Hình ảnh mới nhất về cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam tại Nga

14/12/2015 08:36

Hình ảnh mới nhất về cặp tàu Gepard thứ 2 của VN đã vô tình xuất hiện trong phóng sự của kênh Truyền hình Ngôi sao về các hoạt động tấn công bằng tên lửa của Nga ở Syria.

Hình ảnh tàu Gepard Việt Nam xuất hiện trong phóng sự của kênh truyền hình Ngôi sao

Đoạn phóng sự được phát sóng trên kênh truyền hình Ngôi sao ngày 8/12. Hình ảnh tàu Gepard của Việt Nam đã lọt vào ống kính máy quay khi phóng sự đang nói tới nhà máy Zelenodolsk, nơi chế tạo các tàu tên lửa Buyan-M tham gia tấn công IS bằng tên lửa hành trình.

 Hình ảnh cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam tại nhà máy Zelenodolsk trong phóng sự của kênh truyền hình Ngôi sao (Ảnh chụp từ clip)
Hình ảnh cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam tại nhà máy Zelenodolsk trong phóng sự của kênh truyền hình Ngôi sao (Ảnh chụp từ clip)

Mặc dù vẫn chưa rõ thời điểm thực hiện phóng sự nhưng ta có thể thấy rằng 2 tàu về cơ bản đã hoàn thiện phần thân vỏ, thượng tầng,…

Cả 2 tàu đều đã lắp đặt 2 pháo AK-176MA (phiên bản cải tiến của pháo AK-176M), phần bệ lắp đặt hệ thống Palma đã được thi công xong.

Một điểm đặc biệt khác có thể nhận ra là ở cặp tàu thứ 2 này, phía trước buồng lái có thiết kế ban công (cặp đầu tiên không có).

Phần đuôi của 2 tàu cũng được thi công gần như hoàn chỉnh, một tàu đã được lắp đặt 2 bệ pháo AK-630M và 2 tàu này không có nhà chứa trực thăng (hangar) như ở 2 tàu đầu tiên.

Tuy nhiên, hình ảnh cuối trong phóng sự tại nhà máy Zelenodolsk lại cho thấy 1 trong 2 tàu đã lắp đặt hệ thống Palma (mũi tên đỏ), do đó rất có thể phóng sự này được quay 2 lần trong 2 thời điểm khác nhau tại nhà máy.

Qua những hình ảnh trên, ta có thể thấy rằng:

Hiện nay, cả 2 tàu Gepard đóng cho Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hoàn thiện phần thân vỏ và thượng tầng.

Ít nhất 1 tàu trong số đó đã hoàn thành việc lắp đặt các hệ thống pháo gồm: pháo chính AK-176MA, hệ thống Palma, pháo bắn nhanh AK-630M và cả 2 tàu đều có thiết kế không có nhà chứa trực thăng như ở 2 tàu đầu tiên.

Trước đó, thông tin từ Giám đốc nhà máy Zelenodolsk – ông Renat Mistahov cho biết quá trình đóng cặp tàu Gepard thứ 2 bị chậm trễ do ảnh hưởng nguồn cung động cơ từ Ukraine.

Chiếc tàu đầu tiên sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 08-2016 và chiếc thứ 2 sẽ bắt đầu từ tháng 11-2016. Dự kiến cả 2 tàu sẽ được chuyển giao trong giai đoạn 2017 – 2018.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video