Học giả quốc tế chia sẻ kinh nghiệm phòng chống đói nghèo

22/10/2014 17:49

Ngày 22/10, Hội thảo quốc tế mạng lưới khu vực phòng chống đói nghèo (RENPER) lần 5 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia đông đảo của các học giả, nhà nghiên cứu đến từ các đơn vị trong và ngoài nước.80 tham luận được trình bày cũng như những phiên thảo luận của các học giả tại hội thảo sẽ tập trung chia sẻ những kinh nghiệm, nghiên cứu về thực trạng và giải pháp hướng đến chống đói nghèo bền vững ở các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mạng lưới khu vực về chống đói nghèo – RENPER được thành lập năm 2010, đây là một diễn đàn của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á và Nam Á về chống đói nghèo, mạng lưới này nhằm quốc tế hóa sự tham gia của các trường đại học vào công tác chống đói nghèo trong phạm vi khu vực cũng như toàn cầu.

Hội thảo RENPER là nơi để các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, các học giả đến từ các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế, trường đại học, các viện nghiên cứu trong khu vực trình bày và trao đổi các nghiên cứu liên quan đến thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp chống đói nghèo tại các quốc gia trong khu vực.

Giáo sư-tiến sỹ Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, đói nghèo diễn ra trên tất cả các châu lục với những mức độ khác nhau. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, đói nghèo luôn là vấn đề cấp bách và đặt ra cũng nhiều khó khăn thách thức trong việc tìm giải pháp giải quyết.

RENPER thể hiện vai trò của tri thức đối với các vấn đề mang tính chất toàn cầu, cùng hỗ trợ các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ trong đẩy lùi đói nghèo.

Đông đảo các học giả, giáo sư đến từ nhiều tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế sẽ thảo luận về các chương trình hợp tác, xây dựng chiến lược về xóa đói giảm nghèo mang tính chất bền vững.

Theo giáo sư-tiến sỹ Hj Ibrahim Che Omar, Chủ tịch Hội đồng RENPER, đói nghèo tạo ra sự phân tầng đặc thù trong cộng đồng giữa các nước chậm phát triển và các nước phát triển.

Nếu khoảng cách giàu nghèo quá lớn sẽ tạo nên nhiều vấn đề trong xã hội, dù tình trạng đói nghèo của mỗi quốc gia ở mức độ khác nhau, nhưng đói nghèo là vấn đề mang tính chất toàn cầu.

Đói nghèo còn dẫn tới việc các giá trị văn hóa và xã hội bị đảo lộn. Để giải quyết được vấn đề đói nghèo của quốc gia cũng như trên thế giới, cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi tầng lớp trong xã hội.

Việc thiết lập mạng lưới RENPER đã góp phần nâng cao nhận thức và sự tham gia hưởng ứng tích cực của cộng đồng về vấn đề đói nghèo.

Hội thảo diễn ra từ nay đến ngày 24/10./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video