Hoa Kỳ tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam

28/10/2016 13:00

Tăng cường quan hệ song phương và nâng cao khả năng và năng lực của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật

Hoa Ky tang cuong hop tac quan su voi Viet Nam Đô đốc Harry B. Harris, Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nhấn mạnh mối quan hệ Hoa Kỳ -Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc và đặc biệt sẽ tiếp tục được tăng cường trên lĩnh vực an ninh hàng hải, thực thi pháp luật.

Ngày 26/10/2016, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Harry đã tới thăm Hà Nội và có cuộc hội đàm với Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Trần Đắc Lợi, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Đô đốc Harris đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ song phương và nâng cao khả năng và năng lực của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật.

Ông Harris đề cao hoạt động hợp tác quân sự gần đây giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình đa quốc gia. Đề cao hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc tiếp tục xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có việc tìm kiếm quân nhân mất tích và nỗ lực giảm các mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ.

Trong thời gian còn lại của chuyến thăm, Đô đốc Harris sẽ tới Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; khánh thành một cơ sở bảo dưỡng và nâng hạ tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng với sự hợp tác của Hoa Kỳ.

Được biết, thông qua các chương trình Đối tác Thái Bình Dương, Thiên thần Thái Bình Dương và các hành động giao lưu hải quân, làm sạch Dioxin, khảo sát và tháo dỡ bom mìn chưa phát nổ…, quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc.

Qua đó, Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định sứ mệnh sẵn sàng cho công tác cứu trợ thảm họa đa phương tại khu vực Ấn Độ – Châu Á – Thái Bình Dương, hợp tác giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo trong trường hợp xảy ra thiên tai. Đồng thời đóng vai trò là nhà tài trợ riêng lẻ lớn nhất nhằm giải quyết các mối đe dọa từ vật liệu chưa phát nổ ở Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video