Hoạt động tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hoa Kỳ và Chile

28/09/2018 10:49

Ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục tổ chức trọng thể lễ viếng và ký sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, đề cao công lao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sự nghiệp phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; cam kết tiếp tục hợp tác hướng tới nhiều thành tựu hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Dianne Farrell ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Vietnam+)

Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ Cory Gardner bày tỏ lời chia buồn sâu sắc và mong hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì tình hữu nghị và sự thịnh vượng của hai nước.

Hai đồng Chủ tịch nhóm nghị sỹ ủng hộ APEC (APEC Caucus) tại Quốc hội Hoa Kỳ, Hạ nghị sỹ Dave Reichert và Rick Larsen cũng có thư bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nêu rõ Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ luôn ghi nhớ những di sản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để cùng phấn đấu tăng cường quan hệ thương mại song phương vì lợi ích của hai quốc gia.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Dianne Farrell trân trọng ghi vào sổ tang lời chia buồn sâu sắc, khẳng định đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với quan hệ song phương và bày tỏ mong muốn cùng được chia sẻ với gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Victoria Kwakwa thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên WB bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những cống hiến to lớn cho Việt Nam trong suốt quá trình công tác của mình.

Đến viếng và ghi sổ tang trong ngày còn có Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Karl Ehlers, Giám đốc Cơ quan tìm kiếm người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NSA), cựu Thứ trưởng Ngoại giao, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia John Negroponte, đại sứ, đại diện đông đảo các cơ quan ngoại giao tại Washington D.C., lãnh đạo của nhiều công ty Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ (NGO), Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chi hội Hoa Kỳ của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cùng nhiều bà con Việt kiều.

Thượng nghị sỹ Cory Gardner ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Nguồn: Vietnam+)
Thượng nghị sỹ Cory Gardner ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Nguồn: Vietnam+)

Trong không khí trang nghiêm của lễ viếng, các vị khách đều đánh giá cao đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định trân trọng và cam kết sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trong hai ngày 26 và 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đông đảo bạn bè Chile và quốc tế đã đến chia buồn, chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có Chủ tịch đảng Cộng sản Chile Guillermo Teillier Del Valle và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Chile Lautaro Carmona; nguyên Chủ tịch Thượng viện, nguyên Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Chile, Thượng nghị sỹ Isabell Allende Bussi.

Ngoài ra, Chủ tịch Viện Văn hóa Chile-Việt Nam Patricia Arbazúa; thân mẫu cựu Tổng thống Michelle Bachelet cùng đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước cũng đã đến ký sổ tang chia buồn. Nhiều bạn bè, đối tác, tổ chức chính trị-xã hội-kinh tế đã gửi thư chia buồn.

Tại lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Chile Carolina Valdivia Torres đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn, trong đó khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là một mất mát to lớn của Việt Nam và chuyển lời chia buồn của Chính phủ và nhân dân Chile trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM