+
Aa
-

“Hổ lớn” Quách Bá Hùng giả gái lên máy bay bỏ trốn

02/08/2015 10:00

“Hổ béo” mới sa lưới Quách Bá Hùng bị đồn đã từng giả gái lên máy bay trốn khỏi Trung Quốc, năng lực có hạn, ngã giá bán chức rồi thất hứa…

Tờ China Times ngày 1/8 dẫn thông tin từ chính quyền cho hay Cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng năm 2014 từng giả gái chạy trốn khỏi Trung Quốc nhưng không thành.

Theo đó, sau khi hổ lớn Từ Tài Hậu bị bắt hồi tháng 3 năm ngoái, Quách Bá Hùng đã tìm đến Phó Giám đốc Bộ phận chính trị Quân khu Bắc Kinh Trần Hồng Nham và Trưởng bộ phận hậu cần lực lượng không quân Vương Thanh để lên kế hoạch chạy trốn khỏi Trung Quốc.

Thượng tướng Quách Bá Hùng từng bị cho là đã giả gái lên máy bay nhằm trốn khỏi Trung Hoa sau khi nghe tin Từ Tài Hậu bị bắt.

6h ngày 15/7/2014, Quách Bá Hùng mặc quần áo giả trang phụ nữ, mang tóc giả lên một chuyến bay từ sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh đến sân bay Phố Đông Thượng Hải. Theo kế hoạch, sau khi trót lọt, ông này tiếp tục lên một chuyến bay khác khởi hành từ Thượng Hải để rời khỏi đất nước.

Tuy nhiên, một quan chức của Cục Quản lý không lưu đã phát hiện ra kế hoạch của ông ta và báo cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập đã ngay lập tức ra lệnh Trưởng ban Chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn đóng cửa 12 sân bay ở miền Bắc và miền Đông Trung Quốc,  khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Quách đã lên một chiếc máy bay tại sân bay Thượng Hải, được cho là đã “sốc nặng” khi thấy cảnh sát bước lên máy bay và bắt giữ y. Quách Bá Hùng bị giam giữ từ đó cho đến nay.

Lưu Tử Vinh – người giúp quan tham Quách trốn thoát – đã tự tử hồi tháng 2 vừa qua, còn lại Trần Hồng Nhan, Vương Thanh đang bị cảnh sát điều tra.

Hổ béo Quách Bá Hùng sinh năm 1942 tại Lễ Tuyền, Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Trên trang Đa Chiều đánh giá, Quách chỉ là “một quân nhân thường thường bậc trung, lý lịch không có gì xuất sắc”, thế nhưng sự nghiệp của ông này lại “lên như diều gặp gió”.

Đa Chiều dẫn lại bài báo của Nhật báo Tinh Đảo đăng tải từ ngày 28/9/2007, “khai quật” toàn bộ lý lịch Quách Bá Hùng.

Theo đó, năm 16 tuổi, Quách Bá Hùng được tuyển vào làm công nhân tại Xưởng trang bị tàu chiến Hải quân (Xưởng 408).

22 năm sau khi được triệu tập vào sư đoàn 55, quân 19 của Lục quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hồi 1961, ông này trở thành Tham mưu trưởng Quân 19. Sau đó, sự nghiệp của Quách “lên như diều gặp gió”.

Tính đến khi trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Quách đã “trèo” 7 nấc thang thăng tiến chỉ trong vòng 17 năm.

Theo bài báo của Sing Tao Daily, mặc dù nhiều năm liền giữ vị trí chủ quản huấn luyện tác chiến trong quân đội, song Quách Bá hùng “không có chút kinh nghiệm thực chiến nào”.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị cho là “năng lực có hạn” và đã dùng thủ đoạn để leo lên vị trí “số 2 quân đội”.

Tuy nhiên, ông lại được giới chuyên gia Mỹ gọi là “nhà ngoại giao quân đội” bởi sau khi là người “đứng mũi chịu sào” việc 3 vụ tai nạn máy bay liên tiếp của không quân Trung Quốc năm 2006 thì tháng sau đó, ông này vẫn “hiên ngang” tiết lộ vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong chuyến công du Mỹ của mình.

Ngoài ra, Sing Tao cũng nhắc đến một ưu điểm đáng ghi nhận của vị Thượng tướng là có “ý chí hơn người”. Thời điểm năm 2007 từng có các thông tin cho rằng Quách mắc bệnh ung thư và phải phẫu thuật tới 2 lần. Nhưng cuối cùng, ông chẳng những chiến thắng bệnh tật, mà còn “hoàn thành tốt đẹp” nhiệm kỳ phó Chủ tịch Quân ủy của mình.

Bên cạnh đó, quê gốc Lễ Tuyền của Quách là một trong những địa danh “không thể thiếu” trên bản đồ lịch sử Trung Quốc, gắn liền với giai đoạn “Trinh Quán thịnh thế” của Đường Thái Tông Lý Thế Dân.

Người dân địa phương phản ánh, khi PLA tuyển dụng tân binh tại huyện Lễ Tuyền, cơ quan chức năng thậm chí đã… bán “suất” đi bộ đội cho các gia đình có nhu cầu với giá 5.000-10.000NDT (khoảng 17 triệu – 35 triệu VNĐ).

Tờ Epochtimes (Mỹ) từng vạch mặt ông Quách vì hành vi ngã giá, mua quan bán chức với cương vị Phó Chủ tịch quân ủy của mình. Tờ báo này tiết lộ, hàm Thiếu tướng được Quách “đề bạt” với giá 5.000.000-10.000.000NDT (hơn 17 tỷ- hơn 35 tỷ VNĐ), Trung tướng 10.000.000-30.000.000NDT… theo nguyên tắc “ai đưa nhiều thì đề bạt người đó”.

Cũng theo tờ này, có trường hợp đã “cống nộp” cho Quách Bá Hùng 10.000.000 tệ để “mua” hàm Trung tướng, Quách đã “gật đầu” nhưng vẫn đổi ý sau khi một viên Thiếu tướng khác ra giá… gấp đôi.

“Sói Tây Bắc” đã bị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng, giao cho Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc xử lý với tội danh “nhận hối lộ ở mức độ nghiêm trọng”.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều