+
Aa
-
Hội An nhiễu sóng lạ tiếng Trung: Tự nhiễu suốt nửa tiếng
28/08/2016 20:55

Trưởng Đài Phát thanh – Truyền hình Hội An nói do thời điểm đó chưa đến giờ phát sóng nên hơi bị động trong việc xử lý sóng “lạ” nhiễu.

Một số cụm loa phát thanh ở phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc xảy ra khoảng nửa tiếng đồng hồ vào lúc 11 giờ trưa ngày 27/8.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, phóng viên Báo Đất Việt đã trao đổi với bà Trương Thị Nguyệt Cẩm, Trưởng Đài Phát thanh – Truyền hình Hội An.

Bà Cẩm cho biết do sự việc xảy ra đúng ngày nghỉ cuối tuần nên thời gian sóng bị nhiễu có tiếng Trung Quốc kéo dài đến nửa tiếng đồng hồ.

“Trưa ngày hôm qua sự việc xảy ra đúng thứ Bảy vào ngày nghỉ làm việc nên việc xử lý tình trạng đó khoảng 25 phút là xong. Đài tạm thời cho ngưng phát thanh cụm loa bị nhiễu sóng “lạ” lại. Đài đang tham mưu với UBND TP Hội An mua bộ mã hóa chắn sóng lắp đặt để lọc đi sóng “lạ” không cho bị nhiễu nữa” – bà Cẩm nói.

Bà Cẩm cho biết trước đây tình trạng nhiễu sóng “lạ” cũng xảy ra ở cụm loa xã Cẩm Kim. Ngay lúc đó, Đài tham mưu cho lãnh đạo xã Cẩm Kim mua bộ mã hóa chắn sóng để lắp đặt và từ đó đến nay hoạt động ổn định không bị nhiễu sóng “lạ” nữa.

Hoi An nhieu song la tieng Trung: Tu nhieu suot nua tieng
Tình trạng nhiễu sóng tiếng Trung Quốc nhiều lần xảy ra ở các cụm loa phát thanh TP Hội An.

Để xử lý tình trạng vừa xảy ra tại cụm loa phường Cẩm Châu, bà Cẩm nói: “Cụm loa của phường Cẩm Châu bị nhiễu sóng “lạ” thì Đài cũng làm theo phương án như xã Cẩm Kim trước đó, đồng thời sẽ tham mưu UBND TP Hội An đầu tư mua hàng loạt bộ mã hóa chắn sóng để lắp đặt cho tất cả các Đài truyền thanh của 13 xã phường trên địa bàn thành phố để chặn.

Trước đây ở Cẩm Châu chỉ xảy ra khoảng 3-5 phút nhưng ngày hôm qua không biết sao bị nhiễu sóng nói tiếng Trung Quốc rất là lâu, sự cố xảy ra cũng nhiều cụm loa nên ngay ngày mai cũng có phương án khắc phục sự cố này”, bà Cẩm cho biết.

Bà Cẩm cũng cho rằng do khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 11h30 phút trưa Đài truyền thanh phường Cẩm Châu không phát sóng nên xảy ra hiện tượng tự nhiễu.

“Không phải là Đài truyền thanh phường đang phát sóng hoặc đang tiếp sóng Đài thành phố mà bị nhiễu sóng “lạ”. Tình trạng nhiễu sóng “lạ” này thì để không cũng bị nhiễu sóng chứ không phải trong thời gian phát sóng mới bị nhiễu.

Bởi vậy mình hơi bị động, chứ mình đang phát mà bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc thì  dễ xử lý, hai ba phút là xong ngay chứ mình đâu cần phải để nhiễu sóng đến nửa tiếng đồng hồ đâu. Từ khi người dân báo về bị nhiễu sóng đến khi xử lý là mất cả nửa tiếng đồng hồ”. – bà Cẩm cho biết.

Hoi An nhieu song la tieng Trung: Tu nhieu suot nua tieng

Nếu thiết bị của Đài truyền thanh nào không tương thích sẽ tính giải pháp khác.

Lãnh đạo Đài Truyền thanh – Truyền hình Hội An cũng cho biết sáng thứ Hai sẽ có văn bản báo cáo sự việc các cụm loa phát thanh trên địa bàn thành phố bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc lên Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Quảng Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều