Hội nghị cấp cao ASEAN 14 kết thúc, ra Tuyên bố Cha Am-Hua Hin

01/03/2009 15:49

Kết thúc tốt đẹp vào hôm nay, 1/3, Hội nghị Cấp cao ASEAN 14 đã ra Tuyên bố Cha Am-Hua Hin về Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cũng như đã trao đổi và thông qua nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác ASEAN, đặc biệt là về ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu đang tác động tiêu cực tới khu vực, đưa Hiến chương và bộ máy mới của ASEAN đi vào cuộc sống, đẩy nhanh các nỗ lực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tăng cường hợp tác ứng phó với khủng hoảng

Hội nghị nhất trí cần phải tăng cường hợp tác, tự cường khu vực; tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, đi đôi với áp dụng giải pháp kích thích kinh tế thông qua công cụ ngân sách, nới lỏng tín dụng tiền tệ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại Hội nghị, Lãnh đạo các nước nhấn mạnh cần phải tiếp tục tự do hóa thương mại trên thế giới, không sử dụng các biện pháp bảo hộ, hàng rào phi thuế quan và nỗ lực hợp tác thúc đẩy vòng đàm phán Doha đạt kết quả. Hội nghị đồng ý sớm đưa Cơ chế đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai với quy mô vốn 120 tỷ USD vào thực hiện; đồng thời kêu gọi các nước phát triển phối hợp chặt chẽ hơn với các nước đang phát triển nhằm khôi phục và bảo đảm hoạt động của thị trường tài chính và cộng đồng quốc tế nhanh chóng tìm biện pháp cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu, trong đó chú trọng hơn tới vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển.
Quyết tâm tăng cường liên kết ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị

Hội nghị đánh giá cao nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, nhất là việc lập và đưa một số cơ chế mới của ASEAN vào hoạt động như Ủy ban Đại diện thường trực của các nước ASEAN tại Jakarta, các Hội đồng ASEAN ở cấp Bộ trưởng…, điều chỉnh lịch hoạt động của ASEAN phù hợp quy định của Hiến chương. Hội nghị khẳng định quyết tâm tăng cường liên kết nội khối trên tất cả các lĩnh vực, hướng mạnh tới xây dựng và hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội ASEAN; đồng thời cam kết tích cực thúc đẩy nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, qua đó đóng góp vào tiến trình hình thành Cộng đồng. Theo đó, các Lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Cha Am-Hua Hin về Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với các Kế hoạch tổng thể cho từng trụ cột Cộng đồng và Khuôn khổ chiến lược Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN giai đoạn 2 (2009-2015) làm văn kiện phụ lục.

Trong dịp Hội nghị, nhiều văn kiện khác của ASEAN cũng đã được ký kết và thông qua như Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định An ninh dầu khí ASEAN, Tuyên bố chung về thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của ASEAN, Tuyên bố ASEAN về an ninh lương thực, Hiệp định thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Australia- New Zealand…

Hội nghị cấp cao ASEAN 14 kết thúc tốt đẹp

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-14, Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN đã gặp và đối thoại với các đại diện của Liên minh Nghị viện ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN, thanh niên ASEAN…. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao khuyến nghị về tăng cường trao đổi, phối hợp với các đại diện trong việc hoạch định chính sách của ASEAN, khuyến khích các tổ chức này có những đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa cho ASEAN trong thời gian tới, nhất là đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng của ASEAN, trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Việt Nam đề cao sự đoàn kết ASEAN

Dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 14, trong các phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá ý nghĩa của Hiến chương, nhấn mạnh đoàn kết ASEAN là một trong những yếu tố then chốt giúp ASEAN bảo đảm liên kết nội khối thành công, tiến tới hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Để đối phó hiệu quả khủng hoảng tài chính toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có những biện pháp mạnh bạo và đồng bộ ở cấp độ từng nước cũng như khu vực và quốc tế. Theo đó, một mặt, từng nước ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh củng cố thiết chế tài chính-ngân hàng của mình, tăng cường tính an toàn của hệ thống tài chính, củng cố niềm tin của giới đầu tư, kinh doanh; mặt khác, ASEAN cần tăng cường phối hợp chính sách tài chính – tiền tệ trong nội bộ ASEAN và với các nước có nền kinh tế quy mô lớn, vững mạnh và dự trữ ngoại tệ dồi dào trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thủ tướng đã chia sẻ với các nước kinh nghiệm ứng phó với tác động của khủng hoảng và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, nhất là về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thất nghiệp, lao động di cư… Về an ninh lương thực, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác ASEAN trên cơ sở Hiệp định khung tổng thể, Chiến lược hành động an ninh lương thực ASEAN giai đoạn 2009-2013 và xem xét khả năng lập Quỹ dự phòng về an ninh lương thực khu vực.

Ngay trước Hội nghị Cấp cao ASEAN-14, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tham dự Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và cuộc họp của Hội đồng Điều phối ASEAN nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao và bàn về các vấn đề cấp bách thúc đẩy hợp tác nội khối ASEAN , nhất là sau khi Hiến chương ASEAN chính thức có hiệu lực. Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng tham gia cuộc họp của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Hội đồng Kinh tế ASEAN và thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận các văn kiện chính thức của Australia và New Zealand công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video