Học sinh nghỉ tết 16 ngày sẽ biến công sở thành nhà trẻ

29/11/2013 00:02

Bố mẹ còn đi làm, con cái thì nghỉ nhiều hơn bố mẹ, vậy con cái để ai trông?

Theo thông báo chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, các trường sẽ nghỉ Tết Giáp Ngọ từ ngày 25/1 đến 9/2/2014 (tức là 16 ngày). Điều này khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng.

Những gia đình có con cái đã lớn, có thể tự lập, tự chăm sóc bản thân thì mọi chuyện phát sinh từ lịch nghỉ Tết dài ngày cũng dễ giải quyết hơn những gia đình có con nhỏ. Trong số các ý kiến đưa ra, rất ít bậc phụ huynh tỏ ra đồng tình với quyết định nghỉ Tết của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM.

Bạn đọc Thu Hà nói: “Những gia đình có con nhỏ như tôi sẽ xoay sở thế nào đây? Ông bà ở quê cũng phải chăm cháu nội cháu ngoại, đưa ông bà lên chỉ vì hơn chục ngày chăm cháu thì đâu có được. Đưa cháu đi gửi trẻ cận Tết như thế lại tốn thêm tiền mà lương thưởng Tết của hai vợ chồng cũng còm, sao mà kham nổi?”.

Thành viên Me_bin lo lắng: “Chắc em chọn cách thuê người trông nom vài ngày quá. Để cháu ở nhà thì lo lắng, đọc báo cũng thấy nhiều vụ để trẻ ở nhà mà xảy ra tai nạn thương tâm. Gửi trẻ cũng lo nữa vì sợ bảo mẫu hứng lên lại quát mắng, đánh đập cháu thì chết”.

Bạn đọc Lê Khánh –  một nhân viên văn phòng đề ra phương án: “Chắc bố mẹ mang con lên cơ quan thôi, mấy ngày giáp Tết cơ quan lại thành cái nhà trẻ bất đắc dĩ. Con cái chạy ầm ầm nô đùa, bố mẹ cũng khó mà tập trung vào công việc được. Chi bằng nhà nước cho bố mẹ nghỉ luôn cùng con đi có phải vẹn cả đôi đường không”.

Độc giả Ngọc My chia sẻ: “Phương án cuối cùng mới phải đưa con lên cơ quan. Năm ngoái tôi cũng phải đưa cháu lên cơ quan 2, 3 ngày nhưng quả thực là phiền phức. Hơi tí lại đòi ăn, lại đùa nghịch và quấy khóc rất ảnh hưởng đến công việc của mọi người. Năm nay các cháu nghỉ lệch với bố mẹ 10 ngày, cho lên cơ quan mà ngày nào cũng thế chắc các mẹ chịu không nổi”.

Tuy nhiên, cũng nhiều người ủng hộ phương án nghỉ Tết dài ngày cho học sinh. Độc giả Thu Mai phát biểu: “Mình rất vui vì đã lâu lắm rồi bọn trẻ mới được nghỉ ngơi dài hơi xả láng như vậy. Các cháu học quanh năm suốt tháng, mang tiếng nghỉ hè nhưng làm gì có ba tháng hè thảnh thơi hoàn toàn đâu. Được nghỉ Tết lâu như vậy cũng tốt, cho bọn trẻ về quê chơi với ông bà, đi đây đi đó cho hiểu biết thêm cũng được”.

Bác Toàn ở Tân Bình đề xuất: “Nhà nước cho các cháu nghỉ nhiều thế cũng phải tính các phương án giải pháp cho đồng bộ. Bác thấy nếu cho học sinh nghỉ dài hơi vậy thì nên làm vài cái “trại tập trung”. Gia đình nào không trông được con thì cho hết lên đấy, có người trông nom, các cháu ăn uống chơi bời nhưng không phải học hành gì. Được vui chơi với bạn bè các cháu có khi lại vui hơn là được về quê ấy chứ”.

Facebooker Chi Nguyễn bức xúc: “Bắt trẻ con học nhiều thì ca thán là sao không có thời gian xả hơi cho các cháu. Bây giờ cho học sinh nghỉ nhiều thì lại kêu ca sao cho nghỉ nhiều thế. Mỗi gia đình cần phải tìm biện pháp riêng vì mỗi nhà mỗi cảnh mà. Tôi thấy cho các cháu nghỉ nhiều thế cũng là hợp lý rồi. Bố mẹ chỉ nghĩ đến công việc của mình, vậy có thương con mình học hành mệt mỏi không?”.

Tuy nhiên, những bạn sinh viên lại phấn khởi ra mặt vì đây là dịp kiếm việc làm thêm béo bở. Hoàng Nhung, một sinh viên khoe: “Năm ngoái học sinh được nghỉ Tết ít hơn mà mình còn tranh thủ kiếm thêm bằng việc trông trẻ nữa là. Năm nay nghỉ dài hơn chắc cơ hội tìm việc cũng không thiếu. Quê mình gần nên mấy ngày giáp Tết chăm chỉ làm thêm trên này có chút tiền tiêu tết đỡ đần cho bố mẹ, ăn Tết cũng vui hơn”.

Mai Anh (VNE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video