Hàng trăm binh lính Ukraine biểu tình đòi giải ngũ

14/10/2014 07:31

Các binh sĩ thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia Ukraine hôm 13/10 đã tiến hành biểu tình bên ngoài văn phòng Tổng thống tại Kiev đòi giải ngũ. Họ từ chối quay trở lại các doanh trại đóng bên ngoài thủ đô.

Khoảng 200 binh sĩ đã bao vây bên ngoài tòa nhà văn phòng Tổng thống Ukraine nhằm phản đối việc họ đã phải phục vụ trong quân đội thêm 6 tháng so với hợp đồng ban đầu ký kết.

Các binh sĩ đã cùng hô vang: “Phục viên” và “Một người vì tất cả, tất cả vì một người”. Số binh sĩ này còn khẳng định sẽ không rời đi nếu như chính quyền Ukraine không có câu trả lời thỏa đáng và để họ quay về đoàn tụ với gia đình.

Các binh sĩ thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia Ukraine biểu tình đòi giải ngũ hôm 13/10.
Các binh sĩ thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia Ukraine biểu tình đòi giải ngũ hôm 13/10.

Trái lại, các thành viên trong cơ quan lãnh đạo Ukraine đã yêu cầu các binh sĩ ngay lập tức quay trở lại các doanh trại quân đội.

“Các binh sĩ hay quay trở về đơn vị của mình, chúng tôi sẽ tiến hành điểm danh”, TASS dẫn lời một trong những quan chức phát biểu trước đoàn binh sĩ biểu tình.

Tuy nhiên, người biểu tình yêu cầu chính phủ Ukraine hoặc trả lương cao hơn hoặc cho phép họ trở về nhà. Một trong số những binh sĩ biểu tình cho hay hàng tháng, anh này nhận được mức lương rất ít ỏi và khi hợp đồng hết hạn, số tiền lương vẫn không được tăng.

“Chúng tôi đã phục vụ trong quân đội gần 2 năm và không biết sẽ phải ở lại doanh trại thêm bao nhiêu năm nữa, 3 hay 4 năm?”, một binh sĩ chia sẻ với TASS.

Ngay cả các binh sĩ tại Kharkov cũng đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ Ukraine đáp ứng yêu cầu phục viên.

“Chúng tôi được tuyển dụng từ nhiều khu vực trên lãnh thổ Ukraine và nhập ngũ với thời hạn 12 tháng kể từ mùa xuân năm 2013. Nhưng giờ đã là 18 tháng, chúng tôi muốn giải ngũ”, một binh sĩ biểu tình tại Kharkov nói.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng đề xuất phục viên giờ là không thể.

“Không thể phục viên cho các binh sĩ trong điều kiện các hành động quân sự vẫn đang nổ ra. Khả năng, Ukraine sẽ tiến hành từng bước để cho binh sĩ giải ngũ chỉ khi thỏa thuận ngừng bắn được duy trì, phòng tuyến quân sự được xây dựng và các đơn vị sớm đảm nhận mệnh lệnh phòng thủ tấn công tổng lực”, Tổng thống Poroshenko phát biểu trong chuyến thăm tới Kharkov hôm 12/10.

Lực lượng Bảo vệ quốc gia Ukraine được tái thành lập hồi tháng Ba năm nay. Trong đó, tiểu đoàn đầu tiên đã làm lễ tuyên thệ vào hôm 6/4 sau 3 tuần đào tạo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video