Hoài nghi bao trùm Venezuela

06/08/2018 13:05

Vụ việc được cho là ám sát hụt nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4-8 dự kiến sẽ đào sâu khủng hoảng tại nước này.

Ông Maduro khẳng định đã bắt một số người nghi phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát nhắm vào ông. Trong bài phát biểu toàn quốc, ông Maduro cho hay các phần tử cực đoan trong nước đã câu kết với đồng phạm tại Bogota (Colombia) và Miami (Mỹ) để thực hiện vụ này.

Ông Maduro vẫn bình yên vô sự sau sự cố. Ảnh: AOL
Ông Maduro vẫn bình yên vô sự sau sự cố. Ảnh: AOL

Nhiều kẻ thù

Trước đó trong ngày, ông Maduro có bài phát biểu ngoài trời tại lễ duyệt binh kỷ niệm Vệ binh quốc gia lần thứ 81 ở thủ đô Caracas. Một vật thể bay không người lái phát nổ gần đó khiến bài phát biểu của ông gián đoạn, còn hàng chục binh sĩ bên dưới bắt đầu chạy khỏi vị trí.

Chính quyền Venezuela nói đây là một âm mưu ám sát nhằm vào ông Maduro, nhưng tổng thống Venezuela không thương tích gì. Các đối tượng bị cáo buộc thực hiện vụ nổ đến nay là từ Colombia và những phần tử cực đoan trong nước. Ngoài ra, như đã thấy, ông Maduro cũng nhắc tới thành phố Miami của Mỹ, giữa bối cảnh quan hệ của Mỹ và Venezuela rất căng thẳng.

Hôm 5-8, một nhóm tên “Những chiến binh Flannel” đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Sputnik dẫn lời nhóm này tuyên bố trên Twitter: “Chiến dịch sử dụng hai máy bay không người lái chở chất nổ C-4 đến chỗ tổng thống.Lính bắn tỉa của Vệ binh danh dự đã bắn hạ máy bay trước khi nó đến mục tiêu. Các máy bay này đều dễ bị phá hủy. Hiện nó chưa hiệu quả, nhưng vấn đề chỉ là thời gian”.

Nhóm Flannel được cho đã thành lập từ năm 2014, liên quan chặt chẽ với cựu quan chức ngành thực thi pháp luật Oscar Perez, người đứng sau vụ tấn công trực thăng vào tòa nhà chính phủ năm 2017. Ông Perez đã bị lực lượng an ninh hạ vào tháng 1 năm nay.

Trong khi đó, một nguồn tin Chính phủ Colombia nói cáo buộc của ông Maduro là “vô lý”. Quan hệ giữa hai nước này căng thẳng vì cuộc khủng hoảng 5 năm tại Venezuela. Tổng thống Colombia Manuel Santos là người lên án chính quyền của ông Maduro, khẳng định cuộc khủng hoảng khiến Colombia đón nhận hơn 1 triệu người Venezuela vượt biên sang Colombia trong 18 tháng gần nhất.

“Tôi hi vọng chính quyền Trump sẵn sàng chống lại những nhóm khủng bố này” – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu sau vụ việc được cho là ám sát hụt nhằm vào ông.

Các cận vệ che chắn cho Tổng thống Maduro sau khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: AP.
Các cận vệ che chắn cho Tổng thống Maduro sau khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: AP.

Hứa hẹn căng thẳng

Trong khi Venezuela khẳng định đã trải qua một vụ ám sát tổng thống, truyền thông nước ngoài tỏ ra hoài nghi. Đa số các đầu báo Anh và Mỹ đều cẩn thận khi trích dẫn kỹ càng cụm từ “ám sát” – nghĩa là họ chỉ nói theo lời chính quyền Venezuela, chứ không chắc đây có phải ám sát hay không.

Truyền thông Mỹ xuất hiện những bài viết nghi rằng vụ ám sát hụt này có thể là cớ để chính quyền Maduro “thanh trừng” các phe đối lập. Dù không cho rằng đây là cuộc dàn dựng của Chính phủ Venezuela, nhưng David Smilde – chuyên gia về Venezuela tại văn phòng Washington phụ trách Mỹ Latin – vẫn cho rằng vụ ám sát này diễn tả cảnh bất an. Theo đó, chuyên gia này nhận xét rằng hình ảnh trên truyền hình cho thấy binh sĩ chạy tán loạn chứng tỏ ông Maduro dường như đang “dễ tổn thương”.

Trong thực tế, ông Maduro vẫn giữ phong thái điềm tĩnh sau khi tiếng nổ phát ra, khác với binh sĩ. Việc có ngay những vụ bắt bớ và tuyên bố cứng rắn sau đó cho thấy vị tổng thống này rất kiên quyết trong khâu “đối đầu với khủng bố”.

Thực tế Venezuela dưới thời ông Maduro đang bị phương Tây xem như “cái gai” trong mắt. Hồi tháng 5 vừa qua, ông Maduro đã tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm, nhưng các phe đối lập và phương Tây không công nhận kết quả bầu cử này, trong khi các bản tin về biểu tình chống ông Maduro xuất hiện với tần suất khá dày.

Cuối tháng 7 qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế còn đoán rằng tỉ lệ lạm phát tại Venezuela năm 2018 sẽ cán mốc 1.000.000%, một mức lạm phát phi mã tồi tệ nhất lịch sử hiện đại nếu kịch bản ấy là thật.

Có thể thấy, nếu ông Maduro trừng trị những “kẻ ám sát”, điều đó trong mắt phương Tây sẽ là “thanh trừng chính trị”. Và khi điều đó xảy ra, lệnh cấm vận sẽ nặng nề hơn nữa đối với quốc gia có xuất khẩu dựa hẳn vào dầu mỏ này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video