Hãy dừng ngay lại việc nhảy múa trước tượng đài Lý Thái Tổ

[email protected]

27/03/2019 16:33

Trong khi làn sóng phản đối của cựu chiến binh và người dân khắp cả nước về chuyện ‘cô Yến’ đệ tử của ‘thầy Minh’ lăng nhục vong linh liệt sĩ còn chưa hạ hồi phân giải thì vẫn còn đó một nỗi niềm dậy sóng âm ỉ khác ám ảnh từ năm này qua tháng nọ. Bởi… 

Không biết phải do vô tình hay cố ý mà gần như năm nào cũng thế vào 14/3 – ngày giỗ của 64 anh linh liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến giữ đảo đá Gạc Ma thì y như rằng trước tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội vẫn diễn ra những hoạt động nhảy múa nhố nhăng, uốn éo tiến tiến lùi lùi nhạc mở vui hết cỡ như thường ngày khiến bao người lắc đầu ngao ngán.

Thẳng thắn mà nói nó kệch cỡm và phản cảm vô cùng. Dẫu cho ai đó biện giải rằng đây chỉ là hoạt động khiêu vũ thường ngày; Hay có người lại cho rằng đây là hoạt động có chủ đích nhằm “cướp không gian”, ngăn cản nhóm người có tư tưởng cực đoạn mượn chuyện tưởng niệm để gây rối an ninh trật tự… thì cũng không thể che khuất đi những hình ảnh phản cảm đó trước bàn thờ của cha ông ta.

Việt Nam là xứ Á đông, con người vốn kín đáo, thuần hậu và có truyền thống tưởng niệm, nhớ ơn. Đặc biệt Hà Nội ngàn năm có tiếng thanh lịch nên càng không thể chấp nhận được những hành vi phản cảm trong giờ phút có thể nói là linh thiêng, ở một nơi linh thiêng như thế.

không thể chấp nhận được những hành vi phản cảm trong giờ phút có thể nói là linh thiêng, ở một nơi linh thương như thế.
Không thể chấp nhận được những hành vi phản cảm trong giờ phút có thể nói là linh thiêng, ở một nơi linh thiêng

Đành rằng, có thể sẽ có kẻ muốn lợi dụng đám đông tưởng niệm để tuyên truyền kích động hòng dễ dàng thực hiện mưu toan chính trị cá nhân. Nhưng nếu có, việc phát hiện, ngăn chặn, trừng phạt theo đúng quy định của luật pháp là của cơ quan an ninh. Các địa phương, ban ngành không thể sử dụng hành vi vô cảm để đối phó.

Thay vì nhảy nhót nhố nhăng, nhạc vui hết cỡ thì tại sao không tổ chức một buổi tượng niệm đúng nghĩa. Với hoa cúc trắng trong sự im lặng, trật tự để hoài niệm về những gì đã qua, về những đau thương mất mát của dân tộc và tri ân đến những người con của đất nước đã ngã xuống vì nền hòa bình thống nhất của nước nhà. Tới khi đó, thì chẳng cần phải làm gì, tự khắc những hình ảnh trống kèn inh ỏi, giăng cờ biểu ngữ, tay bắt mặt mừng ăn nói dong dỏng, tụ năm tụ ba chụp ảnh selfie, hò hét, kêu gọi cho “tự do, dân chủ, nhân quyền”, đòi “thả tự do cho những tù nhân lương tâm”,… sẽ trở nên trơ trọi và lạc lõng mà thôi.

Vậy nên, hãy chấm dứt những hoạt động vui chơi, giải trí phản cảm trước tượng đài ông cha. Hãy trả lại sự thanh tịnh, trang nghiêm như ý nghĩa sơ khai của việc dựng tượng đài. Tháng 3 về có quá nhiều những khắc khoải với những ký ức hào hùng xưa cũ, xin đừng chất thêm những hành động phản cảm để chứng tỏ trong lòng nó vẫn đầy những kẻ vô cảm, vô ơn.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video