộ đã rà soát, sửa đổi một loạt quy định đã lạc hậu, ban hành hơn 40 thông tư mới, trình Chính phủ, Thủ tướng sửa đổi, ban hành 21 Nghị định, Quyết định,….

Bộ cũng đang nghiên cứu để sửa đổi những quy định bất cập trong kinh doanh khí, rượu, khoáng sản… đồng thời tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, phát huy lợi thế cạnh tranh… để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

12.45’: Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu về việc trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp; sửa đổi một số nội dung liên quan đến thủ tục kiểm tra hợp chuẩn; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp…

12.38’: Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm giải đáp kiến nghị của ông Lê Hoàng Châu liên quan đến việc sốt đất vùng ven, cho biết thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phấn đấu đến năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tại đầu cầu TPHCM trong buổi hội nghị trực tuyến - Ảnh: Quang Định
Doanh nghiệp tại đầu cầu TPHCM trong buổi hội nghị trực tuyến – Ảnh: Quang Định

12.25’: Bí thư thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành chia sẻ những việc thành phố đã làm, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đồng thời trả lời trực tiếp phản ánh của ông Nguyễn Văn Đệ liên quan đến Bến xe Thượng Lý.

Bí thư Hải Phòng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến phân cấp quyết định chủ trương đầu tư cho các địa phương; nghiên cứu, sắp xếp lại bộ phận xúc tiến đầu tư ở Trung ương và địa phương;…

12.20′: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu bày tỏ kỳ vọng chờ đợi những thông điệp mới từ Thủ tướng Chính phủ khi kết luận Hội nghị quan trọng này.

Ví von “doanh nghiệp nhạy cảm với thị trường như con tôm, con cá nhạy cảm với nước ngọt, nước mặn”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nhấn mạnh việc thường xuyên gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng để nắm bắt những tâm tư, kịp thời giải quyết vướng mắc, bất cập trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó hình thành hệ sinh thái cho sự phát triển chung với tinh thần phát triển của doanh nghiệp là thành công của địa phương.

12.08’: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu cho biết thành phố đã thực hiện hàng loạt giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hà Nội cam kết sẽ quyết tâm đổi mới sâu sắc để hỗ trợ DN phát triển với một loạt giải pháp: Tích cực đối thoại, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; xây dựng nền hành chính hiện đại; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tiếp cận các nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, công nghệ mới; xây dựng các công trình phúc lợi trong các khu công nghiệp; đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các chuỗi liên kết giá trị…

Hà Nội cũng gửi tới Chính phủ các kiến nghị về cổ phần hóa DNNN, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập, hỗ trợ doanh nghiệp mua bán, chuyển giao các công nghệ mới; cho phép Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung để quản lý các doanh nghiệp, hộ bán lẻ;…

12.00: Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao:

Trước hết tôi thấy Nghị quyết 35 của Chính phủ là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp an tâm và đầu tư phát triển. Phần được trong báo cáo đã nêu, tôi không nhắc lại. Tuy nhiên, so với yêu cầu, ta thấy còn một số hạn chế. Có lẽ sau Hội nghị này, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo cụ thể. Thức thấy rằng Chính phủ và các cấp Trung ương nhận thức và quyết tâm chính trị rất lớn, hết sức quyết liệt. Tuy nhiên, nhận thức, trách nhiệm và thực thi ở bên dưới còn chưa đồng đều và còn chậm. Về mặt cá nhân tôi kiến nghị Thủ tướng:

1. Tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của cấp dưới đối với việc triển khai Nghị quyết. Chọn xử lý một vài trường hợp vi phạm pháp luật làm khó doanh nghiệp để răn đe, giáo dục chung.

2. Hiện nay khâu doanh nghiệp ngại và lo lắng nhất là các thủ tục hành chính. Mặc dù chúng ta đã cải cách thủ tục hành chính nhiều năm, tôi kiến nghị tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa, trong đó cần tập trung rà soát các thủ tục, cái nào không phù hợp, không cần thiết thì bỏ, cái nào cần thì bổ sung để quản lý cho tốt. Đồng thời, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa công khai, minh bạch thủ tục hành chính đối với các cấp bên dưới, bớt phiền hà.

Về phía ngành kiểm sát, không làm kinh tế cũng không quản lý kinh tế nhưng xin góp ý như sau:

Qua chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và qua các vụ án kinh tế, ngành kiểm sát sẽ quan tâm phát hiện các sơ hở, những bất cập của pháp luật để kiến nghị, bịt những sơ hở, bất cập đó, để ngăn chặn những người lợi dụng sơ hở đó thu lợi bất chính và không công bằng trong thương trường.

Ngành kiểm sát sẽ kiên quyết với tội phạm, những người làm ăn gian dối, vi phạm pháp luật gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế-xã hội. Đồng thời quyết tâm bảo vệ doanh nghiệp, người dân làm ăn chân chính, hiệu quả và đúng pháp luật. Ngành kiểm sát sẽ phấn đấu hạn chế và không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính và kinh tế. Chúng tôi cũng nhận thức phải có trách nhiệm bảo vệ những cách làm sáng tạo, hiệu quả của các doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành chưa cập nhật, cần thiết kiến nghị cơ quan chức năng sửa đổi pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp sáng tạo. Với chức năng của mình, sẽ tăng cường hơn nữa chức năng kháng nghị các bản án dân sự, các bản án hành chính và đặc biệt là các bản án kinh doanh thương mại đối với những bản án không đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, của người dân.

Ngành kiểm sát, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hứa sẽ đồng hành cùng Chính phủ, cùng doanh nghiệp.

11.50′: Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Sẽ có chỉ thị về công tác đảm bảo an ninh, kinh tế

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu về đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an ninh và an toàn cho DN đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu về đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an ninh và an toàn cho DN đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn cho doanh nghiệp phát triển. Kiến nghị bãi bỏ 34 thủ tục hành chính, trong đó có 3 thủ tục hành chính khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chú trọng nắm tình hình, thu thập thông tin cho các doanh nghiệp trong lựa chọn đối tác nước ngoài, trong đó hỗ trợ doanh nghiệp thẩm định tư cách pháp nhân, năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Bộ Công an đã mở cao điểm tấn công tội phạm, 5 tháng 2017 xử lý và phạt hành chính hơn 1.000 tỷ đồng…

Bộ trưởng Công an cũng nêu những thách thức, như khiếu kiện liên quan tới đất đai, môi trường nhất là từ sự cố biển miền Trung, còn tồn đọng 400 vụ khiếu kiện phức tạp liên quan tới đất đai, đòi hỏi sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Sự xâm nhập của tội phạm hình sự thông qua lập doanh nghiệp, tạo vỏ bọc, can thiệp vào hoạt động kinh doanh, đe doạ trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tội phạm công nghệ cao ngày càng phức tạp, nổi lên là hoạt động trốn thuế, đa cấp lừa đảo… Không ít doanh nghiệp lợi dụng sơ hở để trục lợi. Có doanh nghiệp đưa tin vu cáo, sử dụng lưu manh, côn đồ chèn ép doanh nghiệp khác, làm cho môi trường kinh doanh bị méo mó; gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Lần đầu tiên sẽ có chỉ thị về công tác đảm bảo an ninh, kinh tế.

Bộ Công an đề nghị các doanh nghiệp chấp hành đúng quy định pháp luật về xuất – nhập khẩu, thuế…. tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Doanh nghiệp cũng cần phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết tranh chấp về đất đai…

11.30′: Bộ trưởng Tài chính – Đinh Tiến Dũng: Doanh nghiệp Việt nộp thuế cao nhất khu vực do chi phí bảo hiểm

Bộ trưởng cho biết thời gian qua đã tổ chức hơn 1000 cuộc đối thoại; trả lời hàng chục nghìn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới. Bên cạnh đó, Bộ cũng đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp,…

Trả lời kiến nghị giảm gánh nặng thuế của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, chi phí thuế của doanh nghiệp Việt Nam ở mức cao nhất khu vực là đúng, nhưng chủ yếu do phần nghĩa vụ này tính cả thuế thu nhập doanh nghiệp và phần đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. So với các nước cùng khu vực, chi phí thuế của Việt Nam thậm chí còn thấp hơn, nhưng tỷ lệ đóng bảo hiểm cao hơn nhiều. Người đừng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng phương án để cắt giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Với danh sách 62 dự án bất động sản mới được Bộ Tài chính đề xuất thanh, kiểm tra, theo ông Dũng điều này xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó, kiến nghị của Bộ Tài chính gồm 2 nội dung là kiểm tra các dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định về chuyển đổi mục đích và kiến nghị thứ 2 là tạm thời đình chỉ thi công đối với một số dự án chưa có thủ tục và có dấu hiệu sai phạm.

Các vấn đề khác liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, miễn kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa chuyển phát nhanh cũng được Bộ trưởng cho biết sẽ xem xét, tiếp thu và xử lý trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và mong muốn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về thuế, hải quan, chủ động vươn lên phát triển bền vững.

11.00′: Hội nghị giải lao. Theo chương trình làm việc, sau phần giải lao, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đại diện các bộ, ngành chức năng sẽ có những giải đáp những kiến nghị, thắc mắc mà các doanh nghiệp nêu lên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đã có 16 ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, Hiệp hội trong và ngoài nước tới Hội nghị. Do hạn chế thời gian, đề nghị các doanh nghiệp, Hiệp hội chưa có điều kiện phát biểu gửi kiến nghị về Văn phòng Chính phủ.

DOANH NGHIỆP KIẾN NGHỊ

9.05′: Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân tham luận về chủ đề “Các chi phí của doanh nghiệp“.

Đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Hiệp hội cơ bản tán thành với các báo cáo của VPCP, VCCI, Bộ KH&ĐT. Hiệp hội luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp, hiểu rõ khó khăn của DN và đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương trong tháo gỡ rào cản cho DN. Tuy nhiên, DN còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ, trong đó bức xúc nhất là gánh nặng chi phí.

Về chi phí chính thức, kết quả cải cách thủ tục hành chính và thể chế đã giúp giảm nhiều chi phí chính thức, nhất là trong những lĩnh vực như thuế, hải quan, tạo một bước tiến về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí tuân thủ pháp luật trong một số lĩnh vực còn cao, một số quy định chồng chéo, phức tạp làm tăng thời gian và chi phí cho DN. Chi phí tiếp cận một số dịch vụ công như cấp chứng chỉ hành nghề, trong lĩnh vực đất dai, xây dựng, tiếp cận tín dụng… chưa có sự cải thiện. Trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp thường xuyên bị kiểm tra như thuế, hải quan, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy…, DN còn phải chi các khoản không chính thức. Chi phí còn cao khiến giá thành sản phẩm cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về các nguyên nhân, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp, nhưng khâu thực thi vẫn là khâu yếu nhất, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn thể hiện sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không hết mà tìm cách bắt lỗi DN, không coi DN là đối tượng phục vụ. Do đó, DN phải ‘đi đêm’, ‘chung chi’, theo tinh thần “của công chia ba, của nhà chia đôi”. DN hiểu một phần lý do là tiền lương của cán bộ, công chức còn thấp, đạo đức công vụ thấp, nên họ phải tìm nguồn thu nhập thêm.

Từ phía DN, một bộ phận DN nhận thức không đúng về kinh tế thị trường, thiếu năng lực cạnh tranh nên cạnh tranh bằng quan hệ, đi đêm, đi ngầm… Một số khác do bị sức ép từ các công chức nên phải chi để được việc mặc dù nhận thức được việc làm này là không đúng, vi phạm pháp luật, nhưng vì sự tồn tại của DN, vì việc làm nên miễn cưỡng thực hiện.

Nếu các chi phí không chính thức không được đẩy lùi, sẽ gây muôn vàn khó khăn cho DN, khiến DN mệt mỏi, chán chường, nản chí kinh doanh, bóp méo tư tưởng cạnh tranh, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của quốc gia, làm hỏng bộ máy, giảm niềm tin của nhân dân.

Do đó, rất cần sự chung tay và thực tâm từ hai phía là cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Từ tình hình trên, Hiệp hội xin kiến nghị, về phía DN cần xây dựng tập quán, thói quen tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, làm giàu chân chính là yêu nước, nói không với tiêu cực, nâng cao năng lực quản trị…

Hiệp hội mong muốn các tập đoàn, DN lớn, DN FDI hỗ trợ, liên kết với các DN nhỏ và vừa trong chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ… để các DN nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Với Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, đề nghị có giải pháp tăng cương kỷ luật, kỷ cương, khen thưởng kịp thời các cán bộ công chức có trách nhiệm, nêu cao tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là đạo luật quan trọng, trong đó đề nghị Quốc hội giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội.

Hiện nước ta đang tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,7 triệu hộ có đăng ký và 77% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam đi lên từ hộ kinh doanh. Nên các hộ kinh doanh cần được đối xử bình đẳng như với DN nhỏ và vừa. Muốn hộ kinh doanh chuyển thành DN, phải có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước để họ thấy việc chuyển đổi có lợi ích lâu dài. Hiêp hội đề nghị Thủ tướng giao Hiệp hội phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành DN.

Trong hai năm qua, Chính phủ đã triển khai hàng chục chương trình hỗ trợ DN, nhưng còn thiếu tính liên kết. Hiệp hội đề nghị cần chuyển giao việc thực hiện một số dịch vụ công cho các hiệp hội, qua đó giảm chi phí cho DN, giảm chi tiêu ngân sách nhà nước và nâng cao năng lực của của các hiệp hội.

Cuối cùng, nguồn lực trong dân hiện rất lớn, đề nghị có chính sách, giải pháp đột phá để huy động nguồn lực này, tinh thần là vay dân còn hơn đi vay chỗ khác.

Hiệp hội tin tưởng rằng tới năm 2020, chúng ta sẽ đạt mục tiêu, kế hoạch kinh tế-xã hội đã đề ra, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng DN.

9.16′: CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải: Cải cách sẽ biến Việt Nam thành ‘con hổ mới ở châu Á’

hoi-nghi-dien-hong-1-170517

Đại diện của Tập đoàn HSBC gửi lời cảm ơn Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã có một năm điều hành thành công nền kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, nhiều bất ổn về chính trị gần đây, chúng ta nhìn thấy Việt Nam nổi lên như một điểm sáng trong khu vực với lợi thế về giá nhân công cạnh tranh, ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đã khẳng định họ xác định Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực hiện nay và họ vẫn kỳ vọng sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Trước đây, tôi nghĩ rằng Việt Nam được nhìn nhận là một thị trường nhân công rẻ với đặc thù dân số trẻ và tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã trở thành một trung tâm sản xuất của thế giới. Trước đây, chúng ta được nhìn nhận là một công xưởng với những dự án nhỏ, sử dụng nhân công giá rẻ. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các dự án lớn, những hợp đồng hàng tỷ USD, sản xuất những hàng hóa có giá trị cao. Cộng thêm những cam kết của một Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, đã tạo được sự hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp thời gian vừa qua.

Tôi có 3 kiến nghị dành cho Chính phủ. Thứ nhất là để tận dụng được làn sóng FDI thời gian gần đây, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố môi trường, vấn đề liên kết của doanh nghiệp Việt, với doanh nghiệp FDI. Chúng ta cũng thấy rằng một đất nước muốn phát triển, không thể chỉ dựa vào lợi thế của nhân công giá rẻ, chúng ta cần xây dựng chiến lược trọng tâm về những ngành trọng tâm mũi nhọn mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Chúng ta cần đầu tư công nghệ để có thể phát triển, cạnh tranh bền vững.

Năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các nước trong khu vực, chúng ta cần đẩy mạnh cải cách giáo dục, sử dụng nhiều nguồn lực khác nhau để có thể nâng cao chất lượng giáo dục, áp dụng công nghệ vào trong phổ biến giáo dục, cộng thêm với việc đưa tiếng Anh vào một số môn học. Khuyến khích sự phản biện và sáng tạo trong giáo dục. Cải cách giáo dục sẽ nâng năng suất lao động của người Việt Nam lên rất nhanh.

Hiện nay, chúng ta đang rất quyết liệt trong quá trình gia nhập TPP. Hiện nay chúng ta vẫn chưa biết tương lai của TPP như thế nào, tuy nhiên Chính phủ đã có những cam kết về TPP. Chúng tôi vẫn kiến nghị rằng những cải cách này sẽ làm tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sắp tới.

Nhìn vào Việt Nam hiện nay là một đất nước có sự phát triển tốt cộng thêm những chính sách rất quyết liệt của Chính phủ, cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam tạo ra cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng ta nhìn thấy một số doanh nghiệp Việt Nam có phần ‘hụt hơi’ trong quá trình cạnh tranh với doanh nghiệp FDI, vậy thì làm sao để chúng ta tăng tính cạnh tranh lên. Một đất nước chỉ có thể phát triển bền vững khi có những doanh nghiệp nội cũng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Để có thể phát triển, tồn tại trong tương lai, theo tôi, doanh nghiệp Việt cần thật sự cải cách, nâng cao giá trị cạnh tranh, đầu tư vào công nghệ để phát triển bền vững, nâng cao kỹ năng quản trị, áp dụng khoa học công nghệ, tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. Đây là những bài toán của doanh nghiệp Việt có thể phát triển bền vững.

Cuối cùng, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực, dựa vào nhân công giá rẻ, cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam. Đây chính là “cơ hội vàng” của Việt Nam để có thể tiến hành cải cách đất nước. Tôi rất hy vọng Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách để đưa Việt Nam trở thành một con hổ mới của Châu Á.

9.20′: Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, đại diện doanh nhân Cựu Chiến binh:

Chúng tôi là những doanh nhân cựu chiến binh sau chiến tranh trở về đời thường, chúng tôi đã tham gia vào các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân. Với sự cố gắng, chúng tôi đã hoàn thành những nhiệm vụ mà khối doanh nghiệp đóng góp với đất nước và đặc biệt là đóng góp cho các chương trình từ thiện xã hội trên toàn đất nước. Chúng tôi xin có một số kiến nghị tóm tắt như sau:

Thứ nhất, trong các doanh nghiệp chúng tôi hiện nay, có những doanh nhân đã đầu tư vào công tác hạ tầng, xây dựng và quản lý đường cao tốc, đạt được sản lượng và chỉ tiêu rất cao. Chúng tôi hiện nay đã có những đối tác nước ngoài. Bản thân công ty chúng tôi đã liên doanh với một tập đoàn xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tại Nhật rất tốt, rất lớn. Chúng tôi có đề nghị là để có nguồn vốn thực hiện các dự án dường cao tốc, đòi hỏi cần nguồn vốn rất lớn, mà hiện nay ngân hàng trong nước có thể chưa hoàn toàn đáp ứng được sự phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Chúng tôi đã thống nhất bên phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn đầu tư với chúng tôi trên con số hàng tỷ USD để thực hiện các đường cao tốc Bắc-Nam cũng như một số tuyến đường khác và chúng tôi cũng sẽ mua một số các dự án BOT hiện nay do các công ty của nhà nước đang quản lý để kết hợp công-tư thực hiện những chương trình này. Nhưng có khó khăn là các dự án đường cao tốc phải thực hiện trong thời gian dài nhưng tỉ giá thì luôn luôn thay đổi. Vì vậy chúng tôi mong Chính phủ có bảo lãnh về vấn đề tỉ giá để chúng tôi có thể thực hiện được dự án này, thu hồi nguồn vốn, kể cả ra nước ngoài và có một phần nào đó cho lợi nhuận bằng cách có thể tăng thời gian thu phí. Nếu như biến động tỉ giá lớn hơn thì được phép tăng thời gian thu phí để giúp đỡ cho chúng tôi.

Thứ hai, trong công tác từ thiện xã hội, chúng tôi may mắn được gặp tỷ phú Bill Gate, và ngài Bill Gate có gợi ý muốn đầu tư một quỹ để ủng hộ quỹ người nghèo của Việt Nam và chăm sóc sức khỏe. Tôi đã mạnh dạn đề nghị ủng hộ và ký cam kết với ngài Bill Gate ủng hộ vào quỹ này 5 triệu USD. Ngài Bill Gate có đề nghị là nếu các doanh nhân Việt Nam đóng góp bao nhiêu thì ngài sẽ đóng góp bấy nhiêu, như vậy thì người nghèo Việt Nam sẽ có số tiền gấp đôi. Tôi cũng rất mong các doanh nhân, doanh nghiệp của chúng ta trong cả nước sẽ hưởng ứng phong trào này để đóng góp cho quỹ của ngài Bill Gate sớm đi vào hoạt động, và người nghèo Việt Nam có hàng nghìn tỷ đồng để có điều kiện chăm sóc sức khỏe và bảo vệ cho người nghèo trên đất nước chúng ta.

9.25’: Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG:

Chu tich BRG Nguyen Thi Nga: Can cho doanh nghiep co hoi sua sai hinh anh 1
Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thay mặt doanh nghiệp của mình, tôi xin cảm ơn ngài Thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ hai này.

Với chủ đề chính “Đồng hành cùng doanh nghiệp” – thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước, tôi tin rằng tất cả cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đều mong muốn được tham gia vào hội nghị lần này để có cơ hội trao đổi thẳng thắn về những vấn đề các doanh nghiệp quan tâm.

Cá nhân tôi đã tham dự hội nghị lần thứ nhất vào năm ngoái và cảm thấy rất vinh dự được quay trở lại năm nay để một lần nữa bày tỏ những đề đạt, nguyện vọng của doanh nghiệp chúng tôi với ngài Thủ tướng và Chính phủ với mong muốn được lắng nghe và hỗ trợ.

Thưa các quý vị,

Tập đoàn BRG là tập đoàn kinh tế đa ngành của Việt Nam. Chúng tôi hoạt động chính trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khách sạn và sân golf với đội ngũ nhân lực hơn 15.600 nhân viên ký hợp đồng lao động chính thức.

Tiếp tục chủ động phát triển hội nhập quốc tế, Tập đoàn BRG đã xúc tiến hợp tác chiến lược với nhiều tên tuổi lớn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của mình như: Trong lĩnh vực khách sạn, chúng tôi là đối tác chiến lược của Tập đoàn Hilton (Mỹ), đồng thời hợp tác với các tập đoàn tên tuổi trên thế giới như Four Seasons (Canada), IHG (Anh Quốc) và Marriott (Mỹ); trong lĩnh vực golf, chúng tôi là đối tác độc quyền tại Việt Nam của Tập đoàn Nicklaus, tập đoàn golf nổi tiếng hàng đầu thế giới đến từ Mỹ. Ngoài ra, chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Sanrio của Nhật bản, Central Group của Thái Lan và hợp tác với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong các lĩnh vực hoạt động, kinh doanh.

Trong suốt một năm qua, Thủ tướng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hành động quyết liệt để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và hành lang pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động. Việc thực thi Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ đã giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Điều này đã chứng minh cho sự hình thành của một Chính phủ tận tâm, hỗ trợ vì sự phát triển của doanh nghiệp. Với tư cách là một chủ doanh nghiệp, tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ và kiến tạo mang ý nghĩa to lớn mà Thủ tướng và Chính phủ đã và đang thực hiện để cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi thực sự trở thành động lực phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số vướng mắc cần được sự hỗ trợ của Chính phủ để cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng hiện nay, khi xu thế hội nhập và cả xu hướng bảo hộ đang cùng song song hiện hữu, với sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên mọi lĩnh vực và ở mọi thị trường.

Thứ nhất, về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành một phần quan trọng để nói về việc phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Theo đó, Tổng Bí thư khẳng định tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển ở tất cả các ngành và lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Thúc đẩy phát triển mọi hình thức liên kết kinh doanh giữa kinh tế tư nhân với kinh tế nhà nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước. Cũng theo phát biểu của Tổng Bí thư, đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước cần có sự đột phá trong tư duy và hành động, thực hiện tốt luật pháp, cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật thị trường và thông lệ quốc tế; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển.

Là đại diện của một doanh nghiệp, cụ thể là một doanh nghiệp tư nhân, tôi rất kỳ vọng vào những nội dung phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư và mong muốn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 lần này sẽ sớm được triển khai sâu rộng, nhanh chóng và thực chất tới các cơ quan Nhà nước, các tổ chức kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, góp phần thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển kinh tế nói chung, kinh tế tư nhân nói riêng. Từ đó, chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ sớm có những nghị định, văn bản để cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân chúng tôi hoạt động kinh doanh, phát triển bình đẳng với tất cả các thành phần kinh tế khác tại Việt Nam. Chúng tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là mốc đánh dấu vị thế quan trọng mà doanh nghiệp tư nhân xứng đáng có được, khi khu vực kinh tế tư nhân hiện đã chiếm tỉ trọng gần 40% trong GDP.

Thứ hai, về chủ trương “Không hình sự hóa các quan hệ hành chính, kinh tế”. Tại hội nghị đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp năm ngoái, ngài Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này như một trong những tinh thần lớn nhất của Chính phủ, nội dung này cũng đã được thể hiện rõ trong Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Chúng tôi thực sự vui mừng bởi với chủ trương vô cùng đúng đắn này của Chính phủ, các doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh, sẵn sàng dấn thân và thử thách trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc cách thức thực hiện mới, hiệu quả, có giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Với chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế, doanh nghiệp sẽ cảm thấy được pháp luật bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình, chủ động khắc phục trong trường hợp xảy ra thiệt hại về kinh tế, nâng cao tư tuy “dám nghĩ dám làm” góp phần khai thác hiệu quả những lĩnh vực tiên phong và những lĩnh vực vẫn được coi là có rủi ro cao. Từ đó doanh nghiệp có thể huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của mình, đồng thời giải phóng sức lao động, tạo động lực và nguồn lực cho tăng trưởng, phát triển kinh tế đất nước. Từ đó, chúng tôi kiến nghị có các hành lang pháp lý, các quy định, văn bản cụ thể để Doanh nghiệp được bảo vệ, không hình sự hóa các vi phạm kinh tế của Doanh nghiệp và Doanh nghiệp có cơ hội được khắc phục nếu có sai sót. Điều này sẽ tạo nền tảng và niềm tin cho các doanh nghiệp, các doanh nhân đối với Chính phủ, và tạo tiền đề cho các nhà đầu tư mạnh dạn hơn, vững tin hơn trong các quyết định đầu tư của mình.

Tập đoàn BRG luôn theo đuổi phương châm phát triển bền vững, với tầm nhìn và định hướng hội nhập quốc tế, chúng tôi luôn cầu thị và học hỏi. Bởi vậy, Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ hai này thực sự có ý nghĩa với chúng tôi. Trong quỹ thời gian hạn hẹp, tôi xin mạn phép đưa ra một số nguyện vọng của doanh nghiệp chúng tôi. Rất mong được ngài Thủ tướng và Chính phủ quan tâm và hỗ trợ.

Tôi xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp, hy vọng qua hội nghị, các doanh nghiệp sẽ nói ra được tất cả những vấn đề cần hỗ trợ của mình, cung cấp thông tin đầy đủ tới ngài Thủ tướng và Chính phủ để Chính phủ thật sự trở thành “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp”. Chúc cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển và thực sự trở thành “Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Nhân dịp này tôi xin kính chúc ngài Thủ tướng và toàn thể Hội nghị sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và nhiều thành công rực rỡ.

9.35′: Ông Phạm Văn Sơn, Ủy viên Ban quản trị Tập đoàn BMJ:

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Tập đoàn BMJ với 6 công ty thành viên, 12 trụ sở, 26 văn phòng đại diện và hàng nghìn nhà phân phối trên toàn quốc. Tập đoàn chúng tôi hoạt động trên lĩnh vực sản xuất vaccine phòng bệnh cho vật nuôi, sản xuất dược, thú y, thực phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi… Hiện chúng tôi đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Tập đoàn đóng góp cho xã hội và xây dựng nông thôn mới lên đến hơn 100 tỷ đồng/năm…

Tôi rất vinh dự được có mặt trong cuộc gặp hôm nay với Chính phủ, tôi xin kính chúc Thủ tướng và các vị đại biểu sức khỏe, thành công, hạnh phúc. Tôi tin tưởng cuộc gặp hôm nay sẽ tạo niềm tin, động lực cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự nghiệp của đất nước. Khi Chính phủ ra Nghị Quyết 35 đã tác động đến chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, đã nỗ lực, cảm thông, hỗ trợ từ tư tưởng quản lý là chính sang tư tưởng phục vụ doanh nghiệp. Doanh nghiệp chúng tôi cũng xin chia sẻ, trong giai đoạn lịch sử thế giới phức tạp, nền kinh tế toàn cầu chưa hồi phục được nhiều sau suy thoái, bong bóng bất động sản, giá thực phẩm, giá gia cầm thấp kỷ lục trong thời gian qua…

Tại hội nghị lần này chúng tôi xin kiến nghị:

Một là, Chính phủ họp để tìm cách tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi, các DN sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các đại lý phân phối, hộ kinh doanh, nông dân bằng cách khoanh nợ, gia hạn nợ cho các hộ nông dân. Bởi một số hộ đã tìm đến đường cùng bằng việc tự tử vì lỗ vốn quá nhiều trong chăn nuôi, không còn khả năng trả nợ. Hỗ trợ lãi suất cho DN, hộ kinh doanh, chủ trang trại theo các gói hàng trăm nghìn tỷ đồng để được vay vượt qua thời gian khó khăn này.

Hai là, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, Bộ Công Thương, VCCI vào cuộc kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm của hộ chăn nuôi tiến đến xuất khẩu thực phẩm.

Ba là, huy động các DN lớn trong nước thu mua, chế biến các sản phẩm từ thịt, trứng để làm thực phẩm thức ăn nhanh giống như KFC, dăm bông, ruốc, xúc xích đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cùng xây dựng thương hiệu quốc gia về nông nghiệp. Việt Nam có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, có thể xây dựng thương hiệu quốc gia vì có gần 70% dân số làm nông nghiệp, xây dựng Việt Nam là điểm đến của khách du lịch quốc tế, làm bếp ăn của thế giới, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư…

Bốn là, xây dựng quy hoạch các vùng nguyên liệu ngô, đậu tương, sắn, dược liệu, nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược, thú y…, giảm thiểu nhập khẩu. Bởi tính riêng các mặt hàng trên, Việt Nam đang nhập khẩu gần 6 tỷ USD/năm trong khi diện tích đất đồi núi lớn, đất trống còn nhiều, bờ biển dài, thuận lợi trong phát triển và xuất khẩu thủy sản. Chính phủ nên dành nguồn kinh phí cho các dự án khả thi trên, đây là lợi thế của Việt Nam, đặc biệt Chính phủ nên lập các dự án mang tầm cỡ quốc gia cho các DN kết hợp với các trường ĐH Nông nghiệp đảm nhận.

Năm là, có chính sách quy hoạch chăn nuôi cấp phép kiểm soát chất lượng đầu vào-đầu ra của người trồng lúa, ngô, đậu, sắn, rau củ quả… của Việt Nam tránh tình trạng nguyên liệu ngô có thuốc trừ cỏ, sắn bị mốc, lúa nhiễm kim loại nặng, tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Kiểm soát và xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia hướng đến thực phẩm siêu sạch, bảo vệ sức khỏe con người Việt Nam, hướng đến xuất khẩu ra thế giới.

Sáu là, hỗ trợ vay vốn và giao đất thời gian dài cho những người làm trang trại vì hiện nay những người làm trang trại được vay vốn rất ít và chỉ được giao trong thời gian ngắn nên dù nhiều DN lớn muốn dầu tư vào ngành chăn nuôi nhưng sợ rủi ro nên họ không đầu tư.

Xin cảm ơn các đại biểu đã lắng nghe!

9.40′: Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH:

hoi-nghi-dien-hong-2-170517

Trong khuôn khổ hội nghị hôm nay, tôi xin trình bày 2 vấn đề là điều kiện kinh doanh và sức khỏe cộng đồng.

Tôi đã tham gia nhiều hội nghị và đã kiến nghị cần ban hành ngay quy chuẩn về an toàn thực phẩm, vì nó liên quan đến sức khỏe cộng đồng, trong đó liên quan nhiều đến sức khỏe trẻ em.

Liên quan đến sữa học đường, với vai trò là nhà tư vấn của Tập đoàn TH trong lĩnh vực này, tôi yên tâm khi trong 7 năm đã cho ra đời tiêu chuẩn sữa cho trẻ em và tôi cũng rất cảm ơn Chính phủ đã ban hành tiêu chuẩn sữa học đường cho trẻ em Việt Nam. Đó là món quà của Chính phủ. Nhưng đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa thành lập được Ban chỉ đạo sữa học đường. Hiện nay, trong trường học vẫn là sữa cân, các loại sữa không phải là sữa học đường theo tiêu chuẩn mà Chính phủ đã ban hành.

Vấn đề thứ hai liên quan đến sức khỏe cộng đồng và kiến nghị của doanh nhân là cần ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm sữa, vì nó không chỉ liên quan đến sức khỏe con trẻ mà sức khỏe của tất cả mọi người.

Hiện nay đang có sự quên lãng rất lâu về dạng sữa lỏng. Ở các nước tiên tiến, người ta chỉ dùng sữa bột và sữa tươi, nhưng ở Việt Nam lại lạm dụng sữa tiệt trùng. Tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng, còn sữa lỏng được phân loại là sữa hoàn nguyên hay sữa pha lại, sữa hỗn hợp. Mặc dù Bộ Y tế đã làm rất tốt rồi, lấy rất nhiều ý kiến của rất nhiều doanh nghiệp và cộng đồng nhưn đến hôm nay vẫn chưa ra được tiêu chuẩn sữa lỏng, không hiểu vướng mắc từ đâu?

Để nước ta biến thành “bếp ăn thế giới” thì chúng ta phải làm tốt ngay trong nước và phải ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm sữa để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, phải có đạo đức trong kinh doanh, phải có trách nhiệm với xã hội.

9.46’: Ông Nguyễn Hữu Đệ (Bầu Đệ), Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam: Không phải dễ thì để cho công, khó thì đẩy cho tư

Hôm nay Chính phủ cần chúng ta nói lên sự thật và không nói thành tích, tôi xin đi thẳng vào vấn đề.

Thứ nhất, tất cả chúng ta muốn có hiệu quả từ Nghị quyết 35, chúng ta cần tăng cường đội ngũ cán bộ công chức viên chức, trong đó tôi đề nghị trước hết là công tác tổ chức cán bộ. Có thể nói là bây giờ chúng ta đang thừa, theo doanh nhân phải có đến 50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm. Do vậy tôi đề nghị tránh việc “mua quan bán chức”, mới chọn được người tài, người có năng lực theo tinh thần của Thủ tướng đã nêu.

Thứ hai, Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ rất có hiệu lực. Nhưng trong thực tế, con mắt tư nhân của chúng tôi nhìn nhận là không nên cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công, vì hậu quả là trong tương lai đây chính là vấn đề tham nhũng, chia chác, gây thất thoát cho nguồn lực của Nhà nước. Nếu mỗi một tỉnh có một bệnh viện tư trong bệnh viện công thì sẽ “bóp chết” hàng chục bệnh viện tư khác. Thay mặt Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, chúng tôi đề nghị Chính phủ nên sửa đổi và nên có chính sách khuyến khích nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực này để chia sẻ quá tải cho bệnh viện Nhà nước.

Thứ ba, tôi thống nhất cao quan điểm trong Nghị quyết Trung ương 5. Khi Nhà nước khó khăn, cái gì doanh nghiệp đầu tư được thì Nhà nước thôi. Cứ lấy tiền Nhà nước ra làm thì thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn. Tôi lấy ví dụ, có nhiều bệnh viện tư, tư nhân đăng ký làm nhưng cấp tỉnh không cho làm. Chính phủ nên chỉ đạo sát sao vấn đề này và bây giờ đang ‘nở như hoa” ở rất nhiều tỉnh, thành phố. Đây là ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ tư, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam nên có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh, công hay tư đều là khám chữa bệnh cho nhân dân. Nguồn nhân lực y tế của chúng ta đang hết sức khó khăn, nhưng BHXH Việt Nam căn cứ một số quy định của Bộ Y tế từ 60-70 bệnh nhân trên một bàn khám, bây giờ chỉ cho phép 35 bệnh nhân trên một bàn khám. Nếu quy định thế này tư nhân không chết mà bệnh viện công sẽ chết. Bệnh viện công nói rằng đây là nhiệm vụ chính trị còn tư nhân là kinh doanh. Tôi đề nghị công hay tư phải bình đẳng, khi áp dụng chính sách pháp luật phải bình đẳng.

Thứ năm, khám chữa bệnh cho người nghèo, trước đây bệnh viên tư nhân được khám chữa bệnh cho người nghèo rất suôn sẻ, hoàn thành nhiệm vụ, nhưng khi Chính phủ có chính sách cho người nghèo tiền ăn, đi lại thì lại có chính sách chuyển vấn đề này cho bệnh viện công, khi bệnh viện công đang quá tải và viện dẫn đây là nhiệm vụ chính trị. Có là nhiệm vụ chính trị thì tư nhân cũng làm được, chia sẻ với Nhà nước. Trước đây, bệnh viện tư chúng tôi kiểm soát bệnh án khám bệnh cho người dị tật, dị dạng do chất độc da cam nhưng nay lại ra thông tư không cho bệnh viện tư thực hiện, nếu khám chữa bệnh ở bệnh viện tư thì lại ra chỗ khác để xin chứng nhận giám định. Đây là bất hợp lý.

Thứ sáu, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT rất bất cập, đề nghị Chính phủ kiến nghị nghị Quốc hội sửa, bởi đến năm 2021 mới được thông tuyến khám chữa bệnh tuyến tỉnh. Trước đây bệnh viện tư nhân không có bệnh nhân, thì bảo bệnh viên tư năng lực yếu, bệnh nhân không đến. Nay thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện, bệnh nhân đến bệnh viện tư nhiều, giá thanh toán tăng lên thì lại đẩy bệnh viện tư lên bệnh viện hạng hai để tránh thông tuyến. Việc thông tuyến nên bình đẳng, đề nghị Quốc hội sửa sớm để tạo công bằng cho xã hội, không phải là thuận thì để cho bệnh viện công, khó thì đẩy cho bệnh viện tư.

Thứ bảy, bình đẳng trong hiệp hội. Tất cả các hiệp hội đều có DNNVV. Khi chính sách ban hành, hiệp hội nào có DNNVV thì có trách nhiệm triển khai và thụ hưởng.

Tôi mong muốn Nghị quyết 35/NQ-CP phải thành công hơn nữa. Phải phát huy Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị, nhưng hiệu quả vẫn còn chưa đáp ứng. Ví dụ, tại Hải Phòng, chính quyền động viên DN bỏ 50 tỷ để xây dựng bến xe, sau khi đầu tư xong thì không cho. Đề nghị đưa Nghị quyết 04 vào thực hiện thí điểm tại Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

9.55′: Ông Trần Hồng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist:

Kính thưa Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và toàn thể các vị đại biểu. Hôm nay tôi xin phép nói về lĩnh vực du lịch.

Trong thời gian qua, điều đáng mừng là các doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực du lịch và hiện nay các cơ sở rất tốt. Nhân cơ hội này cũng xin báo cáo, hiện nay ở Đà Nẵng, Phú Quốc và tất cả các cơ sở 4 sao, 3 sao, có nhiều cơ sở đã đầu tư rất lớn. Vì vậy việc miễn thị thực visa, chúng tôi nghĩ rằng cần thiết, thiết thực. Nếu chúng ta chỉ có 3 năm thì nên kéo dài 5 năm. Thứ hai là chương trình cấp thị thực visa điện tử được 40 nước, chúng ta nên phát triển thêm. Riêng về website của chúng ta, website e-visa có xuất, nhập cảnh, có thêm gov.vn thì người nước ngoài không biết để vào. Những cái này chúng ta cần biết để sớm giải quyết.

Vấn đề thứ hai chúng tôi kiến nghị hiện nay là thuế đất, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề thứ ba chúng tôi thấy rằng quy hoạch du lịch vùng, quy hoạch phát triển của từng địa phương hiện nay chưa thống nhất. Quy hoạch tại từng địa phương chưa đầy đủ, không đồng bộ nên phát triển không bền vững. Quá trình phát triển như vậy doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua phát triển du lịch rất mạnh các cơ sở vật chất nhưng còn vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Ví dụ như Phú Quốc hiện nay có hàng nghìn phòng, trong vòng 1 năm. Hiện nay Phú Quốc, Đà Nẵng hay nhiều nơi, việc đào tạo nguồn nhân lực hết sức quan trọng. Các cơ sở du lịch có trước nhưng sau đó những cơ sở mới lại nhận lao động của các cơ sở khác. Đây là một vấn đề hết sức cần thiết, đề nghị các bộ, các ngành, các cấp quan tâm, quy hoạch vùng và quy hoạch nhân lực.

Vấn đề nữa chúng tôi cũng xin kiến nghị về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Hiện nay, Bộ VHTT&DL mỗi năm được cấp ngân sách 2 triệu USD, trong khi đó Thái Lan 80 triệu, Malaysia 61 triệu. Đề nghị quỹ này các doanh nghiệp cần đóng góp thêm, như vậy Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng phát triển du lịch. Hiện nay việc quảng bá du lịch có nhiều hạn chế vì nguồn ngân sách. Cuối cùng, trong quá trình đóng góp cho phát triển du lịch, thấy rằng cũng nên có các chính sách hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Ví dụ như Tổng công ty du lịch Sài Gòn đầu tư vào Bản Giốc, phát triển rất tốt. Do đó cần có chính sách hỗ trợ để có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại vùng sâu, vùng xa.

10.02′: Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM: Chính phủ cần ra tay cùng TP HCM ‘dẹp’ cơn sốt đất ảo vùng ven

hoi-nghi-dien-hong-4-170517

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ sau cuộc gặp lần thứ nhất ngày 29/4 năm ngoái tại dinh Thống Nhất và đã ra Nghị quyết 35. Sau đó rất nhiều Nghị quyết cũng như Nghị định của Chính phủ đã thể hiện đúng quan điểm Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính, Chính phủ hành động, Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp

Nói về thị trường bất động sản, chúng tôi đang có những quan ngại là mặc dù thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chững lại, có những rủi ro tiềm ẩn bên trong, để xử lý, vấn đề rất phức tạp.

Mới đây có vấn đề là ở TP. Hồ Chí Minh đã có cơn sốt đất nền ở các quận, huyện ven Thành phố. Rồi không phải chỉ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang cũng có hiện tượng này. Gần đây nhất là việc chúng ta thấy công bố các dự án trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại các mặt bằng, dư luận cũng rất quan tâm.

Đứng trước tình hình đó, Hiệp hội chúng tôi đã có rất nhiều văn bản kiến nghị, chúng tôi đã gửi một số tập tài liệu kiến nghị trong năm vừa qua gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Hôm nay chúng tôi xin được kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 5 ý kiến. Một kiến nghị cũ của năm ngoái là kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp. Điều này đã được đưa vào Nghị quyết 35 của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Cho nên rất mong lần này Chính phủ tiếp tục ghi nhận và thực hiện chính nội dung đã được quy định trong Nghị định 35 của Chính phủ về vấn đề cho hạch toán bù trừ đối với các doanh nghiệp và kinh doanh đa ngành, trong đó có kinh doanh bất động sản để bảo đảm bình đẳng của các doanh nghiệp.

Điểm thứ hai, chúng tôi xin kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài nhưng khi xảy ra tranh chấp thì xử lý theo pháp luật của nước ta. Tại vì Luật Đất đai chỉ cho thế chấp ở trong nước, không cho thế chấp ở nước ngoài. Nhưng bây giờ chúng ta hội nhập, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần có sự thế chấp đó ở những ngân hàng nước ngoài. Chúng ta cho Việt kiều nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam thì đối với những người này cũng có nhu cầu thế chấp để vay tiền nước ngoài. Chúng tôi đề nghị sửa đổi chế tài cho thế chấp này.

Thứ ba, chúng tôi kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh ngay trong năm 2017. Dự thảo Luật này đã được đưa ra trong năm 2016 nhưng cuối cùng chỉ thông qua có phần sửa đổi các vấn đề về điều kiện kinh doanh. Dự thảo Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh, dự kiến chúng ta sẽ sửa đổi khoảng 15 luật. Đây là một vấn đề hết sức hệ trọng. Nếu làm được sẽ tạo một môi trường kinh doanh thoáng theo tiến trình hội nhập.

Thứ tư, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cũng như là phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất ở vùng ven Thành phố. Ở đây cơn sốt này diễn ra đối với đất nền chứ không phải đất dự án. Đất dự án thì vẫn bình thường nhưng đất nền ở Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và hiện nay lan lên cả Củ Chi và huyện Cần Giờ. Đó là một điểm rất bất thường. Giới đầu nậu và cò đất chính là thủ phạm, nguyên nhân chính gây ra cơn sốt đất này và cũng chính là bên hưởng lợi lớn nhất trong quá trình này. Cho nên nó tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ rất nguy hiểm đối với tình hình kinh tế, bất động sản, nhất là tính bền vững.

Chúng tôi kiến nghị với UBND Thành phố công bố, nói rõ thông tin bởi vì những thông tin về huyện Hóc Môn, Bình Chánh… bị giới cò đất này lợi dụng. Những dự án lớn của các tập đoàn rất lớn đang dự định đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh cũng bị giới cò đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá lên. Xin kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi vì Luật Kinh doanh bất động sản quy định kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh nhưng giới đầu nậu, cò đất hiện nay đang kinh doanh với tư cách cá nhân chứ không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế và nấp bóng người chủ đất hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh. Cho nên phải sửa luật về vấn đề này.

Vấn đề cuối cùng chúng tôi xin kiến nghị lần này đang nóng. Thời gian gần đây, đề nghị của Bộ Tài chính đối với Chính phủ thì chúng tôi cũng rất đồng tình với xử lý của các Phó Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua đối với 60 dự án có vấn đề phải thanh tra. Chúng tôi kiến nghị là sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Quyết định 140 năm 2008, Quyết định 86 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ để có một khung pháp lý mới xử lý vấn đề này, phục vụ quá trình cổ phần hóa của chúng ta trong thời gian tới.

Và kiến nghị sửa đổi ngay, kể cả sửa đổi Luật Đấu thầu để chúng ta sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai minh bạch để khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu, đấu giá trong thời gian vừa qua ở một số nơi.

Và kiến nghị để cho các chủ đầu tư vẫn được tiếp tục thực hiện dự án của mình. Nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện các vấn đề thì các chủ đầu tư đó có nghĩa vụ phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn trong trường hợp không phát hiện các vi phạm pháp luật cụ thể thì nên để cho các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án của mình để bảo đảm sản phẩm bàn giao cho khách hàng.

Cuối cùng, đối với người mua nhà, họ không có lỗi nên người mua nhà không phải chịu trách nhiệm gì khi mua sản phẩm của các dự án.

10.10′: Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty KOSY:

Trước tiên thay mặt Tập đoàn Kosy tôi xin trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp đặc biệt quan trọng ngày hôm nay.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và một số lĩnh vực khác có liên quan, Công ty cổ phần Kosy xin đóng góp một số ý kiến để các doanh nghiệp bất động sản hoạt động tốt hơn, ổn định hơn, góp phần phát triển đất nước.

Tôi xin báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Hội nghị 3 ý kiến. Ý kiến thứ nhất là về giải phóng mặt bằng theo cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận. Cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận để nhận chuyển quyền sử dụng đất là phù hợp với lòng dân, hạn chế khiếu kiện nhưng khó để có thể đạt được thỏa thuận 100% , được hết toàn bộ đất đai của dự án. Một thiểu số đang sử dụng yêu cầu giá đất rất cao, nhà đầu tư không thể thỏa thuận được, giải phóng mặt bằng bị thua lỗ và dự án không thể triển khai được. Rất nhiều nhà đầu tư lâm vào tình trạng rất khó khăn, trao tiền phần đất đai đã được thỏa thuận mà không có cách để giải quyết nốt phần đất đai còn lại khi được thỏa thuận mặc dù đó là thiểu số, là rất ít.

Để tháo gỡ những tồn tại này, xin kiến nghị với Thủ tướng là: Đối với những dự án giải phóng mặt bằng theo cơ chế tự thỏa thuận, nên đưa ra quy định nhà đầu tư thỏa thuận được tối thiểu 70%, Nhà nước quyết định có 2 phương thức: Phương thức thứ nhất là Nhà nước quyết định thu hồi đất với các trường hợp không đồng ý thỏa thuận này; phương thức thứ hai là nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa, tòa sẽ quyết định mức giá bồi thường và tổ chức thi hành án. Kính đề nghị Thủ tướng xem xét ý kiến chỉ đạo.

Ý kiến thứ hai, về thời điểm xác định tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước. Công tác triển khai đấu thầu dự án sử dụng đất có chỗ còn bất cập lớn về xác định giá đất. Dự án được đưa ra đấu thầu nhưng giá đất chưa được xác định, sau khi trúng thầu, dự án nhà đầu tư triển khai thực hiện nhiều bước của quy trình đầu tư xây dựng dự án mà vẫn không biết chính xác tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước là bao nhiêu. Giá đất chưa được xác định nhà đầu tư không thể biết chính xác hiệu quả của dự án ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư. Do vậy, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, việc đấu thầu dự án có sử dụng đất thì giá đất và việc sử dụng đất phải được xác định từ trước khi đấu thầu dự án. Giá đất là một yếu tố trong gói thầu; không thể đấu thầu dự án mà không có giá đất hoặc giá đất khi đấu thầu dự án chỉ là một con số tượng trưng như hiện nay.

Ý kiến thứ ba là thu hồi dự án khi chậm tiến độ, hết hạn sử dụng. Hiện nay Nhà nước thu hồi đất kèm theo mọi tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất đối với các dự án chậm tiến độ trên đất phải sử dụng. Cơ chế thu hồi trắng như vậy là một bất cập khi cả Hiến pháp và Luật Đầu tư đều quy định Nhà nước bảo hộ tài sản đã đầu tư của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất là vi phạm pháp luật đất đai, Nhà nước có thể phạt tiền, có thể thu hồi đất đã giao nhưng không thể tịch thu tài sản của nhà đầu tư đã đầu tư trên đất để trả tiền sử dụng đất mà nhà đầu tư đã nộp cho Nhà nước.

Hơn nữa cơ chế thu hồi trắng tài sản của nhà đầu tư như vậy là trái với nội dung Nghị quyết số 19, Nghị quyết Trung ương ngày 31/10/2012 thông qua Hội nghị Trung ương 6 khóa XI là Nhà nước thực hiện chính sách thuế lũy tiến đối với các dự án đầu tư chậm hoặ bỏ hoang không đưa đất vào sử dụng đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật. Do vậy, kiến nghị với Thủ tướng nghiên cứu đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối với các dự án chậm tiến độ sử đụng đất bằng cách đóng thuế lũy tiến như nội dung Nghị quyết 19 hoặc có thể phạt nhà đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư tự quyết định, hoặc tìm cách tập trung đầu tư, hoặc tìm nhà đầu tư khác để liên doanh, hoặc tìm cách chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác mà không cần Nhà nước phải can thiệp.

Trên đây là 3 ý kiến của Công ty cổ phần Kosy kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Nội nghị. Kính đề nghị Thủ tướng quan tâm xem xét.

Xin kính chúc Thủ tướng sức khỏe và thành công lớn trong lãnh đạo đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

10.15′: Ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham):

hoi-nghi-dien-hong-3-170517

EuroCham Việt Nam là Hiệp hội thương mại lớn thứ 5 trên thế giới và tại Việt Nam chúng tôi cũng là một trong những hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp với 120.000 lao động. Châu Âu là đối tác rất lý tưởng của các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp châu Âu cũng được biết rất nhiều về các thế mạnh của mình là các doanh nghiệp đứng đầu về các giải pháp công nghệ tiên tiến, thông minh và thân thiện với môi trường cũng như các dịch vụ chất lượng cao và những phương thức quản lý, đào tạo tiến bộ dành cho nguồn nhân lực địa phương.

Chúng tôi tin rằng đầu tư của châu Âu hiện nay tại việt Nam chưa đúng với tiềm năng của đất nước này. Hôm nay tại Hội nghị này, chúng ta có cơ hội hiếm có để có thể đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa EU và Việt Nam lên một tầm cao mới. Với Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), chúng tôi tin rằng EVFTA sẽ tạo điều kiện cho chúng ta chứng kiến một làn sóng mới mạnh mẽ về đầu tư của châu Âu vào Việt Nam. Đối với hoạt động thương mại thì kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và EU dự tính tăng 50% trong những năm tới.

Chúng tôi cũng muốn nêu bật vai trò quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp chiếm 70% thành viên của EuroCham và là một trong những thành phần kinh tế quan trọng của châu Âu. Hiện EuroCham đang hợp tác chặt chẽ với VCCI để chuẩn bị kế hoạch hành động kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ ở các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam mà còn ở các tỉnh, thành phố trong nước.

Tại EuroCham, chúng tôi đã theo dõi sát sao các chỉ đạo của ngài Thủ tướng về việc thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ Việt Nam. Năm nay EuroCham cũng đã xuất bản ấn bản lần thứ 9 Sách Trắng tập hợp các vấn đề kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 35 trong từng lĩnh vực cụ thể và mang tính liên ngành. Ví dụ như trong lĩnh vực y tế, sức khỏe thì chúng tôi kiến nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh việc sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành các luật về thương mại nhằm tạo môi trường đầu tư công bằng, minh bạch cho ngành trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng các cơ quan Chính phủ như Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương sẽ có đối thoại thường xuyên về khả năng tiếp cận của người bệnh với dược phẩm chất lượng cao; nỗ lực hơn nữa để duy trì và thu hút đầu tư trong ngành này hướng đến phát triển Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm chất lượng cao trong khu vực.

Về vấn đề công nghệ xanh, chúng tôi kiến nghị loại bỏ các rào cản pháp lý theo hướng thiết lập thị trường năng lượng tái tạo thực sự thông qua việc cho phép mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất điện và đơn vị tiêu thụ điện.

Đối với vấn đề thuế chúng tôi đề nghị những văn bản hướng dẫn rõ ràng, kịp thời hơn để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị trước những thay đổi để tuân thủ theo chính sách thuế. Chúng tôi cũng kiến nghị tương tự đối với các tiêu chí xác định thuế suất VAT 0% cho các dịch vụ cung cấp cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Và cuối cùng về các quy định hải quan, chúng tôi kiến nghị xem xét tăng ngưỡng giá trị tối thiểu và không áp dụng kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa có giá trị nhập khẩu thấp thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, đồng thời đẩy nhanh tiến trình gia nhập Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trên đây là một vài ví dụ cho thấy sự thống nhất giữa EuroCham và Chính phủ Việt Nam trên tinh thần của Nghị quyết 35. EuroCham sẵn sàng đưa ra các ý kiến đóng góp theo hướng này và là đối tác tin tưởng của Chính phủ Việt Nam để biến Việt Nam thành điểm đến đầu tư quan trọng nhất của các doanh nghiệp Châu Âu trong khu vực ASEAN.

10.22′: Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, vừa làm dịch vụ bảo đảm cung cấp điện cho nền kinh tế quốc dân và bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế -xã hội và đời sống của nhân dân. Năm 2017, EVN đã bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đang triển khai các giải pháp bảo đảm đủ điện cho các năm tiếp theo.

Thứ hai, trong dịch vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng, EVN đã tổ chức hơn 900 điểm cung cấp dịch vụ khách hàng và xây dựng 5 trung tâm chăm sóc khách hàng tại 5 Tổng công ty Điện lực để cung ứng các dịch vụ lắp đặt công tơ, trạm biến áp, xử lý sự cố…

Về góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2014, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng thứ 156 toàn cầu, với 115 ngày làm thủ tục. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Nghị quyết 19 và yêu cầu của Bộ Công Thương, EVN đã nỗ lực cải thiện chỉ số này, thời gian tiếp cận điện năng giảm còn 49 ngày năm 2016, chỉ số tiếp cận điện năng xếp thứ 96 toàn cầu, tăng 60 bậc.

Để đạt được các mục tiêu đề ra về tiếp tục cải thiện chỉ số này (vào nhóm 4 nước tốt nhất ASEAN, số thủ tục giảm xuống chỉ còn 4 thủ tục, thời gian thực hiện: dưới 35 ngày (đến năm 2020 chỉ còn dưới 30 ngày), xếp thứ 70 toàn cầu), EVN đã ban hành quy trình thực hiện thủ tục cung ứng điện một cửa, với thời gian là 5 ngày (với địa bàn TP. Hồ Chí Minh) và 7 ngày (các tỉnh/thành phố còn lại). Đồng thời thực hiện các giải pháp để giảm thời gian mất điện từ hơn 1.641 phút hiện nay xuống còn 400 phút đến năm 2020, riêng đối với TPHCM giảm từ 514 phút hiện nay xuống còn dưới 100 phút, bằng với ASEAN5. Riêng địa bàn TPHCM, từ 1/1/2016, đối với khách hàng sử dụng điện cần lắp đặt đường dây và TBA riêng sẽ không phải mất chi phí. Tập đoàn đã bỏ toàn bộ chi phí cấp vật tư thiết bị và lắp đặt miễn phí để cung cấp cho các dự án mới trong các khu công nghiệp.

Để bảo đảm cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, ngoài nỗ lực của EVN, các bộ ngành, địa phương cũng cần giải quyết các vấn đề liên quan về thủ tục, quy định, các thông tư. EVN kiến nghị:

Bộ Giao thông vận tải sửa đổi Điều 13, 14 của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 theo hướng gộp thủ tục Xin chấp thuận xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và thủ tục Cấp phép thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thành 01 thủ tục với thời gian là 7 ngày (và xem xét theo hướng tiếp tục giảm dần số ngày).

Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét để quy định việc không áp dụng thủ tục “Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường” đối với các công trình điện trung áp do thực tế các công trình này không làm phát sinh các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Bộ Công Thương xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 5 Thông tư 24/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 theo hướng bổ sung quy trình thực hiện các thủ tục về tiếp cận điện năng bảo đảm liên thông giữa các cơ quan liên quan với mục tiêu tổng thời gian giải quyết của ngành điện và các cơ quan nhà nước không quá 10 ngày và giảm 1 thủ tục. Đề nghị Bộ Công Thương tổ chức thực hiện thí điểm áp dụng quy trình liên thông này tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017.

Bộ Công Thương chủ trì tổ chức các đoàn công tác của Bộ làm việc với UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, Thông tư 24/2016/TT-BCT và Thông tư số 39/2015/TT-BCT để cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng.

10.30′: Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam: Cần thành lập một tập đoàn bán lẻ theo quy mô quốc gia

Bán lẻ nói chung và bán lẻ hàng hóa nói riêng là một trong những ngành có tốc độ phát triển liên tục, ấn tượng trong nhiều năm qua ở Việt Nam, góp phần vào bình ổn thị trường, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự ổn định tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 10,2%, cao hơn tỉ lệ tương ứng là 9,8% vào năm 2015. Trong đó riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa chiếm tới 75,9% tổng mức.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bán lẻ Việt Nam nằm trong nhóm những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất, nhiều tiềm năng phát triển, đóng góp cho phát triển kinh tế. Nền công nghiệp dịch vụ Việt Nam đã có nhiều thành công ban đầu đáng khích lệ, bước đầu mở rộng mạng lưới cả bán lẻ hiện đại lẫn bán lẻ truyền thống và nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ Việt Nam vẫn gặp khó khăn, hạn chế về nhiều mặt.

Tại hội nghị quan trọng này, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam xin có các kiến nghị cụ thể. Một là, đề nghị bổ sung ngành bán lẻ, bao gồm tất cả các loại hình bán lẻ vào lĩnh vực, ngành nghề ưu đãi đầu tư, với tư cách là ngành nghề độc lập, không phải nằm trong nhóm cơ sở hạ tầng như hiện nay. Nghị định 118, Phụ lục 1 của Luật Đầu tư hiện tại đã cho phép các diện ưu đãi đầu tư là siêu thị và trung tâm thương mại, ưu đãi đầu tư đặc biệt của chợ và các chợ vùng nông thôn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, trước mắt có thể bổ sung một số loại hình bán lẻ đang có triển vọng phát triển mạnh mẽ và cần sự hỗ trợ như là cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tạp hóa… bên cạnh các hình thức đã có hiện hành vào danh mục ưu đãi đầu tư trong Luật Đầu tư.

Thứ hai, chúng tôi kiến nghị xung quanh việc thành lập, khởi động lại một mô hình 10 năm trước đây đã được thành lập bởi 4 doanh nghiệp hàng đầu trong các nhà bán lẻ hiện nay. Đó là Liên minh hợp tác xã Saigon Co.op, Tập đoàn Phú Thái, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn và Tổng Công ty thương mại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ lúc đó đã rất ủng hộ, kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói mô hình đó đã thất bại. Một trong những nguyên nhân chính là không tiếp cận được mặt bằng tại các tỉnh muốn phát triển.

Giờ chúng tôi muốn khởi động lại, thành lập lại với tính chất là đa sở hữu về bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Với 4 doanh nghiệp hàng đầu này, chúng ta đã có doanh thu 4-5 tỷ USD. Tôi rất mong muốn được trình bày kế hoạch cụ thể với Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, nếu được cho phép.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng và trình Chính phủ chương trình khuyến thương. Để thực hiện thương mại trong nước, bên cạnh các chương trình khuyến nông và khuyến công vô cùng quan trọng hiện hành, nếu không có các chương trình khuyến thương thì không thể mở được “đầu ra” cho hàng hóa của chúng ta. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi kiến nghị bổ sung các doanh nghiệp bán lẻ, các hộ kinh doanh bán lẻ, các tổ chức, hiệp hội ngành nghề liên quan đến bán lẻ vào đối tượng áp dụng của các chương trình khuyến công và khuyến nông nói trên, hiện nay đang có hiệu lực áp dụng đến năm 2020. Tập trung vào các nội dung có thể nâng cao năng lực chuyên môn và cạnh tranh của ngành bán lẻ, theo chúng tôi là vô cùng thiết thực.

Đó là hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề bán lẻ như một ngành dịch vụ quan trọng có giá trị gia tăng. Thứ hai, hỗ trợ nghiên cứu phát triển bán lẻ hiện đại, chuyển giao công nghệ kỹ thuật bán lẻ tiên tiến, giúp cộng đồng các doanh nghiệp bán lẻ, đặc biệt là đông đảo doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ và hộ gia đình trong bối cảnh hội nhập và mở cửa thị trường, trong bối cảnh diện mạo của người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi và có nhu cầu ngày càng cao, ngày càng đa dạng. Ba là hỗ trợ tư vấn các hoạt động phát triển công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ có áp dụng kinh nghiệm quốc tế.

Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi ngay tại Hội nghị này, vấn đề chú trọng hệ thống bán lẻ trong mở rộng thị trường và kêu gọi đầu tư kinh doanh đã được nhắc đến. Cộng đồng các doanh nghiệp bán lẻ mau chóng chờ các chính sách, cơ chế thích hợp để phát triển bền vững, làm tốt vai trò cầu nối hữu hiệu giữa sản xuất và tiêu dùng. Không phải vô cớ mà người ta cho rằng chỉ cần nhìn vào thị trường bán lẻ sẽ thấy một bức tranh sinh động về mức độ phát triển kinh tế, văn minh thương mại và văn hóa tiêu dùng của các nước. Chúng tôi xin thay mặt các thành viên và các doanh nghiệp trong Hiệp hội mong muốn được Thủ tướng Chính phủ dù trăm công, nghìn việc nhưng có thể có một cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ để có thể tháo gỡ, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ hết sức quan trọng này.

10.36’: Ông Hiroshi Karashima, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam:

Hiệp hội chúng tôi có 1.600 công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho tôi cơ hội quý báu được trình bày ngày hôm nay. Vì thời gian hạn hẹp nên tôi xin phép tập trung nói vào một nội dung chính.

Thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam cân nhắc vấn đề minh bạch và công bằng trong diễn giải, biện luận.

Theo một cuộc khảo sát của các công ty Nhật Bản do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tiến hành, Việt Nam xếp thứ tư trong số các nước triển vọng là điểm đến đầu tư trung hạn. Trong khảo sát này, các kiến nghị và yêu cầu hàng đầu đối với các công ty Nhật Nản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam là cần cải thiện tính minh bạch, tiêu chuẩn áp dụng, diễn giải, phản biện luật pháp và các quy định tại Việt Nam.

Với tính định vị như vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng chất xúc tác tốt nhất để đầu tư tại Việt Nam là làm rõ diễn giải luật pháp và những quy định của đất nước.

Tất nhiên, tôi nhận ra rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện và đạt được một số thành tựu, chủ yếu ở các lĩnh vực như thủ tục hải quan và thuế. Chúng tôi tin rằng đây là cách tốt nhất để phát triển Việt Nam trong tầm nhìn dài hạn.

Để thực hiện sự thay đổi này không cần đến tiền và không cần phải tranh cãi nhiều. Điều duy nhất cần thiết là ý chí mạnh mẽ trong vai trò của Chính phủ tiên phong. Nhân cơ hội này chúng tôi xin chân thành đề nghị ngài Thủ tướng Chính phủ, người có khởi xướng mạnh mẽ nhất để làm điều chưa từng thấy ngày hôm nay. Chúng tôi rất mong muốn có được những chiều hướng hỗ trợ mới từ phía Chính phủ.

10.43’: Ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ:

Các doanh nghiệp của chúng tôi đánh giá cao các sáng kiến này, hôm nay chúng tôi đề xuất thêm một số cải cách cụ thể. Đầu tiên, chúng tôi kiến nghị Chính phủ loại bỏ rào cản phiền phức trong thương mại, rào cản lớn để đạt được một thoả thuận thương mại tự do. Chúng tôi quan ngại về một số rào cản, gồm Nghị định 38 về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh mới theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Nghị định 23, Thông tư 19 về thanh toán điện tử… Những rào cản này làm tăng chi phí, ảnh hưởng hoạt động thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thứ hai, theo tinh thần Điều 4 của Nghị quyết 35 về giảm chi phí cho doanh nghiệp, chúng tôi xin nêu một số điều.

Cần hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) bằng cách sửa đổi các điều khoản hạn chế quảng cáo mạng Internet trong Nghị định 181. Chúng tôi không chấp nhận dự thảo nghị định kinh doanh vận tải với điều kiện hiện tại, vì bên cạnh các quy định khác, họ yêu cầu DN vận tải phải báo cáo Bộ GTVT thông tin về từng chuyến đi đã thực hiện.

Các yêu cầu báo cáo này tạo ra gánh nặng chi phí hành chính đáng kể, không phù hợp với mục đích cuộc gặp hôm nay. Đề nghị tiếp tục xem xét các khoản đóng bắt buộc để duy trì khả năng cạnh tranh, bảo đảm các khoản thay đổi có lợi cho doanh nghiệp, xã hội.

Cần tiếp tục thận trọng xem xét mở rộng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có đem lại lợi ích thật sự cho người lao động này không.

Cuối cùng, để tận dụng tối đa lợi ích của những cam kết thuận lợi hoá thương mại WTO, chúng tôi đề xuất Việt Nam kích hoạt Uỷ ban quốc gia về thuận lợi hoá thương mại nhằm hỗ trợ điều phối nội địa và thực hiện cam kết này.

Cuối cùng chúng tôi cũng đề xuất Việt Nam ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, thành lập hệ thống thanh toán hải quan, tách việc giải phóng hàng hoá ra khỏi quy trình thuế hải quan, thuế, phí, chi phí, từ đó đẩy mạnh dòng dịch chuyển hàng hoá, giảm thiểu chi phí.

Amcham hoàn toàn ủng hộ các cam kết của Chính phủ nhằm phát triển DNVVN Việt Nam, tăng cường đóng góp của họ vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi cam kết nỗ lực hỗ trợ thông qua sự tham gia vào chương trình liên minh thuận lợi hoá, tăng hỗ trợ kỹ thuật, tăng giao dịch thương mại, giảm chi phí.

Năm nay, Amcham tiếp tục mở rộng chương trình ngày hội các nhà cung cấp kết nối DN nước ngoài và DN Việt Nam.

Với vai trò là nhà đầu tư lớn tại đây, những người đóng góp cho nền kinh tế, các DN Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc tới sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chúng tôi tin môi trường kinh doanh được hỗ trợ tốt nhất bằng hành động làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí, rủi ro kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn Việt Nam thành công và Amcham cam kết làm việc với các đối tác thuộc Chính phủ và DN nhằm khắc phục khó khăn, xây dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch tại đây.

10.48’: Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (KOCHAM) tại Việt Nam:

Tôi rất vinh dự được đại diện cho các DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Chủ đề của sự kiện ngày hôm nay là “Đồng hành cùng DN” nên chúng tôi đã, đang và sẽ dành sự quan tâm hơn nữa đến việc đồng hành với Chính phủ Việt Nam. Tôi sẽ phát biểu với 2 chủ đề chính.

Một là, việc chiếm lĩnh ngành công nghiệp mới thông qua cải thiện cơ chế cho DN. Tôi đã có cơ hội được gặp nhiều đại diện DN cũng như chuyên gia từ nhiều lĩnh vực. Tôi nhận thấy có điểm chung là cần phải cải thiện từ chính khuôn mẫu môi trường DN. Cuộc cạnh tranh để chiếm lĩnh ngành công nghiệp mới trong môi trường quốc tế rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, chế độ và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém nên vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó một số dự luật áp dụng quy chế cho DN ngày càng tăng lên khiến cho các DN FDI gặp nhiều khó khăn. Các DN phải được cạnh tranh và làm việc thoải mái trên trường quốc tế. Ví dụ như ở Trung Quốc, để có thể tạo nên ngành công nghiệp mới phát triển nhanh chóng, Chính phủ Trung Quốc đã từng bước thay đổi và mở rộng hơn nữa các quy chế quy định những ngành nghề không kinh doanh được, còn lại các hạng mục khác đều được thương mại hóa và đây cũng là điều chúng tôi cần phải học hỏi nhiều.

Thứ hai về việc xóa bỏ hàng rào phi thuế quan và FTA Việt-Hàn. Đến nay FTA Việt-Hàn đã có hiệu lực được 1,5 năm và việc áp dụng giảm thuế mạnh trên nhiều mặt hàng trọng điểm đã mang lại hiệu quả tích cực. Hiệp định này đã mở ra thị trường và cơ hội mới cho DN 2 nước. Vì vậy, tôi cho rằng để đạt được điều đó thì ngoài việc giảm thuế sâu, điều quan trọng nhất là cần tháo gỡ rào cản phi thuế quan giữa 2 nước.

Tuần trước, Hàn Quốc đã bỏ phiếu và bầu ra tổng thống mới. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng sau khi đánh giá mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, thì trong thời gian sớm nhất, lãnh đạo 2 nước sẽ tìm ra phương án hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Xin cảm ơn!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Ảnh: Th. Nhất
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu – Ảnh: Th. Nhất

Từ 9.02’: Hội nghị bắt đầu phần thảo luận dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu từ 3-5 phút, tập trung vào những nội dung cần phản ánh, kiến nghị.

8.45’: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp (mời xem toàn văn)

Thủ tướng và các phó thủ tướng chủ trì cuộc đối thoại với doanh nghiệp - ảnh: Lê Thanh
Thủ tướng và các phó thủ tướng chủ trì cuộc đối thoại với doanh nghiệp – ảnh: Lê Thanh

Tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên

Thống đốc NHNN nhấn mạnh sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thống đốc cho biết, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, DNNVV.

Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp còn rất lớn. Mặc dù ngành Ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý.

NHNN cũng đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

8.24′: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (mời xem toàn văn).

6 nhóm giải pháp cơ bản

Nhấn mạnh những kết quả đã đạt được, Báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể là, vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, làm phát sinh những thủ tục không cần thiết, không hơp lý , tiếp tục gây khó khăn cho việc thực hiện như: thủ tục thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế dặn còn chưa được cụ thể dẫn đến nhiều địa phương chưa triển khai; một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu tiêu cực, chưa có cơ chế thực hiện hiệu quả để kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp. Điển hình có doanh nghiệp ở Đồng Nai trong 1 tháng bị thanh kiểm tra 3 lần, có doanh nghiệp ở địa phương khác bị thanh tra 12 lần/năm; việc tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp, nhất là DNNVV còn hạn chế, trong đó thủ tục cho vay phức tạp, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; thủ tục hành chính về đất đai còn rườm rà; việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp ở một số bộ ngành, địa phương còn chậm, chưa thực sự cầu thị, chưa đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp còn hạn chế…

Chỉ ra những nguyên nhân, trong đó nhấn mạnh các nguyên nhân chủ quan, báo cáo nêu rõ 6 nhóm định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp: Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách; tăng cường thực thi thế chế, pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lý và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân; Đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử; Đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.

8.06′: Từ góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trình bày báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (xem toàn văn báo cáo tại đây).

Quang cảnh tại đầu cầu TPHCM trong buổi hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề Đồng hành cùng doanh nghiệp sáng 17-05 - Ảnh: Quang Định
Quang cảnh tại đầu cầu TPHCM trong buổi hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 sáng 17-5 – Ảnh: Quang Định

Chủ tịch VCCI: Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng DN

Nhấn mạnh những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”,… “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp ‘’đến Boeing cũng không thể làm được máy bay ở Việt Nam”; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp… vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lộc chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công “làn sóng cải cách lần thứ 2”, nhắc lại món quà của Thủ tướng đối với doanh nghiệp ngay trước thềm Hội nghị, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

7.45′: Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (bấm vào đây để xem toàn văn báo cáo).

Đồng hành cùng doanh nghiệp

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

7.35′: Phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Pari”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”… và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong Hội nghị này, Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến.

Thủ tướng lưu ý Hội nghị sẽ làm việc từ 7.30’ đến 13.00’ với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, Thủ tướng tuyên bố khai mạc Hội nghị, chúc Hội nghị thành công!

7.30′: Hội nghị bắt đầu

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội; lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Khoảng 2.000 đại biểu sẽ trực tiếp tham dự Hội nghị, gấp 4 lần năm ngoái, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, cùng khoảng 200 đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, 100 đại biểu từ các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, cùng đại diện các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí…

Tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu. Dự kiến, tổng cộng khoảng gần 10.000 đại biểu sẽ dự Hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự cuộc đối thoại với Thủ tướng - ảnh: Lê Thanh
Đại diện các doanh nghiệp tham dự cuộc đối thoại với Thủ tướng – ảnh: Lê Thanh

Dự kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chủ tịch VCCI sẽ báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về việc thực hiện Nghị quyết này.

Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận và sau Hội nghị, Thủ tướng sẽ có Chỉ thị về đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngay sau Hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video