Hiểu nhầm hay cố tình dựng chuyện kích động, phá rối Nhà nước?

04/08/2013 22:42

“Phụ nữ trên 33 tuổi không được sinh con” hay “cấm các cá nhân (chủ sở hữu trang thông tin điện tử cá nhân) chia sẻ và tổng hợp tin tức”… tất cả thông tin dậy sóng, làm cho dư luận hoang mang như thế này đều do một số tay phóng viên, nhà báo dựng nên. Điều đáng nói là, trước những hậu quả, các vị “đỡ đẻ” đều vịn vào 2 từ “hiểu lầm” để làm yên dư luận, thế là xong trách nhiệm?! Sự việc này đang lập đi lập lại một cách khác thường – thật ra là: phóng viên hiểu nhầm, bút kém nên viết bừa hay là cố tình dựng chuyện, giật tít gây kích động, phá rối Nhà nước?


Còn nhớ, gần đây, trong cuộc gặp gỡ, bên lề cuộc họp với báo chí, bà Tô Kim Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình TP.HCM trao đổi với một số phóng viên về việc, khuyến khích phụ nữ không nên mang thai khi đã quá 33 – 35 tuổi. Vì như thế, dễ ảnh hưởng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Vậy mà, khi giật tít, viết bài, các phóng viên, nhà báo lại “nâng tầm” thành: “Phụ nữ trên 33 tuổi không được sinh con”?!

Sự bức xúc của dư luận xuất phát từ cách hiểu sai nội dung Nghị định 72 và người dẫn dắt dư luận hiểu sai sự việc, không ai khác, lại chính là cánh phóng viên

Hậu quả là dân mạng tưởng đó là sự thật, liền phản đối kịch liệt. Một số người gốc Việt, đang cư trú nước ngoài cũng bức xúc, bình luận trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, mọi người lại tá hỏa khi biết, đã trách oan Nhà nước; vì Bà Hoa hoàn toàn không hề có đề xuất nào xâm phạm tự do cá nhân đến như vậy! Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận (phụ trách lĩnh vực văn hóa – xã hội) cũng khẳng định: “Hoàn toàn không có đề xuất nào như thế. Cho đến nay UBND Thành phố chưa hề nhận được hoặc có bất kỳ thông tin nào về đề xuất này”. Đây hoàn toàn là lỗi của các báo chính thống, vì muốn câu view (tăng lượng truy cập) nên thêm mắm dặm muối. Đến bây giờ, một số người chưa biết được thông tin thật, vẫn còn hiểu nhầm và cho rằng những cán bộ làm chính sách Nhà nước là… “thiếu não”. Hậu quả này là lớn hay nhỏ? Ai sẽ nói cho dân hiểu? Ai đính chính cho dân biết là phóng viên viết sai chứ Nhà nước không sai đây???

Sự việc chưa êm lắng được bao lâu, những tay phóng viên thích “bom” và “gợi chuyện” lại phóng lao, cố tình hiểu sai, sau đó tung tin, nghị định 72 “cấm trang cá nhân chia sẻ và tổng hợp tin tức” làm dư luận lại xôn xao. Người dân tin rầm rập vì theo lối “thả mồi” là chuyện mới lấy ra từ hội trường; Cộng đồng mạng, không hiểu chuyện lại phản đối gay gắt. Thế nhưng, không một cơ quan chức năng nào ra cái luật như vậy! Không những chưa bao giờ ra cái luật trên trời rơi xuống ấy mà Luật pháp VN sẽ không bao giờ ngăn cấm việc người sử dụng mạng xã hội chia sẻ tin tức! Sự bức xúc của dư luận xuất phát từ cách hiểu sai nội dung Nghị định 72 và người dẫn dắt dư luận hiểu sai sự việc, không ai khác, lại chính là cánh phóng viên, nhà báo không chân chính!

Thật ra, cụm từ “không cung cấp thông tin tổng hợp” xuất hiện trong Nghị định 72, không chỉ áp dụng cho trang thông tin điện tử cá nhân mà còn xuất hiện trong các phần nói về “trang thông tin điện tử nội bộ” (tức của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp), “trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành” (ví dụ của viễn thông, ngân hàng) với nghĩa khá rõ là, 3 loại hình trang thông tin điện tử này không được trích dẫn nguyên văn hay đúng hơn là trích lại toàn văn các nguồn tin trên báo chí chính thức.

Theo đại diện Bộ TT-TT, việc cá nhân làm các trang TTĐT tổng hợp không hề bị cấm nhưng cần thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật

Quy định này nhằm chấm dứt tình trạng lấy lại tin bài trên các báo, đăng nguyên văn mà không xin phép, rồi đôi lúc còn sửa đổi nội dung, giật tít mang tính câu khách của nhiều trang mạng. Đây là chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà báo chí đã lên tiếng trong thời gian qua. Đây hoàn toàn là điều tốt, cũng cố thêm sức mạnh của Luật Báo chí và đảm bảo công bằng cho người chủ bút chứ hoàn toàn không đá động gì đến chuyện cộng đồng mạng không được lấy lại tin, bài! Thử nghĩ, nếu bạn là người cầm bút, các bạn sẽ cảm giác như thế nào khi bài viết của bạn bị cắt khúc đầu, gọt khúc đuôi sau đó đi ghép với cái thân của bài người khác và được “xào” thành món mới với “mắm, muối” tào lao của kẻ ăn cắp? Chắc chắn là rất khó chịu?! Đó là chưa kể, nội dung phản cảm, người ta nếu chỉ đọc phần đầu bài viết, sẽ lầm tưởng, nguyên văn bài đó là của bạn viết thì sẽ như thế nào? Lúc này, phải chăng quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp được bạn?

“Không thể để cơ quan ngôn luận lợi dụng, vịn vào hai từ “hiểu lầm” mà làm ảnh hưởng đến đất nước được”, đó là quan điểm của rất nhiều người dân khi bị báo chí lừa và biết rõ sự tác hại của việc “bị lừa”. Không ít người dân, cộng đồng Facebook nghi ngờ phẩm chất đạo đức của nhà báo viết sai sự thật như trên. Đã có không ít nhà báo mượn cái danh chính đáng ấy, viết và cố tình lèo lái, đưa tin lệch lạc ngầm chống đối, phá hoại Nhà nước Việt Nam XHCN – các nhà báo bị đuổi khỏi ngành, cắt chức, thu thẻ trong suốt thời gian qua là những dẫn chứng cụ thể nhất. Thực chất, không phải một trăm phần trăm phóng viên, nhà báo đều có đạo đức. Nếu như sai lầm đi từ sơ xuất thì còn chấp nhận, tha thứ được. Tuy nhiên là nếu cố tình viết sai, cố tình đặt vấn đề sai làm cho dân hiểu nhầm, thì thật đáng trách và không thể tha thứ được!

“Ngựa quen đường cũ”, đó là câu nói mà ông bà ta đúc kết được qua cuộc sống, thực tiễn và các nhà báo không chân chính bây giờ thường áp dụng câu nói đó để thỏa mãn cái tôi của mình, đó là “có lối mòn rồi thì cứ đi”. Nói như vậy, có nghĩa, viết sai thì nói là “hiểu lầm”, thế thì xong – đâu mất gì đâu mà phải sợ?! Cần có biện pháp mạnh và rắn hơn nữa để kiểm soát cũng như chế tài những ngòi bút xuyên tạc sự thật. Không thể để người cầm bút cứ vịn vào cụm từ “hiểu lầm” rồi cố tình, làm gì thì làm, viết gì thì viết…?!

Thanh Trúc

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM