Hàn Quốc có nữ bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên

18/06/2017 17:06

Bất chấp sự phản đối của phe đối lập trong Quốc hội, Tổng thống Hàn Quốc đã bổ nhiệm một phụ nữ làm Ngoại trưởng nước này với giải thích vì “thuận lòng dân”.

Tân Ngoại trưởng của Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha - Ảnh: Reuters
Tân Ngoại trưởng của Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, buổi lễ bổ nhiệm diễn ra lúc 14h chiều nay (tức 12h ngày 18-6, giờ VN) tại Nhà Xanh – tức Dinh tổng thống Hàn Quốc, ở Seoul.

Quyết định trên được tổng thống Moon Jae In đưa ra sau khi Quốc hội không thể thông qua bản báo cáo sau phiên điều trần về việc bổ nhiệm bà Kang Kyung Wha ngày 7-6.

Đến hôm 15-6, Nhà Xanh lại gửi yêu cầu đến Quốc hội yêu cầu thông qua bản báo cáo đó nhưng vẫn bị 3 đảng đối lập khước từ.

Tổng thống Moon đã tiếp tục kéo dài hạn chót đến ngày 17-6 vừa qua (tối đa theo luật định) và thời hạn này cũng đã bị bỏ lỡ nên ông đã đi đến quyết định đơn phương.

Vị lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh rằng quốc gia cần có một ngoại trưởng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn cuối tháng này tại Mỹ, cũng như hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) trong hai ngày 7 và 8-7.

Tại Hàn Quốc, tổng thống không nhất thiết cần sự phê chuẩn của Quốc hội để bổ nhiệm các bộ trưởng. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà Kang bị cho là đang gây căng thẳng trong quan hệ vốn không vững giữa tổng thống và cơ quan lập pháp, hiện do phe đối lập kiểm soát.

Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính đã dọa tẩy chay các phiên họp Quốc hội nếu tổng thống bổ nhiệm Ngoại trưởng mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Nếu lời đe dọa trên thành hiện thực, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm ít nhất 10 bộ trưởng khác đang chờ Quốc hội xem xét và xác nhận, và có thể phá hỏng các nỗ lực của chính phủ trong việc thông qua ngân sách bổ sung 11.200 tỉ won (10 tỉ USD) nhằm thúc đẩy kinh tế và tạo thêm 110.000 việc làm trong lĩnh vực công.

Đảng LKP hiện chiếm 107 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc. Đảng Dân chủ cầm quyền có 120 ghế – con số lớn nhất mà đảng này nắm giữ nhưng vẫn không đủ đa số.

Bà Kang Kyung Wha, 62 tuổi, vốn là cố vấn chính trị của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Bà được tổng thống Moon chọn lựa vào nội các hôm 21-5.

Bà tốt nghiệp ĐH Yonsei ở Hàn Quốc và lấy được bằng Tiến sĩ giao tiếp ở ĐH Massachusetts (Mỹ) vào năm 1984.

Từ năm 1988, bà đã bước chân vào chính trường Hàn Quốc với vai trò phụ việc cho Chủ tịch Quốc hội và sau đó là cho Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc từ năm 1999.

Bà từng đại diện cho Hàn Quốc ở LHQ từ năm 2001 và đến năm 2006 trở thành phó Cao ủy LHQ phụ trách vấn đề nhân quyền.

Theo Yonhap, bà là một nhà ngoại giao có thâm niên và hiểu rõ vấn đề nhân quyền thế giới. Thế nhưng phe đối lập vẫn cho là bà không đủ năng lực.

Chưa kể bà Kang bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quá khứ, như trốn thuế và đăng ký địa chỉ giả cho con gái – những cáo buộc có thể khiến bà phạm tội hình sự và phải ngồi tù đến 3 năm hoặc nộp phạt tới 10 triệu won.

Quan trọng hơn, hai mẹ con bà đã mắc một trong 5 tội tham nhũng mà tổng thống Moon từng nói sẽ không để những người vi phạm các tội này tham gia bất cứ cơ quan cấp cao nào trong chính phủ.

Sau các tranh cãi về những sai phạm của bà Kang trước đây và của các bộ trưởng được bổ nhiệm khác, tổng thống Moon vừa qua nhấn mạnh rằng các bổ nhiệm của ông cần được đánh giá dựa trên năng lực và cân nhắc xem những sai phạm trong quá khứ diễn ra trong bối cảnh nào và tại sao.

Trong trường hợp với bà Kang, theo hãng tin Yonhap, tổng thống Moon biện hộ rằng người dân thuận tình với việc bổ nhiệm này.

Như vậy bà Kang Kyung Wha sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Hàn Quốc.

Ngoài bà Kang, trong nội các mới còn có bà Pi Woo Jin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ cựu chiến binh. Đây cũng là lần đầu tiên trong chính phủ Hàn Quốc có đến 2 phụ nữ làm Bộ trưởng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM