Học phí trường “made in Vietnam” lên tới nửa tỷ đồng/năm

28/03/2017 07:06

Năm học này, sự vượt trội của các trường “made in Vietnam” chính là mức học phí “khủng” hơn cả trường quốc tế.

Trong khi các trường công lập im ắng vì còn 3 tháng nữa mới vào mùa tuyển sinh năm học 2017-2018 thì khối các trường quốc tế, trường tư thục đã bắt đầu tuyển sinh từ thời điểm sau Tết Nguyên đán và kết thúc trong tháng 3 này cho kỳ mùa xuân.

Với những trường chất lượng cao, trường có uy tín, trường quốc tế thì số lượng tuyển sinh vào đúng dịp hè sẽ chỉ còn rất ít chỉ tiêu bởi nhiều phụ huynh đã nhanh chóng đặt chỗ cho con mình dù học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.

ảnh 1
Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều trường học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học

Học phí “khủng” hơn trường quốc tế

Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring của Hà Nội được coi là một trong những trường có mức thu thuộc hàng “VIP” khi chỉ tính riêng học phí một năm học ở trường này từ trên 120 triệu đồng đến gần 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, bảng kê khai các mức phí khác của trường này cũng khiến nhiều phụ huynh học sinh “chóng mặt” như phí nội trú tạm thu 77,4 triệu đồng/năm, phí xe đưa đón trung bình từ 16 đến 23 triệu đồng. Riêng giáo trình của trường này cũng có mức thu không nhẹ, từ 5,5 đến 10 triệu đồng tùy theo chương trình song ngữ hay quốc tế và theo cấp học.

Trong khi đó, trường Phổ thông liên cấp Olympia khối THPT với mức học phí cao nhất khoảng 165 triệu đồng/năm. Cụ thể, khối tiểu học của trường hiện có mức học phí thấp nhất trong 3 cấp, là 125 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, tiền sách, học phẩm, bảo hiểm trường này là 5 triệu đồng, tiền ăn từ 20 đến 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, nổi bật về mức học phí “khủng” năm nay phải kể đến trường TH School. Mới tuyển sinh được 1 năm nhưng hiện trường này đang thuộc tốp đầu về các khoản thu, thậm chí còn vượt trội nhiều trường quốc tế có tiếng ở Hà Nội. Theo công bố của TH School, các chương trình học mà trường này áp dụng đều theo chuẩn quốc tế từ bậc mầm non đến hết lớp 12. Ngoại trừ lớp nhỏ nhất dành cho các bé 2 tuổi thì từ 3 tuổi, các học sinh đã được học bằng tiếng Anh.

Chương trình mà TH School áp dụng cho bậc mầm non và tiểu học là giáo trình International Primary Curriculum (IPC), còn hệ THCS được giảng dạy theo chương trình giảng dạy Quốc tế (International Middle Years Curriculum – ICGSE) – chương trình tương tự mà các trường quốc tế khác như BVIS hay SIS đã áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, học phí năm học này của trường quốc tế BVIS cũng chỉ ở mức gần 170 triệu đến gần 340 triệu đồng/học sinh, tùy cấp học.

Còn riêng với TH School mức chi phí cố định cho mỗi học sinh ở TH School lên tới hơn 500 triệu đồng mỗi năm đối với học sinh lớp 11-12. Tổng chi phí học tập này chưa bao gồm các khoản phát sinh ngoài như đưa đón xe buýt và được tính giảm dần theo lớp và cấp học, xuống mức gần 490 triệu đồng/năm đối với học sinh lớp 9-10 và đối với lớp nhà trẻ là hơn 230 triệu đồng/năm.

Chưa đi học đã đóng cả chục triệu đồng

Với mong muốn tìm cho con một môi trường giáo dục được đầu tư bài bản, đặc biệt là có môi trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất có thể, các bậc phụ huynh không tiếc tiền đầu tư cho con vào học trường tư thục với mức học phí thuộc hàng “khủng” từ hơn 100 triệu đồng đến gần 500 triệu đồng/học sinh/năm. Mặc dù phải đến tháng 8, các con mới bắt đầu năm học mới nhưng thời điểm này các phụ huynh đã phải đóng phí ghi danh, giữ chỗ cả chục triệu đồng.

Mặc dù phải đến tháng 8, các con mới bắt đầu năm học mới nhưng thời điểm này các phụ huynh đã phải đóng phí ghi danh, giữ chỗ cả chục triệu đồng. 

Chị Nguyễn Thúy Hà vừa hoàn thành đăng ký cho con vào trường THCS Alpha với phí ghi danh, giữ chỗ gần 17 triệu đồng, cho biết: “Mới ra Tết, tôi đã tìm hiểu môi trường học tập cho con vì là năm chuyển cấp. Sau khi được tham gia khóa học sinh tiểu học làm quen với chương trình THCS, con tôi tỏ ra rất hứng thú. Để được xét tuyển vào trường này cả học sinh lẫn phụ huynh đều phải qua các vòng kiểm tra của nhà trường. Nếu được nhận thì phụ huynh phải đóng phí giữ chỗ ngay sau buổi công bố kết quả”.

Còn tại trường Phổ thông liên cấp Olympia, thông báo chính thức từ nhà trường đối với phụ huynh có con muốn theo học ở đây gồm 3 triệu đồng phí ghi danh và 15 triệu đồng phí giữ chỗ. Đây được coi là phí bắt buộc đối với tất cả học sinh của trường này.

Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring năm học 2017-2018 cũng đã công khai các mức thu. Theo đó, học sinh tham gia tuyển sinh vào trường này sẽ đóng khoản phí ghi danh 500.000 đồng với học sinh lớp 1 và 1 triệu đồng với học sinh các lớp còn lại. Phụ huynh cũng được yêu cầu đóng khoản phí xây dựng và phát triển trường gần 9,5 triệu đồng và không được hoàn lại trong mọi trường hợp.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video