Hé lộ việc Nhật giải phẫu sống tù nhân Mỹ trong Thế chiến II

08/04/2015 08:28

Một bảo tàng tại thành phố Fukuoka vừa tổ chức triển lãm về quá trình các bác sĩ Nhật Bản giải phẫu sống tù nhân Mỹ trong Thế chiến II.

413259-jap-forces

Theo Telegraph, 63 hạng mục trong triển lãm tại bảo tàng Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, cho thấy bằng chứng về những thí nghiệm do nhân viên y tế Nhật thực hiện trên cơ thể tù binh Mỹ. Hai trong số 63 hạng mục đã phơi bày các cuộc giải phẫu khủng khiếp.

Lịch sử ghi nhận, ngày 5/5/1945, một chiến đấu cơ của Nhật đã đâm vào máy bay B-29 của quân đội Mỹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ ném bom tại một sân bay gần thành phố Fukuoka.

bảo tàng lịch sử mới tại Đại học Y Kyushu
Bảo tàng lịch sử mới tại Đại học Y Kyushu. Ảnh: Japantimes

Theo hồ sơ địa phương, trong số 12 phi công nhảy dù khỏi máy bay, 3 người thiệt mạng. 9 người còn lại bị bắt giữ, gồm cơ trưởng Marvin Watkins. Quân đội Nhật dẫn Marvin tới khu vực thẩm vấn. 8 người còn lại được chuyển tới trường Y thuộc Đại học Hoàng gia Kyoto để bác sĩ thí nghiệm.

30 bác sĩ và nhân viên của trường Y đã tiêm nước biển pha loãng vào tĩnh mạch của binh sĩ Mỹ. Sau đó, họ loại bỏ phổi, gan để kiểm tra các tù binh có thể sống sót hay không. Một thí nghiệm khác là loại bỏ các phần của não để đánh giá liệu bệnh động kinh có thể được kiểm soát hay không.

Máy bay A B-29 của quân đội Mỹ bị bắn hạ vào ngày
Máy bay A B-29 của quân đội Mỹ cất cánh từ căn cứ quân sự Guam trước ngày bị bắn hạ gần thành phố Fukuoka

Không ai trong những binh sĩ Mỹ sống sót sau các thí nghiệm của bác sĩ Nhật. Hài cốt của tù binh Mỹ sau đó được bảo quản bằng chất formaldehyde cho tới khi chiến tranh kết thúc.

Theo Japan Times, năm 1948, phiên điều trần về tội ác chiến tranh của quân đồng minh đã đề cập tới vụ việc. Một giáo sư tham gia cuộc thí nghiệm đã tự sát sau chiến tranh. 14 người bị kết tội, nhưng sau đó được giảm án vào năm 1950.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video