Hàng loạt doanh nghiệp FDI sẽ bị thanh tra sau vụ Metro

10/10/2014 11:01

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vẫn đang tiến hành kiểm tra vụ Metro báo lỗ và sẽ sớm cung cấp kết quả thanh tra. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã có kế hoạch thanh tra hàng loạt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời gian tới.

Hàng loạt doanh nghiệp FDI sẽ bị thanh tra sau vụ Metro
Hàng loạt doanh nghiệp FDI sẽ bị thanh tra sau vụ Metro.

Tại cuộc Họp báo quý 3/2014 của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế đã lên tiếng về công tác chống chuyển giá, đặc biệt là sau sự vụ của Metro – hoạt động 12 năm tại Việt Nam nhưng chỉ duy nhất vào năm 2010 Metro báo lãi còn lại đều liên tục thua lỗ.

“Đối với trường hợp của Metro, chúng tôi đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và sẽ sớm cung cấp kết quả thanh tra với báo chí” – ông Tuấn khẳng định.

Theo đó, ông Tuấn cho biết, cơ quan này đã tập hợp các dấu hiệu chuyển giá, đặc biệt với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết vã sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

“Có hai trường hợp doanh nghiệp có thể kê khai lỗ. Thứ nhất là các doanh nghiệp đầu tư ban đầu lớn như các ngành công nghiệp nặng, khai thác quặng mỏ… chi phí đầu tư ban đầu, khấu hao lớn nên doanh nghiệp kê khai lỗ. Thứ hai là kinh doanh thua lỗ, rút vốn kinh doanh khỏi Việt Nam. Đối với những trường hợp này, mỗi năm có hàng chục doanh nghiệp FDI trả lại giấy phép đầu tư và từ bỏ dự án.

Với trường hợp kê khai lỗ do vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu dẫn tới chi phí lãi vay lớn nên lỗ. Tuy nhiên, vốn vay lại thuộc công ty mẹ, công ty thành viên hỗ trợ nên số lỗ được tính vào công ty mẹ ở nước ngoài” – ông Tuấn nói.

Cũng theo đại diện Tổng cục thuế, trường hợp khai lỗ do nâng giá thiết bị đầu vào, mua thiết bị, nguyên liệu đầu vào, có giao dịch liên kết với công ty mẹ ở nước ngoài cũng được đánh giá là chuyển giá.

“Từ đó, chúng tôi sẽ nhận định một số tiêu chí nhận dạng doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, dấu hiệu liên kết là doanh nghiệp lỗ nhiều năm liên tục, thậm chí số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh.

Từ nay tới cuối năm, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, chỉ đạo các cục thuế thực hiện. Còn trong năm 2015, trong tổng số doanh nghiệp mà ngành thuế kiểm tra sẽ tập trung vào 15 – 20% doanh nghiệp kê khai lỗ và có dấu hiệu chuyển giá” – ông Cao Anh Tuấn cho biết.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video